ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vườn rau trên sân thượng 

Hà Kiều
Suốt thời gian giãn cách xã hội vừa qua, câu chuyện nhỏ được các bạn ở TPHCM chia sẻ hân hoan nhất là về những túi rau từ người thân, bạn bè phương xa gửi tới tận nhà “cứu trợ”.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong điều kiện khó khăn vì dịch bệnh, có thời điểm, rau đắt hơn thịt cá do chợ búa đóng cửa, vận chuyển khó khăn, mọi người càng thêm trân trọng đĩa rau trong mâm cơm mỗi ngày. 

Để giải bài toán thiếu thực phẩm sạch mùa dịch, trào lưu trồng rau ngoài ban công, trên sân thượng đã có từ lâu ở đô thị, nay lại càng trở nên hợp thời. Bất cứ nơi nào ở nhà, không gian thoáng mát, nhiều ánh sáng tự nhiên, rau củ đều có thể phát triển tốt.

Trước giờ, việc trồng rau trái mặc định dành cho người cao tuổi dư dả thời gian, buồn việc tay chân mà làm. Nhưng nay, các bạn trẻ cũng thi nhau thực hiện thử thách “ở nhà vẫn vui” này, để vừa giải tỏa cảm giác bí bách, vừa có thể thu hoạch thành quả.

Kinh nghiệm quý trong trồng trọt “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” là bí kíp cho những “nông dân” tập sự. Các loại hạt giống dễ trồng, sinh trưởng nhanh và đúng vụ hè có thể chọn như: hành lá, xà lách, rau muống, mồng tơi… Tận dụng, tái chế đồ cũ làm chậu, khay trồng dạng treo hoặc có thể xếp chồng sẽ giúp tiết kiệm diện tích.

Dĩ nhiên, việc bắt đầu trồng trọt không hề đơn giản. Nhưng giống như cách học bao điều mới khác tại nhà, kinh nghiệm của người lớn, kinh nghiệm từ sách vở, video trên mạng, đều sẵn sàng giúp đỡ bạn ngày càng chuyên nghiệp hơn chỉ cần một chút kiên nhẫn. 

Trồng một vườn rau lúc ở nhà thêm nhiều ý nghĩa nếu có sự tham gia của cả gia đình. Đây là nơi cha mẹ trao truyền kiến thức, bài học để con cái trân quý thành quả từ sức lao động. Những công việc như chăm bón, thu hoạch thay vì cảm thấy vất vả, ngược lại còn mang đến niềm vui mỗi ngày.

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn