ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

WHO gửi thông điệp ‘bình thường mới’ đến Việt Nam 

Chu Đức
Tiến sĩ Takashi Kasai - Giám đốc Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WhO) khu vực Tây Thái Bình Dương - kêu gọi tất cả người dân Việt Nam, từ người bán thực phẩm đến các giáo viên và những nhà lãnh đạo chính phủ cần tiếp tục chú tâm và cảnh giác, đoàn kết trong "cuộc chiến Covid-19 vẫn chưa kết thúc".
Tiến sĩ Takashi Kasai (bên phải) gửi thông điệp với Việt Nam - Cuộc chiến Covid19 chưa kết thúc
Tiến sĩ Takashi Kasai (bên phải) gửi thông điệp với Việt Nam - Cuộc chiến Covid19 chưa kết thúc

Người Việt Nam đã hy sinh rất nhiều để cứu nhiều mạng sống

Mới đây, Tiến sĩ Takashi Kasai đã có bài viết đánh giá về những nỗ lực và hiệu quả phòng, chống COVID-19 của Việt Nam, đồng thời gửi thông điệp về giai đoạn "bình thường mới". Bài viết nguyên gốc tiếng Anh có tựa đề "Việt Nam cần bạn cùng xây dựng tương lai khỏe mạnh, an toàn và đáng sống". Trong đó, Tiến sĩ Takashi Kasai đánh giá cao những biện pháp mà Việt Nam đã áp dụng để ngăn chặn đại dịch lây lan.

Đặc biệt, vị đại diện WHO ngợi ca sự chấp hành, hợp tác của người dân với nhà chức trách: "Sự hi sinh của các bạn trong giai đoạn mấy tháng vừa qua đã tạo nên những thay đổi lớn. Nếu không tạm thời đóng cửa các cửa hàng, công sở, trường học và chấp hành yêu cầu ở nhà, hạn chế đi lại, hoãn các sự kiện văn hóa và tôn giáo thì sẽ còn có nhiều người dân Việt Nam hơn nữa bị nhiễm bệnh. Những biện pháp này và sự chấp hành của các bạn đã giúp ngăn ngừa COVID-19 lây lan rộng trong cộng đồng, giúp các cơ sở y tế không bị quá tải và cứu nhiều mạng sống".

Đề cập giai đoạn "bình thường mới", ông Kasai lưu ý, SarsCoV2 là một loại vi rút mới, nhân loại "vừa học vừa làm" và không thể thực hiện việc ngăn chặn nó một cách hoàn hảo ở ngay lần đầu tiên chạm trán.

Các biện pháp giãn cách mà Việt Nam và các quốc gia trên thế giới thực hiện đã làm cho cuộc sống của hàng triệu người trở nên rất khó khăn và tác động rất lớn đến kinh tế xã hội. Không thể đếm được số lượng người dân bị mất việc và không thể hỗ trợ gia đình, trong đó, người nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất. Những người làm công việc “thiết yếu” đã làm việc không mệt mỏi, chịu thiệt thòi để duy trì mạch sống và dịch vụ y tế cho cộng đồng.

Cuộc chiến chưa kết thúc

Người dân phố cổ Hà Nội quay trở lại thói quen hằng ngày

Hiện nay, một số biện pháp đã được gỡ bỏ, tuy nhiên, theo Tiến sĩ Kasai, "điều này không có nghĩa là cuộc chiến đã qua".  Đây sẽ còn là một trận chiến dài lâu. Trong một thế giới liên kết chặt chẽ với nhau, một khi vi rút còn đang lây lan, và trước khi có được loại vắc xin an toàn và hiệu quả, thì không có quốc gia nào an toàn trước các ca bệnh mới và làn sóng lây nhiễm mới.

WHO lưu ý Việt Nam cần tiếp tục nâng cao sức khỏe của người dân và cả "sức khỏe" của nền kinh tế. "Thật sai lầm nếu chỉ lựa chọn một trong hai điều này". Những quyết định to lớn mà các quốc gia hiện đang cân nhắc cần được các chuyên gia về y tế và kinh tế, cũng như các thành viên trong cộng đồng và các doanh nghiệp ngồi lại cùng nhau và đưa ra.

Theo WHO, cách tiếp cận toàn xã hội này đã được Việt Nam thực hiện một cách hiệu quả từ đầu thời điểm bùng phát dịch. Nhiều sáng kiến sáng tạo đã được đưa ra, có nhiều loại hình sản phẩm và dịch vụ hơn - từ sản xuất nông nghiệp cho đến các dịch vụ y tế - đã được chuyển đến tận nhà của người dân. Một vài trong số những sáng kiến mới này có thể là giải pháp cho những vấn đề đã và đang nỗ lực giải quyết trong suốt thời gian dài vừa qua, ví dụ như tiếp cận tới những người dân mà trước đây đã bị bỏ sót.

Cần làm gì trong giai đoạn "bình thường mới"?

Theo WHO, Việt Nam cần tiếp tục các biện pháp phòng ngừa COVID-19, như giữ khoảng cách với nhau tại các nơi công cộng, thường xuyên rửa sạch tay, và ở nhà khi bị ốm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc hơn ngoài việc chỉ thay đổi hành vi, người dân cần thay đổi cả thái độ của mình.

Mỗi người cần chịu trách nhiệm không chỉ cho chính bản thân, mà còn chịu trách nhiệm cho sức khỏe và sự an toàn của gia đình, đồng nghiệp và rộng hơn là cộng đồng. Cần lắng nghe tiếng nói của khoa học, tuân thủ nghiêm túc các chính sách dự phòng ngay cả khi chúng đã được gỡ bỏ, và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương quanh ta.

WHO cũng kêu gọi tất cả mọi người dân Việt Nam – từ những người bán thực phẩm, đến các giáo viên, và những nhà lãnh đạo chính phủ - tiếp tục chú tâm và tham gia vào quá trình này. Con đường trước mắt sẽ cần tới sự đoàn kết, sự thống nhất, tinh thần cảnh giác và lòng kiên nhẫn.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh