ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xe đạp, xu hướng giao thông 'xanh' của viên chức thị thành 

Kiều Tuyết
Sự phát triển quá nhanh của các loại phương tiện giao thông khiến chúng ta có lúc từng nghĩ rằng, đến một ngày nào đó, chiếc xe đạp sẽ chỉ còn là… dĩ vãng.
Ảnh minh họa

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Không chỉ là phương tiện để tập thể dục, không chỉ đồng hành cùng các bà nội trợ ra ngõ mua mớ rau con cá mỗi ngày, mà giờ đây, xe đạp đang trở thành lựa chọn đi lại thường xuyên của nhiều viên chức và cư dân đô thị. Rất nhỏ gọn và tiện lợi, dừng đâu cũng được, gửi đâu cũng xong, và quan trọng là cho phép kết hợp rèn luyện sức khỏe, góp phần bảo vệ môi trường, trong bối cảnh ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng.

Những quan chức đi họp Chính phủ bằng xe đạp. Những chuyên gia môi trường đạp xe đến trường quay. Những thanh niên dậy sớm đạp xe một vòng thành phố. Những chị phụ nữ xinh đẹp sẵn sàng cất đi váy áo là lượt, để quần jean phông đi làm cho hợp với chiếc xe. Đối lập hoàn toàn với tốc độ của xe đạp, những hình ảnh đó lại đang truyền đi tín hiệu về một thành phố khỏe khoắn và năng động.

Lựa chọn đi xe đạp, trông nhẹ nhàng vậy thôi nhưng lại là cả một quyết định táo bạo và đầy quyết tâm. Bởi đạp xe giữa phố xá chật kín, bên cạnh ô tô xe máy vèo vèo, hoặc phía sau là những tiếng còi hối thúc, không phải là điều dễ dàng. Tăng tốc chậm khi đèn xanh, khó khăn hơn khi chuyển hướng xin đường, đôi khi người đi xe đạp còn phải chịu những cái liếc xéo, thậm chí phải nghe cả những lời nói thiếu văn minh từ người đi xe cơ giới kề bên.

Do vậy, ngoài những kỹ năng an toàn, bạn cũng nên chuẩn bị một tinh thần đủ vững, một thái độ bình thản để phớt lờ những ứng xử rất lạc hậu ấy đi.

Theo quy luật, mọi sự phát triển đều có xu hướng trở lại với điểm xuất phát nhưng ở một trình độ cao hơn. Sự trở lại của xe đạp ở thị thành, cũng phần nào minh chứng cho điều đó. Và nó một lần nữa cho thấy rằng, không phải sự hiện đại của chiếc xe, mà thái độ sống có trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng mới chính là thước đo của văn minh, mới là xu hướng dẫn dắt, phải không các bạn?

---

Mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 4/8 tại đây:


 

vovgt xe đạp COVID-19

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn