ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

WB dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi nhanh nhất trong 80 năm 

Như Ngọc - Anh Thư
Với bức tranh kinh tế thế giới có nhiều dấu hiệu khởi sắc, Ngân hàng Thế giới mới đây dự báo, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 5,6% trong năm nay, phục hồi suy thoái với tốc độ nhanh nhất trong vòng 80 năm qua.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tuy nhiên điểm sáng sẽ chủ yếu tập trung vào các quốc gia phát triển, trong khi các nền kinh tế đang phát triển bị tụt lại phía sau, khiến phân chia giàu và nghèo ngày càng sâu sắc hơn. Ayhan Kose- Giám đốc nhóm dự báo của Ngân hàng thế giới (WB) nhận định:

"Đây giống như câu chuyện tăng trưởng kinh tế thế giới với hai tốc độ. Sẽ là thời điểm tốt nhất đối với các nền kinh tế phát triển và có lẽ là thời điểm tồi tệ nhất đối với các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển".

Chia sẻ vaccine, xóa nợ hoặc hỗ trợ các quốc gia đang phát triển là một trong những biện pháp cấp bách hiện nay để đảm bảo sự tăng trưởng đồng đều. 

WB dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 là 5,6%. (Ảnh: internationalworldofbusiness.com)
WB dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 là 5,6% (Ảnh: internationalworldofbusiness.com)

# Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản tài trợ 400 triệu đô la Mỹ, để hỗ trợ chương trình cải cách của chính phủ Indonesia nhằm làm sâu sắc hơn, tăng cường hiệu quả và khả năng phục hồi của khu vực tài chính.

Báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, tài sản hộ gia đình Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 136.900 tỷ USD cuối tháng 3.

# Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ thế giới sẽ tăng vượt mức so với thời kỳ bùng phát đại dịch COVID-19 vào cuối năm 2022. 

Và mới đây, Hàn Quốc và Australia đã nhất trí mở rộng hợp tác kinh tế song phương, đặc biệt trong lĩnh vực sử dụng hydro và các công nghệ carbon thấp khác.

# 5 tháng đầu năm nay, thu ngân sách Nhà nước đã được gần 50% kế hoạch, nhưng chi ngân sách mới được 35%, trong đó chi đầu tư phát triển đạt thấp. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý trong Báo cáo mới đây của Bộ Tài chính.

Còn theo Savills Việt Nam, nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô và môi trường kinh doanh hấp dẫn, Việt Nam vẫn là một điểm đến đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, vốn FDI cam kết trong quý đầu tiên tăng 18,5%. 

# Tuy nhiên, thời gian tới, Việt Nam cần đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của sản xuất công nghiệp và bán lẻ vì cả hai ngành này đều có thể tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch Covid-19, theo nhận định mới đây của Ngân hàng Thế giới. Đáng chú ý, xuất khẩu cũng có thể bị tác động do thu hẹp sản xuất ở một số khu công nghiệp.

Dù rất chủ động ứng phó với đại dịch, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, tiềm lực và sức chống chịu của các doanh nghiệp có hạn, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của địa phương và cơ quan quản lý nhà nước. Ông Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban Dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết:  

"Nhà nước nên tác động vào hỗ trợ để duy trì doanh nghiệp phát triển. Theo đó cần chú trọng vào một số ngành, hoặc một số loại hình doanh nghiệp, hoặc một số loại doanh nghiệp. Quan điểm chung cứu những doanh nghiệp mà khỏe và hiện nay bị thiệt hại nhiều. Và cải thiện môi trường kinh doanh và tìm cách giảm được chi phí cho doanh nghiệp".

# Trong khi đó, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương cho biết, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã có mặt tại Pháp.

Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng tương tự được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022, nếu như doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam có thể đảm bảo được chất lượng.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

# Báo cáo của kênh thông tin Batdongsan, từ tháng 4, nhu cầu thuê nhà riêng, nhà mặt phố tại TP HCM giảm 11-18%, nhu cầu thuê cửa hàng và kiot cũng giảm khoảng 25% so với tháng 3. 

Trước diễn biến phức tạp của đợt dịch lần thứ 4, đơn vị này đánh giá mặt bằng kinh doanh cho thuê gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới. 

# Đối với thị trường giao dịch hàng hóa. Sự giằng co đã xuất hiện trên bảng giá của 23 mặt hàng đang được liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam trong tuần trước, khiến chỉ số MXV-Index đóng cửa tuần gần như không thay đổi, chỉ tăng nhẹ 0,2% lên mức 2317 điểm.

Giá trị giao dịch trung bình toàn Sở tăng nhẹ lên trên 3000 tỷ đồng mỗi phiên. Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 7 trên Sở Singapore tăng thêm 5,6% lên mức 210,15 USD/tấn, là mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua. 

# Hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings dự báo xu hướng tăng của quặng sắt sẽ tiếp tục trong phần còn lại của năm 2021. Tồn kho quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc đang ở mức thấp nhất 4 tháng, trong khi nỗi lo về nguồn cung tiếp tục gia tăng khi tập đoàn Vale của Brazil thông báo đã tạm dừng sản xuất tại hai mỏ quặng.

Tại thị trường trong nước, Tập đoàn Hòa Phát vẫn đang giữ ổn định giá thép cuộn CB240 ở mức 17.200 đồng/kg tại miền Bắc. Trao đổi thêm về các thông tin đáng chú ý trên thị trường hàng hóa trong tuần này, ông Đoàn Bảo Trung, Trưởng Bộ phận Thông tin Thị trường, Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết:

"Trong tuần qua, 4 nhóm mặt hàng tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam có sự phân hóa rất rõ ràng. Dầu thô WTI cùng với quặng sắt dẫn dắt nhóm năng lượng và kim loại đi lên. Trong khi giá nông sản và nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm mạnh. Sự trái chiều có thể sẽ tiếp diễn trong tuần này khi giới đầu tư sẽ tập trung vào biên bản họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ vào ngày thứ năm".

Thị trường chứng khoán

# Trải qua các phiên giao dịch giằng co, S&P 500 khởi sắc hơn trong 2 ngày cuối tuần và thiết lập mức đỉnh mới 4.247,44 điểm. 

Yếu tố hỗ trợ mạnh nhất cho S&P 500 là diễn biến đi xuống của lợi suất trái phiếu trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm.

# Cung chốt lời gia tăng trong 2 phiên đầu tuần khiến VN Index biến động mạnh. Chỉ số lùi về vùng hỗ trợ nằm tại EMA20 (quanh mức 1.312 điểm) vào ngày thứ Tư trước khi hồi phục trở lại. Riêng ngày thứ Sáu, VN Index hồi phục mạnh +2,1%, lấy lại đáng kể điểm số đã mất trong tuần qua và đóng cửa tại mức 1.351,74 điểm.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên HOSE trong những ngày đầu tuần tuy nhiên nhóm này đã đảo chiều trạng thái trong phiên thứ 5 và thứ 6 vừa qua.

# Theo nhận định của SSI Research, Quán tính hồi phục của VN Index có thể duy trì trong các phiên tới với vùng mục tiêu là 1.400 điểm. Mặc dù vậy, quá trình đi lên của chỉ số có thể sẽ đối mặt với các nhịp rung lắc, hiệu chỉnh trước ảnh hưởng của hoạt động đóng vị thế arbitrage trên thị trường tương lai
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn