Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Xây dựng cổng chào trên QL khi chưa được phép: Chính quyền 'nhờn luật'?

Phóng viên - 18/01/2022 | 6:56 (GTM + 7)

Vụ việc xây dựng 5 cổng chào điện tử trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn đi qua TP Kon Tum khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, không chỉ khiến người dân lo ngại về nguy cơ mất an toàn giao thông, mà còn lo ngại về tình trạng phớt lờ các quy định

Hướng xử lý việc này như thế nào? Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cổng chào trên quốc lộ 14, đoạn giáp ranh tỉnh Gia Lai đang hoàn thiện. Ảnh: Vnexpress

PV: Liên quan đến vụ việc xây dựng cổng chào trái phép trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn đi qua TP Kon Tum, hướng xử lý của Tổng cục Đường bộ Việt Nam như thế nào?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Hiện nay cơ quan địa phương dang gửi hồ sơ ra để đề nghị Tổng cục xem xét chấp thuận, hiện nay Tổng cục đang hướng dẫn cho các cơ quan làm thủ tục.

Nếu không vi phạm an toàn giao thông mà phục vụ cho các hoạt động quảng bá các hoạt động của địa phương thì chúng tôi sẽ ủng hộ. Thế nhưng, hiện nay thủ tục chưa hoàn chỉnh nên phía Tổng cục chưa trả lời địa phương, nhưng họ đã tiến hành xây dựng, đây là việc xây dựng không đúng cần phải xử lý.

PV: Vậy quy trình xử lý vi phạm này như thế nào, bởi họ đã đầu tư một số tiền khá lớn?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Hiện nay Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhận được thông tin thì đã có văn bản chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ III đi kiểm tra. Và họ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, sau đấy báo cáo về Tổng cục chúng tôi sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

PV: Từ vụ việc này, xin ông cho biết thực trạng xây dựng các công trình trái phép trên hành lang an toàn giao thông các tuyến Quốc lộ tại các địa phương như thế nào?

Thực tế hiện nay việc xây dựng trái phép có nhưng rất ít, những trường hợp xảy ra đều được xử lý ngay.

PV: Xin cảm ơn ông!

Cũng liên quan câu chuyện này, trao đổi với VOVGT, ông Nguyễn Mai Bộ, Nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, khi người vi phạm là chính quyền, thì sự việc không thể chỉ nhắc nhở là xong: "Xây dựng công trình ảnh hưởng đến hành lang an toàn giao thông phải được phép của cơ quan có thẩm quyền, họ phải thẩm tra thẩm định, xem nó có ảnh hưởng tới hành lang an toàn giao thông hay không. Rõ ràng theo quy định của luật chưa được phép thì anh phải dừng lại.

Ở đây nổi lên câu chuyện là đến chính quyền còn không thực hiện pháp luật nữa thì còn bảo ai thực hiện pháp luật. Hệ lụy lớn nhất ở đây là tính gương mẫu trong việc thi hành pháp luật, bởi ở đây chính UBND rồi các cơ quan thuộc ủy ban nhân dân là cơ quan tổ chức thi hành pháp luật mà anh lại thi hành pháp luật không nghiêm thì hệ lụy lớn nhất là nhờn luật".

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...