ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xe buýt Hà Nội bình tĩnh “sống chung” với dịch 

Minh Hiếu
Cùng với các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thời gian qua, các đơn vị xe buýt trên địa bàn Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, đẩy mạnh truyền thông về hoạt động vận tải hành khách công cộng; đồng thời có văn bản gửi các cơ quan, ban, ngành để hợp lý hóa lộ trình xe buýt:

Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Corona bằng cách đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người, không khạc nhổ nơi công cộng, rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các loại thực phẩm chín,…

Đây là một trong những thông điệp được phát thường xuyên trên hệ thống loa của phương tiện xe buýt tại Hà Nội từ khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Cùng với đó, những khuyến cáo được dán trên cửa kính xe; những lời nhắc nhở về việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, thực hiện giãn cách; hay công tác khử khuẩn xe và bề mặt tiếp xúc;… đã giúp hành khách yên tâm di chuyển. Một số hành khách và nhân viên phục vụ trên xe buýt chia sẻ:

Người dân đều ý thức được và được sự nhắc nhở của nhà xe, nên mọi hành khách đều chấp hành tốt việc đeo khẩu trang, đứng cách xa nhau. Nên tôi cảm thấy yên tâm về việc đi xe buýt.

Chống dịch tốt! Ai không đeo khẩu trang là người ta không cho lên, phải xuống mua khẩu trang mới được lên xe.

So với lần đầu tiên, lần thứ hai này thì ý thức chống dịch của người dân nâng cao rất là tốt. Gần như 100% mọi người đều tự giác.

Cùng chung cảm giác yên tâm khi đi lại bằng xe buýt trong thời điểm dịch bệnh, nhưng cô Nguyễn Thị Ngọc (ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) góp ý, trên xe buýt nên trang bị thêm khẩu trang và nước sát khuẩn:

Nhà xe không có sẵn khẩu trang. Tất nhiên ý thức của khách hàng là chưa chuẩn bị chu đáo, nhưng phía nhà xe phải sẵn sàng, như khi người ta đánh rơi chẳng hạn. Các nhà xe phải chuẩn bị nước rửa tay ở các vị trí để khách hàng lên có thể sát khuẩn được.

Thực hiện khử khuẩn bảo đảm vệ sinh phòng, chống dịch bệnh trên xe buýt

Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội, sản lượng vận chuyển hành khách bằng xe buýt trong tháng 8 là khoảng 538 nghìn lượt xe và 32,7 triệu lượt hành khách, đạt tỷ lệ 84,5% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là con số rất đáng khích lệ trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp.

Ông Thái Hồ Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành Giao thông đô thị, Sở GTVT Hà Nội cho biết, cùng với các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thời gian qua, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về hoạt động vận tải hành khách công cộng; đồng thời có văn bản gửi các cơ quan, ban, ngành để hợp lý hóa lộ trình xe buýt:

Song song với việc hợp lý hóa lộ trình, biểu đồ, hạ tầng thì chúng tôi cũng đang kiến nghị sẽ cơ cấu lại giá vé để hấp dẫn hơn. Ví dụ như đưa thêm vé ngày, vé tuần. Đồng thời, để tăng thêm hiệu quả vận tải hành khách công cộng thì chúng tôi cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý, như đề xuất thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt để tăng tính tiện ích, tiện lợi cho hành khách.

Ông Thái Hồ Phương cho biết thêm, Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị vận tải hành khách công cộng thay thế phương tiện cũ bằng phương tiện mới. Hiện Hà Nội không có phương tiện xe buýt nào trên 10 năm, “tuổi đời” trung bình các xe là 3,6 năm. Hà Nội là một trong các địa phương có đoàn xe buýt mới nhất và nhiều tiện ích nhất cả nước. 

Với những điều kiện và giải pháp tích cực đó, xe buýt Hà Nội bình tĩnh “sống chung” với dịch và tiếp tục thu hút đông đảo người dân sử dụng.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn