ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xe buýt, taxi Hà Nội hoạt động trở lại; TP.HCM vẫn ngưng xe buýt, xe khách 

Lê Tùng
Từ 0h ngày 23/4, Hà Nội thực hiện giảm giãn cách xã hội, cho phép xe buýt, taxi, taxi công nghệ được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, tần suất thấp và vẫn phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.
Thủ tướng đồng ý là Hà Nội thuộc nhóm địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi của Hà Nội có nguy cơ cao như huyện Thường Tín, huyện Mê Linh
Thủ tướng đồng ý là Hà Nội thuộc nhóm địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi của Hà Nội có nguy cơ cao như huyện Thường Tín, huyện Mê Linh cần thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Hà Nội: Nghiêm cấm quán nước chè, trà chanh vỉa hè mở bán

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ vào chiều nay (22/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định từ ngày mai (23/4), 28 tỉnh, thành thuộc nhóm nguy cơ cao và có nguy cơ đối với COVID-19 sẽ dừng thực hiện giãn cách xã hội như quy định của Chỉ thị 16, trừ một số huyện của Hà Nội, Hà Giang và Bắc Ninh.

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định, kể từ 0h ngày 23/4, ngoài 2 huyện Mê Linh, Thường Tín, các nơi khác sẽ được "mở cửa" dần, trừ hoạt động quán bar, nhà hàng, trò chơi điện tử và những nơi tập trung đông người như Chỉ thị 15 của Thủ tướng đã nêu. Tất cả lễ hội, hoạt động thể thao, sinh hoạt tôn giáo, tập trung đông người chưa được hoạt động.

Với người dân khi tham gia giao thông, ông Chung cũng đề nghị đeo khẩu trang vì đây là yêu cầu bắt buộc, nếu không tuân thủ, lực lượng chức năng tiếp tục xử phạt. Bên cạnh đó, ở các nút dừng chờ đèn đỏ, người dân chủ động ý thức tự giãn cách.

Còn về các cửa hàng ăn cũng được mở cửa trở lại nhưng chủ cửa hàng phải đảm bảo giữ khoảng cách. Các trung tâm thương mại, siêu thị cố gắng tổ chức giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, người dân đi ra đi vào theo một chiều. Đặc biệt, nghiêm cấm các quán nước chè, trà chanh vỉa hè mở bán; vì ngồi ghế thấp và nguy cơ lây nhiễm cao.

Ngoài ra, từ ngày 23/4, xe buýt, taxi, taxi công nghệ được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên tần xuất xe thấp, vẫn phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Tất cả nhà xe phải đo thân nhiệt, kiểm soát hành khách trong việc đeo khẩu trang, rửa tay trước khi lên xuống xe, giữ khoảng cách trên xe và không nên ngồi hết số ghế trên xe để đảm bảo an toàn.

Đến 30/4, Hà Nội sẽ quyết định việc điều chỉnh quy định này.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề nghị khi tham gia giao thông, mọi người lưu ý khoảng cách khi dừng đèn xanh, đèn đỏ, tránh chen lấn. Cảnh sát giao thông được yêu cầu có mặt tại các nút giao thông này để hướng dẫn người dân.

TP.HCM: Xe buýt, xe khách chưa hoạt động; taxi, Grab được chạy lại

Trong khi đó, Sở GTVT TP.HCM cho biết, từ ngày 23/4, tiếp tục ngưng hoạt động xe khách liên tỉnh, xe buýt, xe hợp đồng, xe du lịch (trừ xe dưới 9 chỗ). Riêng taxi, xe công nghệ được hoạt động trở lại.

Đối với hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, xe buýt, xe hợp đồng (trừ xe dưới 9 chỗ) và xe du lịch (trừ xe dưới 9 chỗ) tiếp tục ngưng hoạt động từ ngày 23..4 đến hết ngày 3.5.2020. Trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Các chuyến xe thuộc đối tượng được phép hoạt động này phải đáp ứng các yêu cầu: khử trùng xe trước và sau khi đón khách; không vận chuyển quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người trên 1 chuyến xe; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải đeo khẩu trang, được kiểm tra y tế trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định.

Đối với xe taxi, xe hợp đồng (dưới 9 chỗ) và xe du lịch (dưới 9 chỗ) được phép hoạt động trở lại kể từ ngày 23.4.2020 trên địa bàn TP.HCM. Hành khách buộc phải khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định. Không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định.

Ngoài ra, Sở GTVT TP.HCM  cho biết sẽ tiếp tục tạm thời đình chỉ có thời hạn hiệu lực của phù hiệu, biển hiệu đối với các loại hình kinh doanh vận tải do Sở cấp như: xe tuyến cố định liên tỉnh, xe buýt, xe hợp động (trừ xe dưới 9 chỗ) và xe du lịch (trừ xe dưới 9 chỗ) từ 0 giờ ngày 23/4/2020 đến hết ngày 3/5/2020, trừ các phương tiện đã được cấp phù hiệu, biển hiệu để phục vụ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất nêu trên.

Kiểm soát chặt các hoạt động đông người

Trước đó, cũng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến những kết quả đáng mừng Việt Nam đã thực hiện được trong việc phòng, chống dịch Covid-19, nhờ vậy mà trong 6 ngày qua cả nước không phát hiện thêm trường hợp nào bị nhiễm.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh "vui mừng nhưng cảnh giác", chấp nhận tình trạng sống trong trạng thái có dịch chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế-xã hội.

Về đề xuất của Ban chỉ đạo Quốc gia trong việc xếp địa phương theo nhóm nguy cơ, Thủ tướng cơ bản đồng tình. Riêng với Hà Nội, Thủ tướng quyết định đưa vào nhóm "có nguy cơ".

“Hà Nội là địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi ở Hà Nội có nguy cơ cao như Mê Linh, Hạ Lôi... cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ. Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ có quyết định để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 ở các địa phương này. Với các nơi còn lại ở Hà Nội và các tỉnh thành khác cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh”, Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có trách nhiệm hướng dẫn chi tiết dựa trên Chỉ thị của Thủ tướng, quyết định của Bộ Y tế và thực tiễn tại địa phương; quyết định cụ thể việc mở cửa hàng, cửa hiệu hay đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu và các biện pháp phòng chống dịch cần thiết.

Dịp này, nhiều người, đặc biệt giới trẻ dễ cảm thấy bí bách, đổ ra đường, Thủ tướng yêu cầu công an và các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát chặt các hoạt động như đua xe, tập trung nhậu nhẹt đông người, sự kiện thể thao đông người; khuyến cáo người dân vui mừng nhưng phải có cảnh giác… 

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh