ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vụ cây phượng bật gốc làm 1 học sinh tử vong: Nhà trường nói gì? 

Nhất Hoàng - Nhật Linh
Cây phượng bị bật gốc được trồng năm 1996, hàng năm trường đều liên hệ với Công ty cây xanh để kiểm tra. Trong mùa dịch vừa qua, trường vẫn chăm sóc, cắt tỉa những cây không an toàn.

Nhà trường nhận trách nhiệm

Liên quan đến vụ cây phượng bật gốc ở trường THCS Bạch Đằng (phường 14, quận 3, TP.HCM) vào sáng nay (26/5), ngay trong chiều cùng ngày, các đơn vị chức năng đã tổ chức họp báo để thông tin về sự việc.

Buổi họp báo thông tin về vụ việc
Buổi họp báo thông tin về vụ việc

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Vạn Phúc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau vụ việc học sinh trong trường vẫn học bình thường. Trường đã cử giáo viên thăm hỏi, động viên tâm lý những em bị chấn thương.

Riêng cây phượng bị bật gốc, ông Phúc cho biết, cây phượng này được trồng năm 1996. Hàng năm, trường đều liên hệ với Công ty cây xanh để kiểm tra. Trong mùa dịch vừa qua, trường vẫn chăm sóc, cắt tỉa những cây không an toàn.

Về vụ việc, ông Phúc cho biết, thời điểm đó, các em lớp 6/8 khi đó đang ngồi ăn sáng trước giờ lên lớp. Vị trí các em ngồi gần cổng bảo vệ, cây phượng ngã về hướng các em đang ngồi. Do đó, khi xảy ra sự cố, các em bị thương chủ yếu là lớp 6/8. 

Theo ông Nguyễn Vạn Phúc, cây đổ là sự cố đáng tiếc, nhà trường không mong muốn nhưng sự việc đã xảy ra rồi. Nếu nói về trách nhiệm thì tôi xin nhận, vì mình là hiệu trưởng.
Theo ông Nguyễn Vạn Phúc, cây đổ là sự cố đáng tiếc, nhà trường không mong muốn nhưng sự việc đã xảy ra rồi. Ông Phúc cũng nhận trách nhiệm về vụ việc

Trước câu hỏi do báo chí đặt ra rằng cây phượng bật gốc, ngã đè học sinh, trách nhiệm thuộc về ai? ông Phúc thẳng thắn: "Cây đổ là sự cố đáng tiếc, nhà trường không mong muốn nhưng sự việc đã xảy ra rồi. Nếu nói về trách nhiệm thì tôi xin nhận, vì mình là hiệu trưởng.

Theo ông Phúc, hiện trường còn 1 cây phượng lớn tuổi hơn cây vừa bật gốc. Trong sáng nay, công ty cây xanh đã đến kiểm tra và đưa ra khuyến cáo phải đốn hạ trong vài ngày tới".

Tình hình sức khỏe của các em bị thương

Thông tin tại buổi họp vào chiều nay, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngoài nam sinh tử vong, thì em khác có tình trạng sức khỏe ổn định, không còn nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện các em bị thương không còn bị ảnh hưởng đến tính mạng
Hiện các em bị thương không còn bị ảnh hưởng đến tính mạng

Cụ thể, trong tổng số 8 em được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 2, có 4 em điều trị tại Khoa Cấp cứu. 4 em còn lại sau khi được kiểm tra, theo dõi bệnh thấy sinh hiệu ổn, tỉnh táo, được khám và điều trị ngoại trú.

Bác sỹ Trịnh Hữu Tùng (Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2) cho biết, 4 bé nằm khoa cấp cứu; Trong đó, có 1 bé gãy xương đùi tương đối nặng, đang theo dõi nếu trường hợp mất máu nhiều thì sẽ tiến hành mổ khẩn cấp. Một trường hợp chấn thương cột sống cổ và gãy xương cánh chậu, cũng may mắn sau khi kiểm tra CT thì chấn thương cột sống cổ không quá mức. Còn 2 trường hợp chấn thương đầu cũng theo dõi chụp CT hiện tại chưa có vấn đề lớn. Đồng thời, 4 trường hợp xây xát bên ngoài sẽ tiếp tục được theo dõi trong ngày và nếu không có diễn biến xấu có thể cho xuất viện sớm trong ngày hôm nay.

"Sáng sớm nhận được nhận được tin tiếp nhận thì Ban giám đốc đang họp giao ban cũng xuống đốc thúc anh em ở Khoa cấp cứu, cấp cứu khẩn cấp cho các bé. Thì hướng sắp tới mình cũng sẽ theo dõi tiếp, trường hợp mà khẩn cấp nặng, mất máu nặng bệnh viện sẽ cho mổ khẩn. Có hội chẩn với Bác sĩ chấn thương chỉnh hình Viện Chấn thương chỉnh hình phía Nam, sau khi xem xét các trường hợp không cần phải can thiệp liền, cũng sẽ mỗ nhưng có điều nó không khẩn cấp" bác sỹ Tùng thông tin.

Ngoài 8 em ở bệnh viện Nhi Đồng 2, còn có 4 em khác được chuyển đến bệnh viện Sài Gòn ITO, trong đó 3 em đã được mổ xương và đang được chăm sóc tại bệnh viện, 1 em sau khi kiểm tra đã được cho xuất viện. Riêng 5 em được đưa vào Bệnh viện Quận 3 chỉ bị xây xát nhẹ và được cho về.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã trực tiếp đến viếng, chia buồn cùng gia đình em Nguyễn Trung Kiên
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã trực tiếp đến viếng, chia buồn cùng gia đình em Nguyễn Trung Kiên

Liên quan đến vụ việc, chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã trực tiếp đến viếng, chia buồn cùng gia đình em Nguyễn Trung Kiên (12 tuổi, học sinh tử nạn trong vụ cây phượng đổ tại sân trường THCS Bạch Đằng).

Tại đây, ông Nhân chia sẻ với sự mất mát của gia đình. Ngoài ra, yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc, cũng như tập trung lo hậu sự cho em học sinh tử vong và tích cực điều trị cho những em bị thương.

Ông Trần Quang Bá (Quyền Chủ tịch UBND quận 3) cho biết, hoàn cảnh gia đình em Nguyễn Trung Kiên rất khó khăn, thuộc diện hộ cận nghèo của quận. Mẹ của em K. vừa sinh con nhỏ được 3 ngày tuổi.

“Đây là trường hợp gia đình rất khó khăn nên nên quan điểm của quận chỉ đạo các cơ quan đơn vị vừa động viên vừa chia sẻ để lo tang gia cho cháu được chu toàn. Tạm ứng hỗ trợ trước mắt cho gia đình 40 triệu”, ông Bá thông tin.

Hiện quận đã chỉ đạo, yêu cầu các trường trên địa bàn xem lại cây xanh ở sân trường, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Hiện quận đã chỉ đạo, yêu cầu các trường trên địa bàn xem lại cây xanh ở sân trường, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Cũng theo ông Bá, ngay trong hôm nay, quận đã chỉ đạo, yêu cầu các trường trên địa bàn xem lại cây xanh ở sân trường, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh