ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xe vận tải khách từ 9 chỗ phải lắp camera giám sát trước ngày 1/7/2021 

PV
Tổng Cục đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đôn đốc các đơn vị khẩn trương lắp đặt camera trước ngày 1/7/2021 theo quy định của Nghị định 10/2020.
Ảnh minh họa: Thanh Niên
Ảnh minh họa: Thanh Niên

Theo đó, tính đến nay, thời hạn lắp camera trên xe và thời hạn áp dụng phần mềm quản lý bến xe khách đối với các bến xe loại 5 và 6 đã đến gần.

Do vậy, để đảm bảo thực hiện đúng lộ trình lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên, xe vận tải hàng hóa container, xe đầu kéo, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, thành phố có phương tiện thuộc đối tượng khẩn trương lắp đặt camera trước ngày 1/7/2021 theo quy định của Nghị định 10/2020.

Việc lắp đặt camera phải đảm bảo có đủ chức năng ghi, lưu trữ theo quy định khoản 2 Điều 13 và khoản 2 Điều 14 của Nghị định 10; trong đó, camera phải truyền được dữ liệu hình ảnh với tần suất từ 12 – 20 lần/giờ (tương đương 3 – 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải và truyền về Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Đồng thời, đảm bảo các yêu cầu tối thiểu theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Thông tư 02/2021 của Bộ GTVT và thực hiện việc lắp đặt camera trên xe theo hướng dẫn của Bộ GTVT tại văn bản 12866/2020.

Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng giao các Sở GTVT khuyến cáo doanh nghiệp kinh doanh vận tải lựa chọn các loại camera chạy trên nền tảng di động 4G hoặc 5G để đảm bảo tối ưu khi truyền hình ảnh và không bị thay thế, tránh lãng phí do trong thời gian tới các nhà mạng viễn thông sẽ cắt sóng 2G theo lộ trình của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trước khi lắp đặt, các đơn vị cần kiểm tra, chạy thử các tính năng của camera, kiểm tra dữ liệu hình ảnh phải đảm bảo kèm theo các thông tin tối thiểu, gồm: số giấy phép của lái xe, biển số đăng ký xe, vị trí của xe (tọa độ GPS, thiết bị định vị) và thời gian theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 9 Thông tư 12/2020.

Khi ký kết hợp đồng lắp đặt với đơn vị cung cấp camera, các đơn vị kinh doanh vận tải cần có các điều khoản ràng buộc chặt chẽ trách nhiệm của đơn vị cung cấp camera về chủng loại, chất lượng thiết bị phải phù hợp theo quy định tại Nghị định 10/2020, chế độ bảo hành, bảo trì và duy trì đường truyền dữ liệu.

Theo Nghị định 10/2020, trước ngày 1/7/2021, ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên và xe vận tải hàng hóa bằng contaienr, xe đầu kéo phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh