ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Có phải tạm đình chỉ điều tra vụ 'con dâu khai tử bố mẹ chồng đang còn sống' theo trả lời của Sở Tư pháp? 

Phúc Tài
Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) ra quyết định Tạm đình chỉ điều tra dựa trên căn cứ chờ trả lời từ phía Sở Tư pháp. Tuy nhiên Sở Tư pháp lại khẳng định không nhận được bất cứ đề nghị trả lời nào từ phía Công an quận Tây Hồ. Vụ việc kéo dài nhiều năm gây nhức nhối trong dư luận nay đã dài lại càng dài thêm.
Bà Vũ Thị Viễn đã khai tử bố mẹ chồng là cụ Đỗ Văn Hợp và cụ Nguyễn Thị An dù cả hai vẫn còn sống

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Theo đó, qua thông tin từ tổng đài đường dây nóng, năm 2017, Kênh VOV Giao thông đã đề cập đến vụ việc “Con dâu khai tử bố mẹ chồng đang còn sống để nhận tài sản thừa kế” xảy ra tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội).

Cụ thể bà Vũ Thị Viễn đã khai tử bố mẹ chồng là cụ Đỗ Văn Hợp (90 tuổi) và cụ Nguyễn Thị An dù cả hai vẫn còn sống. Mục đích của Viễn là nhằm nhận di sản do chồng để lại là một phần ngôi nhà và đất có tổng diện tích hơn 180 m2 ở ven hồ Tây. Sau nhiều lần hoà giải, hơn 5 lần mở phiên toà nhưng chưa thể đưa ra phán quyết.

Cụ Đỗ Văn Hợp bày tỏ: 'Bây giờ con dâu khai tử chúng tôi như thế thì tất cả tài sản bay hết rồi, bây giờ chúng tôi chỉ muốn khi chúng tôi còn sống thì giải quyết cho xong đi. Tôi 90 rồi'.

Ngày 18/9/2020, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định 116/2020/QĐ-ST Hoãn phiên tòa sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Công an TP Hà Nội cụ thể ở đây là Công an quận Tây Hồ để xác minh, làm rõ vì có dấu hiệu hình sự.

Tuy nhiên, sau khoảng 4 tháng kể từ ngày chuyển hồ sơ, Công an quận Tây Hồ đã ra thông báo số 144 ngày 26/3/2021 Tạm đình chỉ xác minh nguồn tin về tội phạm và căn cứ ra quyết định Tạm đình là đợi câu trả lời từ phía Sở Tư pháp Hà Nội.

​Phần trả lời ở mục 3 trong thông báo số 144 ngày 26/3/2021 của Công an quận Tây Hồ đã thể hiện việc Tạm đình chỉ điều tra là để đợi câu trả lời từ phía Sở Tư pháp Hà Nội

Trước quyết định tạm đình chỉ của Công an Quận Tây Hồ, phía gia đình cụ Đỗ Văn Hợp cho rằng, vụ án đã bị kéo dài rất nhiều năm nay và có dấu hiệu hình sự rõ ràng nên ngày 5/5/2021 gia đình đã có đơn gửi tới Sở Tư pháp Hà Nội đề nghị Sở sớm có văn bản trả lời Công an Quận Tây Hồ để có căn cứ ra quyết định khởi tố.

Tuy nhiên, câu trả lời của Sở Tư pháp trong văn bản số 1199/STP-TTr ngày 11/05/2021 lại khiến gia đình cụ Đỗ Văn Hợp vô cùng bất ngờ khi Sở Tư Pháp khẳng định không nhận được bất kỳ đơn đề nghị nào của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Tây Hồ.

Con gái cụ Đỗ Văn Hợp cho biết: 'Gia đình tôi có làm đơn lên Sở Tư pháp thì Sở tư pháp đã trả lời cho nhà tôi là không có công văn nào của Công an Tây Hồ gửi cho Sở Tư pháp'.

Tuy nhiên, trong văn bản số 1199/STP-TTr ngày 11/05/2021 của Sở Tư pháp Hà Nội lại  khẳng định không nhận được bất kỳ đơn đề nghị nào của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Tây Hồ

Trước những diễn biến của vụ việc, Là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cụ Đỗ Văn Hợp và vợ là cụ Nguyễn Thị An trong vụ việc, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư chính Pháp, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho hay:

'Văn bản của Sở Tư pháp trả lời với gia đình và thông báo tạm đình chỉ của cơ quan điều tra có mâu thuẫn với nhau. Ở đây phải làm rõ là cơ quan điều tra – Công an quận Tây Hồ có gửi thông tin, văn bản, yêu cầu xác minh thông tin tại Sở Tư Pháp hay không và xác minh thông tin tại Sở Tư Pháp là xác minh thông tin gì, tài liệu gì.

Thứ hai nữa là trường hợp Công an quận Tây Hồ có gửi thì Sở Tư Pháp có nhận được văn bản không và có giao cho cán bộ nào không. Vì rõ ràng đến thời điểm này trả lời của Công an quận Tây Hồ và Sở Tư pháp có mâu thuẫn với nhau, chắc chắn có một bên không đúng'

Cũng theo Luật sư Đặng Văn Cường, với thông tin phản hồi từ Sở Tư Pháp thì phía Công an quận Tây Hồ, Viện kiểm sát Tây Hồ cần rà soát lại vụ việc, xác minh làm rõ nguyên nhân của việc ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ việc: 'Với thông tin phản hồi từ phía Sở Tư pháp thì lãnh đạo công an quận Tây Hồ, viện Kiểm sát quận Tây Hồ phải xem xét lại vụ việc này và phải xác minh làm rõ việc này dừng lại do đâu và có sai phạm từ khâu nào.

Không để việc mà rất nhiều thủ tục hành chính sai phạm dẫn đến việc hai cụ bị khai tử, tài sản bị chuyển giao và đến bây giờ khi mà cơ quan tố tụng, cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc thì lại tiếp tục sự chậm chễ và ảnh hưởng đến quyền lợi của các cụ và ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào công lý. 

Như vậy, đến thời điểm này, theo Luật sư Đặng Văn Cường, câu trả lời của Công an quận Tây Hồ và Sở Tư Pháp Hà Nội đang có sự mẫu thuẫn và chắc chắn sẽ có một bên không đúng. Tuy nhiên, việc đúng – sai như thế nào chúng ta vẫn phải chờ vào kết luận chính thức của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác minh, làm rõ và chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong thời gian tới./.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh