Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vụ kit xét nghiệm Việt Á: Không thể 'phủi trách nhiệm' khi giải thích tổng hợp thông tin trên báo chí

Phóng viên - 28/12/2021 | 21:20 (GTM + 7)

Trong nội dung đính chính trên Cổng thông tin, Bộ Khoa học và Công nghệ lý giải: Thông tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam (do Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất) mà họ đăng tải trước đó là "tổng hợp

Lý giải này có thuyết phục không? Cơ quan nhà nước có phải chịu trách nhiệm về việc đăng tải thông tin không chính xác mà họ tổng hợp từ các nguồn khác hay không?

Xung quanh nội dung này, phóng viên VOV Giao thông đối thoại với Luật sư Nguyễn Danh Huế - Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Với một bộ chuyên ngành về khoa học công nghệ, khi đăng thông tin trên cổng thông tin của mình về lĩnh vực đó, lại lấy thông tin tổng hợp, không có thẩm định, thì theo Luật sư, lý giải này có đủ thuyết phục không?

Luật sư Nguyễn Danh Huế: Bộ Khoa học và Công nghệ được Nhà nước giao cho quản lý Nhà nước về khoa học và công nghệ thì tất cả các thông tin được phát ra từ Bộ Khoa học và Công nghệ phải mang tính chính xác và phải được kiểm định trên thực tế.

Thay vì đổ lỗi do tổng hợp trên báo chí thì Bộ Khoa học và Công nghệ cần nhìn thẳng vào vấn đề bởi thông tin mà Bộ đưa ra tạo một niềm tin rất lớn trong xã hội, có sơ sở vững chắc trong xã hội.

Chính vì thế họ không thể lý giải là dựa vào các nguồn báo, dù là báo chính thống. Báo chí hoạt động theo Luật Báo chí và phải chịu trách nhiệm về thông tin mà mình đăng tải. Nhưng một cơ quan quản lý Nhà nước không được dựa vào nguồn thông tin bên ngoài để làm cơ sở đăng thông tin gây hiểu lầm, làm cho những người lợi ích nhóm dựa vào đây để chuộc lợi.

Đây là hành vi vô trách nhiệm và cần xử lý nghiêm minh.

PV: Vậy, các cơ quan Nhà nước phải chịu trách nhiệm như thế nào về thông tin mà họ đăng tải trên các trang thông tin của mình?

Luật sư Nguyễn Danh Huế: Các lĩnh vực của đời sống xã hội đều được phân cho các bộ chuyên ngành mà Nhà nước giao quản lý; mỗi bộ ngành đều có các trang thông tin hoặc tờ báo của riêng mình.

Những trang thông tin này không chỉ cung cấp thông tin cho bạn đọc mà nó còn có trách nhiệm đảm bảo độ chính xác trong lĩnh vực ngành quản lý.

Chính vì thế thông tin được đăng tải từ bộ ngành như một sự kiểm định và yêu cầu về mặt chuyên môn phải chính xác tuyệt đối, chứ không thể gây ra sự nhầm lẫn, thiếu minh bạch, tạo ra những hệ lụy lớn cho xã hội. 

PV: Xin cảm ơn Luật sư!

Trước đó, Bộ Khoa học và công nghệ đã đăng tải trên cổng thông tin của cơ quan này về việc bộ sản phẩm kit test COVID-19 do Công ty Việt Á sản xuất được WHO chấp nhận, nhưng sau đó đã gỡ tin bài này và nhận sai sót sau khi vụ việc của Việt Á bị phanh phui.

Tags:
Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.