Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Xác minh thông tin “trường ép học sinh yếu không thi lớp 10”

Trang Linh - 20/04/2022 | 10:48 (GTM + 7)

Sáng nay (20/4), Bộ GD&ĐT có văn bảo chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng nhà trường yêu cầu học sinh lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10.

 

Bộ GD&ĐT thông tin trên fanpage chính thức. Ảnh: Chụp màn hình.

Bộ GD&ĐT thông tin trên fanpage chính thức. Ảnh: Chụp màn hình.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sau khi nhận được thông tin về việc một số trường học tại Hà Nội yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên.

Trước đó, ngày 19 và 20/4, nhiều tài khoản mạng xã hội đăng tải, chia sẻ thông tin một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội yêu cầu những học sinh lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10.

Tài khoản mang tên Thái Hạo nêu: “Một phụ huynh mới chuyển cho tôi cuộc nói chuyện của nhóm cha mẹ có con đang học ở Hà Nội, với nội dung không thể tin vào mắt mình: Nhà trường yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không thật tốt phải chuyển trường (về các trường tư) hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10… Tôi hỏi vị phụ huynh ấy rằng, có ai phản ứng hay đấu tranh gì với nhà trường chưa, thì vị bảo không ai dám nói gì cả. Ban giám hiệu kêu từng phụ huynh tới, dặn mang cả con theo để “họp”, có những lớp đến nửa sĩ số bị gọi đi “họp” để đưa ra yêu cầu này…”.

Những dòng chia sẻ của phụ huynh được lan truyền trên mạng xã hội.

Những dòng chia sẻ của phụ huynh được lan truyền trên mạng xã hội.

Theo đó, nhà trường yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không thật tốt phải chuyển về các trường tư hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10. Thậm chí, có đến 50% phụ huynh trong một lớp được gọi tới, nhà trường họp riêng từng phụ huynh để đưa ra định hướng, lựa chọn, mục đích cuối vẫn là để các em không thi vào lớp 10.

Thông qua hoạt động hướng nghiệp, nhà trường sẽ mời phụ huynh có con học lực trung bình trở xuống để định hướng và thuyết phục những phụ huynh này làm đơn tự nguyện không cho con thi vào lớp 10.

Thay vào đó, con em họ vẫn được đi học trường nghề, vừa học nghề vừa học văn hóa, sau 3 năm vẫn có bằng THPT, lại có bằng nghề, muốn học đại học vẫn được. Trường hợp nếu vẫn cố tình đăng ký thi vào lớp 10 sẽ không được tốt nghiệp THCS.

Xung quanh phản ánh một số trường ép học sinh học chưa tốt không được thi vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội có ý kiến yêu cầu rà soát, xác minh và xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên, đồng thời quán triệt, chỉ đạo bằng văn bản tới các trường THCS yêu cầu chấm dứt ngay việc vận động, tuyên truyền học sinh không thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Chính sự định hướng sai lệch này khiến nhiều em không được thi lên cấp 3, phải chọn học trường nghề hoặc bổ túc. Lý do nhà trường sợ ảnh hưởng đến thành tích, nên học sinh có học lực kém phải "tự nguyện" xin không tham gia kỳ thi này.

Nhiều ý kiến cho rằng, lý do sâu xa của sự định hướng lệch lạc này là bệnh “thành tích”, vì ngành giáo dục lấy kết quả thi vào lớp 10 THPT để đánh giá thi đua các trường. Chính điều này đã khiến nhiều em mất đi cơ hội được thi lên cấp 3 mà phải chuyển hướng ngay sang học nghề và bổ túc.

Vấn đề này một lần nữa dậy sóng dư luận, gây bức xúc cho nhiều bậc phụ huynh. 

Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường lực lượng Công an nắm bắt địa bàn cùng nhiều giải pháp quyết liệt, các điểm nóng về ma túy ở tỉnh Hải Dương đã trở lại bình yên.

Bấm được ngũ quý 6 trong ngày đầu cấp biển số xe tại công an xã

Bấm được ngũ quý 6 trong ngày đầu cấp biển số xe tại công an xã

Hôm nay (21/5), lực lượng công an cả nước chính thức triển khai việc cấp đăng ký và bấm biển số xe máy cho người dân tại công an cấp xã.

Lên phương án phòng, chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Lên phương án phòng, chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông sau trận chung kết bóng đá Nam giữa U23 Việt Nam-Thái Lan diễn ra ngày 22/5.

Ô tô bốc cháy sau tai nạn, 2 người tử vong

Ô tô bốc cháy sau tai nạn, 2 người tử vong

Xe ô tô chạy ngược chiều trên đại lộ Mai Chí Thọ rồi tông vào xe tải cẩu khiến 2 phương tiện bốc cháy. Tai nạn khiến 2 người tử vong.

Chiêu mộ tài xế, cần thay đổi tỉ lệ ăn chia

Chiêu mộ tài xế, cần thay đổi tỉ lệ ăn chia

Thu nhập của cánh tài xế lâu nay vốn đã bấp bênh, dịch bệnh càng khiến cho thu nhập của họ eo hẹp hơn bao giờ hết, các hạn chế đi lại kéo dài nhiều tháng đã khiến nhiều bác tài phải bỏ nghề tìm việc mới để mưu sinh.

SEA Games 31: Ấn tượng đẹp còn đọng lại

SEA Games 31: Ấn tượng đẹp còn đọng lại

Lần thứ 2 đăng cai tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất tại Đông Nam Á, đến thời điểm này, Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng và hình ảnh đẹp trong lòng các vận động viên, huấn luyện viên, phóng viên nước ngoài về công tác chuẩn bị và sự nhiệt tình của cổ động viên.

Xe máy đâm vào đuôi xe khách trên đại lộ Thăng Long, 2 người thương nặng

Xe máy đâm vào đuôi xe khách trên đại lộ Thăng Long, 2 người thương nặng

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 9h sáng nay (21/5) trên đại lộ Thăng Long khiến 2 người đi xe máy bị thương nặng.