Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vui xuân, chớ lơ là phòng dịch

Phóng viên - 19/02/2021 | 10:33 (GTM + 7)

Virus SarsCoV-2 gây bệnh COVID-19 đang liên tục biến đổi gen để thích nghi với môi trường mới, tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, lây lan nhanh hơn. Điều này đặt ra thử thách cho hệ thống phòng chống dịch ở từng quốc gia.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa - Báo Nhân dân
Ảnh minh họa - Báo Nhân dân

Tại Việt Nam đã xuất hiện 4 biến thể SarsCoV-2, trong đó 3 biến thể đã lây lan trong cộng đồng. Đáng chú ý, nhiều ổ dịch đến nay, như tại Đà Nẵng, sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM vẫn chưa rõ thời điểm phát sinh và nguồn lây.

Trong bối cảnh nhu cầu đi lại, giao thương gia tăng khi Tết đến, xuân về, hàng loạt lễ hội, sự kiện tập trung đông người, hoạt động văn hóa giải trí đã được hủy bỏ. Ngành giáo dục đã tính đến phương án học trực tuyến nếu dịch bệnh vẫn phức tạp. Công sở tính việc làm việc từ xa, nhóm họp trực tuyến.

Hàng quán ăn uống, cà phê thưa vắng người, giãn cách chỗ ngồi, ưu tiên mua mang về. Các chung cư không tổ chức nhận hộ hàng đặt từ xa tại sảnh mà bắt buộc cư dân xuống trực tiếp lấy và giữ khoảng cách với người giao hàng tối đa có thể.

Nhiều thị dân đã lựa chọn năm nay không về quê ăn Tết mà ở lại thành phố. Nhiều khu phố không duy trì truyền thống đến nhà nhau chúc Tết, lì xì năm mới mà chủ yếu gửi lời thăm hỏi qua mạng xã hội.

Người già đã có ý thức ở nhà, không đi ra ngoài trừ trường hợp tối khẩn thiết. Người trẻ ít giao đãi, tụ tập hơn. Ở một số gia đình, trẻ em còn đóng vai trò nhắc nhở, tuyên truyền viên cho người lớn về các quy tắc phòng dịch tối thiểu như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, không đưa tay lên mắt mũi miệng.

Cả xã hội đang vận hành theo cách “bình thường mới”, điều mà virus SarsCoV2 đã thay đổi thói quen, hành vi của chúng ta hàng ngày. Đương nhiên, không ai muốn trở nên lạc lõng trong tình hình mới. Cả xã hội đã hy sinh nhiều lợi ích để chống dịch, không lý gì từng cá nhân không thể làm điều đó.

SarsCoV2 vẫn quanh quẩn đâu đó và không thể ngày một ngày hai biến mất. Khi virus biến đổi để thích ứng với loài người, chúng ta cũng cần thay đổi để sống chung với nó.

Vì vậy, vui xuân nhưng chớ quên phòng dịch.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Tags:
Hành trình giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Hành trình giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Trở về từ Campuchia, sau chuỗi ngày kinh hoàng tưởng chừng quá sức chịu đựng với cô bé 15 tuổi, em O. quê Bến Tre vẫn chưa tin đó là sự thật.

Cảnh giác và kiềm chế trước những mâu thuẫn đơn giản

Cảnh giác và kiềm chế trước những mâu thuẫn đơn giản

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ trọng án bắt nguồn từ những mâu thuẫn tưởng chừng đơn giản như va chạm giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày; tranh chấp trong công việc. Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, các bên không kiềm chế được bản thân đã dẫn đến những hành vi gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng.

Trồng một cái cây

Trồng một cái cây

Đôi khi chúng ta nói với nhau những điều rất to tát, rất ồn ào ngày hôm nay; rồi ngay sau đó, ngày mai, ngày kia chúng ta sẽ lại nói về những điều lớn lao khác mà rốt cuộc không có gì thay đổi. Nhưng, có những điều nhỏ thôi, như trồng một cái cây, có thể sẽ mang lại những đổi thay lớn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT thống nhất phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT thống nhất phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ GTVT thống nhất với các địa phương cùng các đơn vị liên quan về phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt Biên Hoà – Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành.

Ngân hàng Nhà nước thận trọng nới hạn mức tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng Nhà nước thận trọng nới hạn mức tăng trưởng tín dụng

Để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước có thể thận trọng hơn trong việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng từ nay tới cuối năm.

Cơ chế nào xử lý cá nhân, tổ chức bỏ lọt thông tin tố giác bạo lực gia đình?

Cơ chế nào xử lý cá nhân, tổ chức bỏ lọt thông tin tố giác bạo lực gia đình?

Số liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam có trên 90% phụ nữ bị bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ và chỉ có 4,8% tìm kiếm sự giúp đỡ của Công an. Nhiều vụ bạo lực dù được báo cáo với các tổ chức, cá nhân nhưng chưa nhận được sự quan tâm và xử lý kịp thời...

Hàng hóa đứng yên nhìn xăng dầu giảm giá liên tiếp

Hàng hóa đứng yên nhìn xăng dầu giảm giá liên tiếp

Sau khi lập đỉnh vào cuối tháng 6, giá xăng có 5 lần giảm liên tiếp, xuống mức xấp xỉ 24.000 đồng/lít, tương đương hồi tháng 10/2021.Tuy nhiên, giá cả hầu hết các hàng hóa, dịch vụ đã thiết lập mặt bằng mới rất cao lúc giá xăng leo thang, vẫn đứng yên, bất chấp các chỉ đạo về kiểm soát và bình ổn giá.