ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vụ tai nạn đường sắt chết người Phú Xuyên: Trách nhiệm thuộc về ai? 

Hải Bằng
Hiện, toàn bộ thiết bị và phương tiện liên quan trong vụ tai nạn đã được Công an huyện Phú Xuyên niêm phong để điều tra theo quy định. Vụ tai nạn đường sắt nơi có barie tự động như vừa qua là trường hợp cực kỳ hy hữu và gần như chưa xảy ra trên tuyến đường sắt của Việt Nam.
Hiện trường xảy ra vụ việc
Hiện trường xảy ra vụ việc

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sau vụ tai nạn giao thông đường sắt tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội khiến 1 người thiệt mạng. Vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện clip được cho là ghi lại hiện trường vụ tai nạn này. Theo như hình ảnh trong clip, tại đoạn đường ngang giao cắt với đường dân sinh đã có barie và biển cảnh báo.

Vào thời điểm trước khi đoàn tàu chạy qua, barie đã hạ xuống để đảm bảo an toàn giao thông. Thế nhưng, ngay sau đó barie lại tự động mở lên, vào lúc này ô tô tải cũng bất cẩn chạy qua nên dẫn đến xảy ra tai nạn. PV Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và chuyên gia giao thông về vụ tai nạn này.

Theo ông Phạm Nguyễn Chiến, trưởng Ban an ninh – an toàn giao thông đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết: Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội, Tổng công ty Đường sắt VN đã xác minh clip hiện trường và tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân trong vụ tai nạn.

Hiện, toàn bộ thiết bị và phương tiện liên quan trong vụ tai nạn đã được Công an huyện Phú Xuyên niêm phong để điều tra theo quy định. Vụ tai nạn đường sắt nơi có barie tự động như vừa qua là trường hợp cực kỳ hy hữu và gần như chưa xảy ra trên tuyến đường sắt của Việt Nam.

“Đối với công tác khắc phục và đảm bảo an toàn tại vị trí đường ngan bị tai nạn này, Tổng Cty đường sắt đã chỉ đạo đơn vị bố trí nhân sự trực cảnh giới 24/24h đảm bảo an toàn cho giao thông đường sắt cũng như giao thông đường bộ đi qua vị trí đường ngang đó. Còn trên các tuyến đường sắt, Tổng cty đường sắt đã có chỉ đạo tất cả đơn vị đường sắt có rà soát, kiểm tra lại tất cả thiết bị và con người để đảm bảo chuẩn bị tốt nhất các phương án phục vụ cho đợt cao điểm vận tải dịp Tết này”.

Còn theo chuyên gia giao thông, TS Nguyễn Xuân Thủy, cả nước hiện nay đang có hơn 4000 lối đi dân sinh tự mở, tạo ra giao cắt rất lớn và xác xuất xảy ra tại nạn giao thông rất cao. Mặc dù tai nạn đường sắt xảy ra ít hơn tai nạn đường bộ, tuy nhiên các vụ tai nạn cũng gây ra hậu quả rất nhiêm trọng.

Đối với trường hợp TNGT ở Phú Xuyên được ghi lại trong clip có thể thấy rằng việc thực nghiệm barie tự động của ngành đường sắt được thực hiện chưa tốt. TS Nguyễn Xuân Thủy đưa ra thực trạng:

“Ngành GTVT phải đề nghị chính phủ nâng cấp đường sắt lên. Chúng ta phải tăng khổ đường lên và làm đường đôi, thời gian đó kéo dài khoảng 10-15 năm. Nhưng chúng ta không làm dẫn đến đường sắt càng ngày càng lạc hậu và đưa đến vấn đề tai nạn. Phải gom các đường ngang dân sinh lại, các đường đó phải có người gác, phải có barie tự động, chính xác, hợp lý và hiệu quả. Như vậy toàn bộ hệ thống đường sắt mới được cách ly với đường bộ giảm bớt giao cắt và xác xuất xảy ra tai nạn thấp”.

Cũng theo chuyên gia thao thông TS Nguyễn Xuân Thủy trong thời gian vừa qua, trên cả nước đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông đường sắt thảm khốc. Đa phần là do ý thức của người khi tham gia giao thông qua khi qua đường sắt thường không có sự quan sát cẩn thận, vội vàng vượt rào chắn bất chấp hiệu lệnh của người cảnh giới.

Thậm chí, có những trường hợp khi bị nhắc nhở, ngăn cản không cho qua đường đã có thái độ thiếu bình tĩnh, không tôn trọng, lăng mạ người cảnh giới. Đặc biệt, đối với một số đoạn đường sắt nằm ở vị trí khuất tầm nhìn mà không hề có rào chắn rất dễ gây tai nạn nếu chủ phương tiện thiếu quan sát.

Hy vọng qua sự việc này, Tổng công ty đường sắt Việt Nam sẽ có những biện pháp, tăng thêm các thiết bị cảnh báo để đảm bảo an toàn giao thông hơn nữa, nhất là khi dịp Tết Nguyên đán đang tới gần. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến quý vị và các bạn trong những chương trình tiếp theo./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh