ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vụ cứu em bé rơi từ tầng 12A: Chữa lành sau cú sốc 

Kiều Tuyết
Một khía cạnh chưa được đề cập trong câu chuyện người tài xế cứu em bé bị rơi từ lan can chung cư, đó là sau tất cả, nhưng cú sốc sẽ được chữa lành ra sao?
Bệnh nhi 3 tuổi ngã từ tầng 12 chung cư tại Thanh Xuân, Hà Nội hiện đang được chăm sóc tại Viên Nhi Trung ương. Ảnh: PLO

Em bé may mắn thoát khỏi tử thần, chấn thương cơ thể sẽ phục hồi theo thời gian. Nhưng sang chấn tinh thần của bé 3 tuổi, chắc chắn là một vấn đề nghiêm trọng.

Vì ở độ tuổi đó, khi đối mặt với khoảnh khắc tuột tay khỏi lan can từ độ cao hơn 30 mét, nếu không được điều trị về tâm lý, sẽ để lại những ám ảnh sợ hãi suốt đời.

Các chuyên gia từng lên tiếng cảnh báo về tổn thương vô hình nhưng rất nặng nề đối với trẻ em liên quan đến tai nạn giao thông, khi các em là nạn nhân trực tiếp, hoặc chứng kiến người thân của mình bị nạn.

Những hình ảnh đó hằn sâu vào tâm trí non nớt của trẻ, và thực tế đã có nhiều em bé rơi vào trầm cảm kéo dài, tâm thần phân liệt khi không được phát hiện, điều trị. Tai nạn thương tích cũng tương tự như vậy.

Và không riêng em bé, mà trong câu chuyện thấm đẫm tình người này, chính người lớn cũng gặp sang chấn. Với bố mẹ em bé, niềm hạnh phúc con được tái sinh xen lẫn những dằn vặt tự trách, rồi áp lực ít nhiều từ dư luận, những xáo trộn xảy ra khi cuộc sống riêng tư của gia đình đột nhiên không còn như trước.

Với tài xế - người hùng trong câu chuyện, như chính anh bộc bạch, ước muốn tha thiết nhất lúc này chỉ là được sống cuộc đời của một tài xế trước kia, không còn được/hay bị phải nhắc tới quá nhiều, để  bản thân anh và gia đình được bình thường trở lại.

Ngợi ca việc nghĩa, góp ý để phòng ngừa rủi ro, các bình luận đó đều xuất phát từ ý tốt, vì trách nhiệm cộng đồng. Nhưng đừng quên, trạng thái “bình thường” mới là điều quan trọng nhất với mỗi gia đình, mỗi con người.

Sau những tôn vinh, góp ý, giờ là lúc dành sự quan tâm cần thiết cho việc chữa lành những sang chấn vô hình đã xảy ra./.
 

trẻ em vovgt tâm lý

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn