ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vui xuân, chớ lơ là phòng dịch 

Chu Đức
Virus SarsCoV-2 gây bệnh COVID-19 đang liên tục biến đổi gen để thích nghi với môi trường mới, tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, lây lan nhanh hơn. Điều này đặt ra thử thách cho hệ thống phòng chống dịch ở từng quốc gia.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa - Báo Nhân dân
Ảnh minh họa - Báo Nhân dân

Tại Việt Nam đã xuất hiện 4 biến thể SarsCoV-2, trong đó 3 biến thể đã lây lan trong cộng đồng. Đáng chú ý, nhiều ổ dịch đến nay, như tại Đà Nẵng, sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM vẫn chưa rõ thời điểm phát sinh và nguồn lây.

Trong bối cảnh nhu cầu đi lại, giao thương gia tăng khi Tết đến, xuân về, hàng loạt lễ hội, sự kiện tập trung đông người, hoạt động văn hóa giải trí đã được hủy bỏ. Ngành giáo dục đã tính đến phương án học trực tuyến nếu dịch bệnh vẫn phức tạp. Công sở tính việc làm việc từ xa, nhóm họp trực tuyến.

Hàng quán ăn uống, cà phê thưa vắng người, giãn cách chỗ ngồi, ưu tiên mua mang về. Các chung cư không tổ chức nhận hộ hàng đặt từ xa tại sảnh mà bắt buộc cư dân xuống trực tiếp lấy và giữ khoảng cách với người giao hàng tối đa có thể.

Nhiều thị dân đã lựa chọn năm nay không về quê ăn Tết mà ở lại thành phố. Nhiều khu phố không duy trì truyền thống đến nhà nhau chúc Tết, lì xì năm mới mà chủ yếu gửi lời thăm hỏi qua mạng xã hội.

Người già đã có ý thức ở nhà, không đi ra ngoài trừ trường hợp tối khẩn thiết. Người trẻ ít giao đãi, tụ tập hơn. Ở một số gia đình, trẻ em còn đóng vai trò nhắc nhở, tuyên truyền viên cho người lớn về các quy tắc phòng dịch tối thiểu như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, không đưa tay lên mắt mũi miệng.

Cả xã hội đang vận hành theo cách “bình thường mới”, điều mà virus SarsCoV2 đã thay đổi thói quen, hành vi của chúng ta hàng ngày. Đương nhiên, không ai muốn trở nên lạc lõng trong tình hình mới. Cả xã hội đã hy sinh nhiều lợi ích để chống dịch, không lý gì từng cá nhân không thể làm điều đó.

SarsCoV2 vẫn quanh quẩn đâu đó và không thể ngày một ngày hai biến mất. Khi virus biến đổi để thích ứng với loài người, chúng ta cũng cần thay đổi để sống chung với nó.

Vì vậy, vui xuân nhưng chớ quên phòng dịch.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn