ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vụ cắt que test HIV ở bệnh viện Xanh Pôn: Ghi khống gần 1.300 kết quả xét nghiệm 

Hải Bằng
Sau 4 ngày vào cuộc thanh tra, bước đầu, đoàn thanh tra xác định, nhân viên khoa vi sinh y học của BV Xanh Pôn đã ghi khống 1.272 kết quả vào cột ghi chú của sơ đồ Test HIV 1/2 sau khi biết thông tin phản ánh của báo chí.

 

Một khu vực lấy bệnh phẩm xét nghiệm của BV Xanh Pôn Ảnh: T.Hà

Chiều ngày 17/12, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, ông Phạm Thanh Học, Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ cho biết: Sau 4 ngày vào cuộc thanh tra (từ 11/12-14/12), Đoàn Thanh tra đã có kết quả ban đầu về việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg và xét nghiệm Elisa của BV Xanh Pôn.

Theo báo cáo của Đoàn thanh tra, Bệnh viện Xanh Pôn không mua loại test này. Test HIV combo có tại Khoa Vi sinh y học được bà Chu Thị Loan, Phó khoa nhận và chỉ đạo nhân viên trong khoa nhận 40 test của Công ty Lục Tỉnh, tại Hà Nội. Khoa Vi sinh y học cũng không báo cáo việc nhận và sử dụng test HIV combo với Bệnh viện Xanh Pôn.

Kết quả xác minh cũng cho thấy: Bà Chu Thị Loan, Phó khoa Vi sinh y học đã phổ biến và chỉ đạo các nhân viên của khoa thực hiện cắt dọc gần 40 test HIV combo làm đôi để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng test HIV ½ vì chỉ có 40 test nên không đủ số lượng test cần kiểm chứng. Khoa Vi sinh y học đã sử dụng mẫu xét nghiệm bằng test HIV ½ còn dư để xét nghiệm test HIV combo nên không lấy thêm máu của bệnh nhân.

Điều đáng nói, nhân viên của khoa Vi sinh y học đã ghi khống 1.272 kết quả xét nghiệm test HIV Combo vào cột ghi chú của sơ đồ test  HIV ½ từ trưa ngày 9/12/2019, tức là ngay sau khi biết thông tin phản ánh của báo chí. Tuy nhiên, trên thực tế khoa chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 test HIV Combo (nhân viên khoa không nhớ số lượng cụ thể).

Báo cáo ban đầu về việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg và xét nghiệm Elisa của BV Xanh Pôn

Cũng theo kết quả của Đoàn thanh tra, tại thời điểm kiểm tra, tại khoa Vi sinh y học không còn test HIV combo. Về việc xác minh thông thông tin phản ánh việc nhân viên cắt các loại test, kit xét nghiệm khác, đoàn thanh tra đang tiếp tục xác minh và làm rõ. Về thông tin trộn 4 mẫu để xét nghiệm, đoàn thanh tra cũng xác minh, tại thời điểm kiểm, đối chiếu kết quả kiểm tra, xác minh và báo cáo giải trình của toàn bộ nhân viên trong khoa, chưa xác định được việc trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa.

Theo đoàn thanh tra, để xảy ra những vi phạm trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về khoa khoa Vi sinh y học, đồng thời có trách nhiệm của của Bệnh viện Xanh Pôn trong công tác quản lý vật tư y tế.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội  đã có quyết định giải quyết tin báo tội phạm và đang tiến hành điều tra, xác minh tại bệnh viện Xanh Pôn cùng thời điểm tiến hành thanh tra.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh