ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

WHO: Việt Nam có sự lãnh đạo hiệu quả trong phòng chống COVID-19 

PV
Sáng 21/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức họp báo trực tuyến, theo đó thông báo về diễn biến dịch bệnh COVID-19 ở khu vực, các biện pháp WHO ứng phó cũng như những tình huống mà các quốc gia sẽ phải đối mặt trong tương lai.
Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, ông Takeshi Kasai. (Ảnh: Awarak)

Theo ông Takeshi Kasai -  Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, tính đến 20/4, dịch bệnh COVID-19 đã xuất hiện ở 22 quốc gia thuộc khu vực, đã ghi nhận 132.438 ca mắc COVID-19, 5.648 trường hợp tử vong, tỉ lệ tử vong là 4,26%.

Ông Kasai bày tỏ sự quan ngại về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại một số điểm nóng trong khu vực như Nhật Bản, Singapore,  đồng thời đánh giá cao nỗ lực chống dịch của một số nước, trong đó có Việt Nam.

Ông Kasai đã chia sẻ khó khăn của các quốc gia và người dân trong khu vực nhằm ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Ông cho rằng, các biện pháp phong tỏa đã chứng minh là có hiệu quả và người dân cần sẵn sàng thích nghi một lối sống mới để xã hội tiếp tục vận hành trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang được kiểm soát.

"Cho đến khi tìm ra văcxin, quá trình thích nghi với đại dịch sẽ trở thành điều bình thường mới của chúng ta", ông Kasai cảnh báo.

Về công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương nhận định: “Việt Nam đã cho thế giới thấy sự lãnh đạo hiệu quả, quyết liệt và xuyên suốt nhiều cấp chính quyền, từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng cho đến các địa phương.“ Theo thống kê của WHO, Việt Nam đang là quốc gia có tỉ lệ ca mắc COVID-19 trên tổng dân số thấp thứ 2 của khu vực Tây Thái Bình Dương, với tỉ lệ 3 ca bệnh/1000.000 dân.

Ông Kasai khẳng định: "Theo những gì chúng tôi ghi nhận, Việt Nam đã đề ra được kế hoạch phù hợp và thực hiện nó đúng với những gì đã dự đoán trước, trong mỗi giai đoạn".

Việt Nam không chỉ học hỏi và cập nhật kế hoạch ứng phó dịch bệnh COVID-19 qua từng diễn biến mới của dịch mà còn thực hiện xét nghiệm, truy tìm các đối tượng tiếp xúc với người bệnh, ông Kasai cho biết. Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương cũng thẳn thắn đưa ra khuyến cáo rằng: “Việt Nam nên cẩn trọng xem xét bắt đầu tháo dỡ hạn chế như thế nào. Không nên là tất cả cùng lúc”.

Ông Kasai cho rằng, việc nới lỏng, dỡ bỏ biện pháp giãn cách xã hội cần dựa trên các yếu tố như dữ liệu thực tế về dịch COVID-19, khả năng nhận thức của người dân về dịch bệnh, và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế, cũng như khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ y tế.

Các bác sỹ của Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Cần Thơ được tuyên dương động viên kịp thời, vì đã chăm sóc và điều trị thành công cho bệnh nhân 154 dương tính với COVID-19.

Cập nhật tình hình điều trị

Tính đến 18h ngày 21/4, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam là 268 trường hợp, trong đó:

  • 160 người từ nước ngoài chiếm 59,7%;
  • 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 40,3%.

Số ca mắc mới tính đến 18h00 ngày 21/4: 0 ca

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 75.799, trong đó:

  • Cách ly tập trung tại bệnh viện: 268;
  • Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 15.368;
  • Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 60.163.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

  • BN248 được Bệnh viện Dã chiến Củ Chi công bố khỏi bệnh.
  • Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 12 ca.
  • Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 08 ca.
     
vovgt COVID-19 SARS-CoV-2

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh