Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Xăng dầu tăng 5 lần liên tiếp: Chuyên gia lo lạm phát, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Quách Đồng - 25/05/2022 | 6:15 (GTM + 7)

Hôm qua (23/5), giá xăng tăng mạnh lên mức kỷ lục, hơn 30 nghìn đồng/lít, cùng với các đợt tăng trước đó khiến người dân không khỏi lo lắng, bởi giá hàng hóa trong những ngày tới có thể sẽ tăng theo giá xăng dầu, kéo theo nguy cơ lạm phát cao nếu không được kiểm soát tốt.

7h30 phút sáng 24/5, tại chợ đầu mối Xuân Đỉnh (quận Bắc từ Liêm, Hà Nội), dù trời mưa khá to, nhưng các xe chở rau quả, thịt lợn, thịt bò vẫn đỗ chật cổng chợ, các gian hàng thực phẩm cũng kín chỗ. Một số tiểu thương cho hay, giá các mặt hàng tiêu dùng đều chưa tăng giá.

Chị Bùi Thị Lan, chủ sạp thịt bò tại chợ đầu mối Xuân Đỉnh cho biết, giá thịt bò gần chục ngày nay chưa tăng giá, vẫn ở mức 250-280 nghìn đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Luyến - chủ sạp rau gần đó cũng xác nhận, rau xanh chưa tăng giá tại nơi mua hàng, thậm chí có mặt hàng như súp lơ còn rẻ hơn trước: "15.000 là bây giờ còn rẻ hơn trước, mấy hôm nay còn rẻ, trước em nhập đã 15 nghìn đồng/kg."

Giá xăng đã tăng 5 lần liên tiếp, hiện đã hơn 30 nghìn đồng/lít

Giá xăng đã tăng 5 lần liên tiếp, hiện đã hơn 30 nghìn đồng/lít

Tại một số chợ dân sinh, các mặt hàng rau củ, hoa quả, thịt cá, gạo, nước mắm cũng chưa có dấu hiệu tăng giá ngay sau đợt tăng giá xăng dầu gần nhất. Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), gần 10h sáng, chị Trương Thị Lan – chủ sạp thịt lợn đang dọn dẹp để về sớm: "Em vẫn bán giá bình thường, có tăng gì đâu. 85-90 sấn, sườn 10, 11, 12, vẫn thế."

Tuy vậy, cũng có tiểu thương cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết, mưa nhiều, chủ vườn rau chậm thu hoạch và ít người bán nên rau lá có dấu hiệu tăng giá, với mức tăng từ 25 lên 30 nghìn đồng/kg:

Mặc dù các mặt hàng thiết yếu chưa tăng giá, song với diễn biến bất lợi về thời tiết, mưa nhiều, khả năng khan hiếm rau xanh rất rễ xảy ra. Thêm vào đó, với việc tăng giá mạnh đối với các mặt hàng dầu ăn, thức ăn chăn nuôi xảy ra trước đó, cũng dễ dẫn đến việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu.

Đối với các bà nội trợ, sinh viên, dù các mặt hàng tiêu dùng chưa tăng giá, họ đã phải tính toán cắt giảm chi tiêu trong bữa ăn hàng ngày:

Với việc giá xăng dầu thiết lập đỉnh cao nhất từ trước đến nay, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cảnh báo những nguy cơ mặt bằng về giá, ảnh hưởng nguy cơ lạm phát. Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp đến các lĩnh vực sản xuất sử dụng xăng dầu làm nhiên liệu trực tiếp, việc giá xăng dầu thiết lập đỉnh mới cũng sẽ tác động gián tiếp đến các mặt hàng tiêu dùng.

Theo ông Ngô Trí Long, với biểu hiện giá xăng cao nhất trong từ trước đến nay, đây là một sự cảnh báo đối với tăng trưởng kinh tế, đối với kiểm soát lạm phát: 'Có những mặ hàng tăng nhiều, tăng ít, từng mặt hàng một sẽ phụ thuộc quan hệ cung cầu.

Nếu từng mặt hàng giữ được quan hệ cung cầu, đồng thời Nhà nước có khả năng kiểm soát tốt, tránh hiện tượng “tát nước theo mưa”, thì việc tăng giá này cũng sẽ có tác động nhất định đối với việc kiểm soát việc tăng giá các mặt hàng tiêu dùng, nếu buông lỏng thì cũng rất khó khăn'.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, khi giá xăng dầu tăng, đồng nghĩa với việc các mặt hàng đều có nguy cơ tăng theo khi giá vận tải chịu áp lực từ giá xăng dầu. Để kiểm soát sự tăng giá các mặt hàng tiêu dùng vì chi phí vận tải tăng, Nhà nước cần có giải pháp hộ trợ, giảm bớt áp lực tăng giá vận tải:

'Người ta sẽ tăng giá theo thứ nhất là tỷ lệ xăng dầu người ta sử dụng. Ở đây vấn đề là giảm bớt cho họ những chi phí khác để họ có thể cân đối trong việc không đẩy giá lên quá cao; thứ 2 là hỗ trợ họ trong việc giảm bớt gánh nặng về chi phí giá xăng dầu', ông Vũ Đình Ánh nói.

Một số ý kiến cũng cho rằng, nếu không kiểm soát tốt, sẽ có những đợt tăng giá nhiều mặt hàng và vòng xoáy đó sẽ dẫn đến tăng lãi suất.

Hệ quả tất yếu, sau những đợt phải tăng lãi suất, giá tăng lại rơi vào các mặt hàng thiết yếu, càng làm cho đời sống thêm khó khăn.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.