ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vụ nữ lao công bị sát hại:Người bệnh tâm thần hay người giám hộ phải chịu trách nhiệm? 

Xuân Tú
Dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng và phẫn nộ sau vụ nữ lao công vô cớ bị sát hại vào đêm 04/4 vừa qua, bởi nghi phạm có dấu hiệu bệnh tâm thần.

Bên cạnh việc xử lý theo pháp luật đối tượng này, điều mà xã hội quan tâm đó là trách nhiệm quản lý người bệnh tâm thần ra sao để đảm bảo an ninh trật tự?

PV VOVGT có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VP Luật Nguyễn Anh:

Công an thực nghiệm hiện trường vụ án nữ lao công bị sát hạt đêm 4/4 - Ảnh: TTO

PV: Xin luật sư cho biết, pháp luật sẽ xử lý đối tượng (có dấu hiệu tâm thần) tình nghi sát hại nữ lao công vào đêm 04/4 như thế nào?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm: Cơ quan điều tra cho biết, đối tượng này đã có biểu hiện của bệnh tâm thần thì cơ quan điều tra sẽ phải ra quyết định trưng cầu giám định khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của đối tượng để có hướng xử lý.

Sẽ xảy ra trường hợp như sau: Kết luận giám định xác định đối tượng khi thực hiện hành vi phạm tội là đang bị bệnh tâm thần, không thể làm chủ được hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp nghi phạm bị mất năng lực chịu trách nhiệm hình sự do sử dụng rượu, bia hoặc chất kích thích trước đó thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người và vẫn phải điều tra truy tố đưa ra xét xử bình thường.

PV: Việc quản lý người bệnh tâm thần cần thực hiện như thế nào, không lẽ sau vụ việc này người tâm thần sẽ bị kỳ thị, còn người dân thì lo sợ ?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm: Việc bắt buộc chữa bệnh tâm thần áp dụng trong phạm vi tố tụng hình sự, tức là khi có hậu quả pháp lý xảy ra.

Sau khi đối tượng bị đưa đi chữa bệnh, sức khỏe ổn định, được về gia đình, sẽ tạo ra sự bất an trong cộng đồng, vì không có gì đảm bảo được là họ không tiếp tục phạm tội và bệnh tình tái phát.

Như vậy, trách nhiệm ở đây phụ thuộc vào sự tự nguyện của gia đình cũng như phụ thuộc vào điều kiện hoàn cảnh. Các cơ sở y tế địa phương cần hỗ trợ quan tâm các đối tượng mắc bệnh để rà soát, có phương án điều chỉnh kịp thời.

Cần phải quản lý, giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp người bị bệnh tâm thần được miễn trách nhiệm hình sự, thì cha mẹ, vợ chồng, con cái, người giám hộ nếu không chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ; thì vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người mắc bệnh tâm thần gây ra.

PV: Xin cảm ơn Luật sư!
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn