ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xả thẳng nước thải, nhiều hồ Hà Nội ô nhiễm 

Hải Hà
Nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình, khu dân cư chưa qua xử lý đã xả thẳng ra sông, hồ đã làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm. Tách riêng hệ thống thu gom nước thải và nước mưa, xây dựng hệ thống cống bao thu gom nước thải được cho là giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng này.
Ảnh minh họa

Ghi nhận của phóng viên chương trình vào chiều 7/10, khu vực mương Ngũ Xã, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội nước đen đặc quánh, bốc mùi hôi thối, hàng chục ống xả thải sinh hoạt ở các hộ dân quanh đó được đổ trực tiếp xuống mương. Nhiều người dân tập thể dục gần khu vực này phản ánh: 

Nói chung nước này nước bẩn. Bẩn lắm, chỉ biết mọi cống của mọi gia đình trút ra đấy thôi. Cống trút ra đấy chả tiêu thoát đi đâu thối. Thối lắm. 

Mọi năm công ty môi trường ở đây hút bùn, không thì thối hoắc. Đi qua là thấy hôi thối. Không thoát được, như ao tù, nước ở chỗ đằng cầu, nước có chảy đâu .

Tình trạng ô nhiễm tại mương Ngũ Xã này tồn tại từ nhiều năm nay. Điều đáng nói, một lượng nước thải không nhỏ từ mương đã theo dòng chảy vào hồ Trúc Bạch, ảnh hưởng đến chất lượng nước trong hồ. Đơn cử như khu vực hồ đoạn gần cầu Ngũ Xã 1, nước đen, bốc mùi khó chịu, rác thải, lá cây nổi lềnh bềnh trên mặt hồ.

Được biết, hiện xung quanh hồ Trúc Bạch có 3 nhánh nước thải sinh hoạt nhưng mới chỉ có nhánh nước thải ở khu vực Châu Long, Nguyễn Trường Tộ, Hàng Than được đưa về nhà máy xử lý nước thải Trúc Bạch…Tuy nhiên, nhà máy này mới xử lý được khoảng 2.300m3/ ngày đêm, bằng khoảng trên 30% trong tổng lượng nước thải phát sinh ở khu vực này. 

Theo một nhân viên vệ sinh môi trường, khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, lượng rác thải, túi ni lông người dân ném xuống hồ Văn Quán, quận Hà Đông tăng mạnh so với thời gian giãn cách xã hội. Chất lượng nước hồ thời gian gần đây có sự cải thiện hơn, đỡ bốc mùi khó chịu vì các quán, cửa hàng ăn uống khu vực này đóng cửa hoàn toàn. 

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam cho biết, ô nhiễm nước tại các hồ, sông tại Hà Nội do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, có nguyên nhân là trước đây Hà Nội chỉ có duy nhất một hệ thống thoát nước, dùng chung cho nước thải sinh hoạt và nước mưa. Mặc dù, thành phố đã và đang thực hiện một số dự án xây dựng hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt ở các tuyến đường lớn, nhưng tại một số khu vực dân cư trong ngõ, ngách nhỏ gặp khó khăn khi thực hiện. Ông Tuấn nói:

Các ngõ hẻm không có đường ống để dắt ra ngoài, nó là mương cống cũ ách tắc bao nhiêu năm rồi chưa có điều kiện làm cái mới cho nên là một nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm. Không thuần túy là nước thải bây giờ mà có khi tích lũy từ lâu rồi, nó bị phân hủy, nằm ở dưới, người ta chưa vét được, cũng chưa tách được toàn bộ nước thải ra nên thay đổi thời tiết sinh ra mùi 

Theo quy định, các dự án đô thị, khu dân cư mới bắt buộc phải xây dựng hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt tách riêng đối với hệ thống thoát nước mưa. Đối với hệ thống thu gom nước thải hiện hữu, không thể đặt tuyến ống mới, theo các chuyên gia, có thể áp dụng xây dựng hệ thống cống bao thu gom nước thải từ các cửa xả đưa về các nhà máy xử lý nước thải để tách riêng nước thải sinh hoạt. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, thành phố cũng cần tính toán vị trí đặt các nhà máy xử lý nước thải và cân đối công suất hoạt động và lượng nước thải sinh hoạt để phát huy hiệu quả hoạt động, giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm nước sông, hồ của thủ đô. 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn