Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vụ kit xét nghiệm Việt Á: Không thể 'phủi trách nhiệm' khi giải thích tổng hợp thông tin trên báo chí

Phóng viên - 28/12/2021 | 21:20 (GTM + 7)

Trong nội dung đính chính trên Cổng thông tin, Bộ Khoa học và Công nghệ lý giải: Thông tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam (do Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất) mà họ đăng tải trước đó là "tổng hợp

Lý giải này có thuyết phục không? Cơ quan nhà nước có phải chịu trách nhiệm về việc đăng tải thông tin không chính xác mà họ tổng hợp từ các nguồn khác hay không?

Xung quanh nội dung này, phóng viên VOV Giao thông đối thoại với Luật sư Nguyễn Danh Huế - Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Với một bộ chuyên ngành về khoa học công nghệ, khi đăng thông tin trên cổng thông tin của mình về lĩnh vực đó, lại lấy thông tin tổng hợp, không có thẩm định, thì theo Luật sư, lý giải này có đủ thuyết phục không?

Luật sư Nguyễn Danh Huế: Bộ Khoa học và Công nghệ được Nhà nước giao cho quản lý Nhà nước về khoa học và công nghệ thì tất cả các thông tin được phát ra từ Bộ Khoa học và Công nghệ phải mang tính chính xác và phải được kiểm định trên thực tế.

Thay vì đổ lỗi do tổng hợp trên báo chí thì Bộ Khoa học và Công nghệ cần nhìn thẳng vào vấn đề bởi thông tin mà Bộ đưa ra tạo một niềm tin rất lớn trong xã hội, có sơ sở vững chắc trong xã hội.

Chính vì thế họ không thể lý giải là dựa vào các nguồn báo, dù là báo chính thống. Báo chí hoạt động theo Luật Báo chí và phải chịu trách nhiệm về thông tin mà mình đăng tải. Nhưng một cơ quan quản lý Nhà nước không được dựa vào nguồn thông tin bên ngoài để làm cơ sở đăng thông tin gây hiểu lầm, làm cho những người lợi ích nhóm dựa vào đây để chuộc lợi.

Đây là hành vi vô trách nhiệm và cần xử lý nghiêm minh.

PV: Vậy, các cơ quan Nhà nước phải chịu trách nhiệm như thế nào về thông tin mà họ đăng tải trên các trang thông tin của mình?

Luật sư Nguyễn Danh Huế: Các lĩnh vực của đời sống xã hội đều được phân cho các bộ chuyên ngành mà Nhà nước giao quản lý; mỗi bộ ngành đều có các trang thông tin hoặc tờ báo của riêng mình.

Những trang thông tin này không chỉ cung cấp thông tin cho bạn đọc mà nó còn có trách nhiệm đảm bảo độ chính xác trong lĩnh vực ngành quản lý.

Chính vì thế thông tin được đăng tải từ bộ ngành như một sự kiểm định và yêu cầu về mặt chuyên môn phải chính xác tuyệt đối, chứ không thể gây ra sự nhầm lẫn, thiếu minh bạch, tạo ra những hệ lụy lớn cho xã hội. 

PV: Xin cảm ơn Luật sư!

Trước đó, Bộ Khoa học và công nghệ đã đăng tải trên cổng thông tin của cơ quan này về việc bộ sản phẩm kit test COVID-19 do Công ty Việt Á sản xuất được WHO chấp nhận, nhưng sau đó đã gỡ tin bài này và nhận sai sót sau khi vụ việc của Việt Á bị phanh phui.

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...