ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xe cá nhân dừng đỗ, chiếm dụng điểm dừng của taxi  

Quách Đồng
Từ tháng 10/2017, Sở GTVT Hà Nội thí điểm tổ chức điểm dừng đón trả khách cho xe taxi. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng xe cá nhân dừng đỗ lấn chiếm điểm dừng của xe taxi liên tục diễn ra.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Từ tháng 10/2017, Sở GTVT Hà Nội đã thí điểm tổ chức điểm dừng đón trả khách cho xe taxi trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, các điểm “Taxi đón trả khách” mà Hà Nội thí điểm triển khai tập trung trên hai tuyến phố khu vực nội đô là Lý Thường Kiệt (3 điểm) và Trần Hưng Đạo (3 điểm).

Đây là những tuyến phố trung tâm và được coi như bộ mặt của Thủ đô trong mắt khách du lịch trong và ngoài nước. Nhiều hành khách đã hình thành thói quen đến điểm dừng để đón taxi.

Anh Nguyễn Công Bằng, tài xế hãng taxi Thanh Nga cho biết:

"Có chốt thí điểm này, khách hàng sẽ biết chỗ nào đón taxi, giống như trạm xe buýt vậy. Người ta sẽ biết khách đứng ở đây thì sẽ có điều hành đứng ở đây, kêu xe vào phục vụ khách hàng, lần lượt, lần lượt".

Điểm thí điểm cho xe taxi tạm dừng không quá 2 phút trên phố Lý Thường Kiệt bị các phương tiện cá nhân đỗ tràn lan. Ảnh: Báo Giao thông

Tuy nhiên, ngay từ khi thực hiện đến nay, tình trạng xe cá nhân dừng đỗ lấn chiếm điểm dừng của xe taxi liên tục diễn ra. Sáng 20/6, trực tiếp khảo sát điểm “Taxi đón trả khách” tại 25 Lý Thường Kiệt, hà Nội, phóng viên VOVGT cũng chứng kiến ít nhất 2 xe cá nhân đã dừng đỗ tại điểm dừng của xe taxi.

Có xe còn bật xi-nhan như báo hiệu dừng tạm thời để chuẩn bị đi, nhưng thực tế sau gần 10 phút vẫn chưa di chuyển. Một số taxi đến không có điểm dừng lại tiếp tục chạy.

Đề cập điều này, anh Nguyễn Đức Mạnh, hãng taxi G7 cho biết:

"Lắm lúc muốn dừng một tí mà khó khăn quá. Điểm dừng người ta chiếm dụng gần hết, mình bức xúc là bức xúc ở chỗ đấy thôi, còn thì khó khăn thì khó khăn chung chứ không phải chỉ mình mình;.

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết, tình trạng xe cá nhân dừng đỗ, chiếm dụng điểm dừng của taxi diễn ra từ lâu. Mặc dù Hiệp hội taxi Hà Nội đã báo cáo Sở GTVT Hà Nội để có biện pháp xử lý, chấn chỉnh, nhưng chỉ khi thanh tra giao thông có mặt, xử lý mới tạm ổn. Sau khi lực lượng chức năng rút đi, tình trạng này lại tái diễn.

"Chưa có quy định về xử lý chế tài đối với các xe cá nhân vào đó đỗ nên anh em về không có chỗ đỗ".

Trao đổi với phóng viên VOVGT, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, thời gian qua, Sở GTVT Hà Nội đã nắm được thông tin này và sẽ phối hợp với lực lượng liên ngành thực hiện tuyên truyền và tăng cường hiệu quả thực thi pháp luật.

Theo ông Tuấn, tại những điểm dừng đỗ của taxi đã cắm biển nên các lái xe cần tuân thủ quy định của biển báo, tuân thủ quy định của pháp luật về giao thông đường bộ. Ông Tuấn cũng khuyến cáo, tài xế taxi khi phát hiện điểm dừng đỗ bị chiếm dụng, cần thông báo tới Hiệp hội taxi Hà Nội hoặc Sở GTVT để xử lý.

"Nếu có như thế thì tài xế nên báo thứ nhất là Hiệp hội taxi, thứ hai là Sở GTVT có đường dây nóng của Thanh tra, các Đội thanh tra thì các đơn vị đấy sẽ xử lý. Đấy là việc cần thiết để thực hiện theo đúng các quy định".

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, cùng với việc tăng cường xử lý các trường hợp xe cá nhân lấn chiếm chỗ dừng đón trả khách của taxi, Sở GTVT Hà Nội sẽ phối hợp với lực lượng liên ngành để rà soát, bố trí thêm các điểm có thể dừng đón trả khách cho xe taxi, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố.

Tin tức giao thông:

Giấy phép lái xe

# Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang nghiên cứu sửa đổi Thông tư 12 của Bộ GTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Theo đó, trong thời gian tới sẽ quy định tất cả các trung tâm bắt buộc phải lắp đặt camera để kiểm tra, giám sát các phần thi và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ VN. Đồng thời, các trung tâm phải nghiên cứu lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên các xe sát hạch để minh bạch số km thực tế của học viên, tránh việc “cắt xén” giờ thực hành của học viên.

# Sở GTVT Hà Nội vừa đề nghị các Sở GTVT các tỉnh, thành phố thu hồi phù hiệu của 334 phương tiện xe khách, xe hợp đồng, taxi vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội. Trong số này có 12 phương tiện vận tải hành khách tuyến cố định có điểm đầu, điểm cuối tại Hà Nội đã nhiều lần bị nhắc nhở nhưng vẫn tái phạm. Sở GTVT Hà Nội cũng đề nghị Công ty Cổ phần bến xe Hà Nội từ chối phục vụ 1 tháng đối với các phương tiện này.

# Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, dự án Đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đạt khoảng 51% tiến độ. Đối với tuyến đi ngầm hiện nhà thầu đang tập trung thi công tại các khu vực đã được bàn giao mặt bằng gồm: Dốc hạ ngầm, phần hộp ga S9 và nửa phía Bắc ga S10. Dự kiến hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 12/2022.

Nghe toàn bộ chương trình tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn