ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vượt phải trong đô thị, mối nguy khôn lường 

Chu Đức
Đô thị có nhiều ngõ, tuyến đường cắt ngang, các phương tiện, đặc biệt là xe máy khi vượt phải tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Xe máy khi vượt phải tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao. Ảnh: Quang Hùng

Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ 41 năm 2019, Nghị định 100 năm 2020 đã minh định một vấn đề nhiều tài xế, người tham gia giao thông thắc mắc.

Đó là hành vi vượt phải chỉ được xác định là lỗi khi diễn ra trên đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều, còn đối với đường cao tốc hay đường quốc lộ có hai làn xe trở lên mỗi chiều thì hành vi vượt này không được coi là vi phạm lỗi vượt phải.

Rõ ràng, với các tài xế ô tô, quy định này đã giải tỏa được một thế khó khi đi trên đường quốc lộ hoặc cao tốc có nhiều làn, trong trường hợp gặp phải những chiếc xe đi chậm ở làn trong cùng và không có ý định nhường đường cho vượt trái.

Mặc dù vậy, ở đường đô thị có nhiều ngõ, tuyến đường cắt ngang, các phương tiện, đặc biệt là xe máy khi vượt phải vẫn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Thứ nhất, xe máy có thể đi vào điểm mù của ô tô khi vượt phải; thứ hai, vượt phải ở đường đô thị vốn chật hẹp có thể dẫn tới bị xe to tạt đầu; thứ ba, vượt phải khi phía trước có đường cắt ngang, ngõ hoặc cầu có thể dẫn tới những cú húc trực diện vào thân xe khác đang sang đường do cả 2 xe chạy vuông góc đều bị khuất tầm nhìn.

Thực tế, những tình huống nguy hiểm như vậy đã được các giáo viên đào tạo lái xe cảnh báo và thực hành kỹ năng trên đường cho học viên. Song, khi áp dụng kiến thức được dạy vào thực tiễn, kỹ năng lại thường bị lu mờ trước ý thức chủ quan.

Việc chấp hành các quy tắc an toàn giao thông của một bộ phận người lái xe lại rất thiếu nhất quán. Họ chấp hành nghiêm chỉnh khi nhiều người cùng chấp hành, nhưng lại dễ dàng đi ẩu, vượt xe nguy hiểm theo cách vô thức, “điền vào chỗ trống” khi vắng bóng lực lượng giám sát.

Đã có rất nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra khi một xe máy phi từ trong ngõ ra, hoặc xin đường băng ngang, gặp phải một chiếc xe khác đang tăng tốc vượt phải.

Vì vậy, với người lái xe máy, tránh vượt phải trong điều kiện khuất tầm nhìn vẫn là một quy tắc an toàn cần đặc biệt lưu ý khi lưu thông trong đô thị, nhất là trong dịp cận Tết, lưu lượng xe cộ đông, giao thông phức tạp.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn