Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vui xuân, chớ lơ là phòng dịch

Phóng viên - 19/02/2021 | 10:33 (GTM + 7)

Virus SarsCoV-2 gây bệnh COVID-19 đang liên tục biến đổi gen để thích nghi với môi trường mới, tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, lây lan nhanh hơn. Điều này đặt ra thử thách cho hệ thống phòng chống dịch ở từng quốc gia.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa - Báo Nhân dân
Ảnh minh họa - Báo Nhân dân

Tại Việt Nam đã xuất hiện 4 biến thể SarsCoV-2, trong đó 3 biến thể đã lây lan trong cộng đồng. Đáng chú ý, nhiều ổ dịch đến nay, như tại Đà Nẵng, sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM vẫn chưa rõ thời điểm phát sinh và nguồn lây.

Trong bối cảnh nhu cầu đi lại, giao thương gia tăng khi Tết đến, xuân về, hàng loạt lễ hội, sự kiện tập trung đông người, hoạt động văn hóa giải trí đã được hủy bỏ. Ngành giáo dục đã tính đến phương án học trực tuyến nếu dịch bệnh vẫn phức tạp. Công sở tính việc làm việc từ xa, nhóm họp trực tuyến.

Hàng quán ăn uống, cà phê thưa vắng người, giãn cách chỗ ngồi, ưu tiên mua mang về. Các chung cư không tổ chức nhận hộ hàng đặt từ xa tại sảnh mà bắt buộc cư dân xuống trực tiếp lấy và giữ khoảng cách với người giao hàng tối đa có thể.

Nhiều thị dân đã lựa chọn năm nay không về quê ăn Tết mà ở lại thành phố. Nhiều khu phố không duy trì truyền thống đến nhà nhau chúc Tết, lì xì năm mới mà chủ yếu gửi lời thăm hỏi qua mạng xã hội.

Người già đã có ý thức ở nhà, không đi ra ngoài trừ trường hợp tối khẩn thiết. Người trẻ ít giao đãi, tụ tập hơn. Ở một số gia đình, trẻ em còn đóng vai trò nhắc nhở, tuyên truyền viên cho người lớn về các quy tắc phòng dịch tối thiểu như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, không đưa tay lên mắt mũi miệng.

Cả xã hội đang vận hành theo cách “bình thường mới”, điều mà virus SarsCoV2 đã thay đổi thói quen, hành vi của chúng ta hàng ngày. Đương nhiên, không ai muốn trở nên lạc lõng trong tình hình mới. Cả xã hội đã hy sinh nhiều lợi ích để chống dịch, không lý gì từng cá nhân không thể làm điều đó.

SarsCoV2 vẫn quanh quẩn đâu đó và không thể ngày một ngày hai biến mất. Khi virus biến đổi để thích ứng với loài người, chúng ta cũng cần thay đổi để sống chung với nó.

Vì vậy, vui xuân nhưng chớ quên phòng dịch.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Tags:
Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Đường Phạm Văn Đồng (thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau khi được mở rộng 12 làn xe đã có diện mạo khác hẳn. Tuy vậy, trên tuyến đường này vẫn còn một số bất cập mà người tham gia giao thông cần lưu ý.

Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Hôm qua (05/10) ngay sau khi Hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 được thông xe đã xảy ra tình trạng ùn tắc trong khung giờ cao điểm sáng và chiều tại đoạn cuối hầm chui theo hướng từ Tố Hữu đi Lê Văn Lương.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Sau sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Lãnh đạo UBND TP.HCM giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố và báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Việc thu phí không dừng trên cao tốc đã được thực hiện hơn 2 tháng, hơn 3,9 triệu phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng (đạt trên 85%). Tuy vậy, việc nghiên cứu chuyển sang giai đoạn 2 – cho phép trả sau, giai đoạn 3- bỏ barie vẫn chưa được thực hiện như cam kết của Bộ GTVT đưa ra trước đó.

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Vừa lên cầu Sài Gòn, nhiều xe ô tô đã tông liên hoàn nhau khiến các phương tiện hư hỏng, giao thông kẹt cứng vào giờ cao điểm sáng.