ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vụ 39 người tử vong tại Anh: Việt Nam đã có phương án đưa thi thể những người xấu số về nước 

Văn Hải - Phương Thoa/VOV
Liên quan đến vụ 39 người tử vong trong chiếc xe công-ten-nơ tại nước Anh, trong đó có người Việt Nam, trao đổi với các phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Chính phủ đã có phương án đưa thi thể của những người xấu số về nước.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đặt hoa tưởng niệm 39 nạn nhân tử vọng tại Essex, Anh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đặt hoa tưởng niệm 39 nạn nhân tử vọng tại Essex, Anh

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 4/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã làm việc với đại diện Bộ Nội vụ Anh, cảnh sát hạt Essex và ký sổ tang, đặt hoa tưởng niệm 39 nạn nhân tử vong tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh.

Tại các cuộc làm việc, Thứ trưởng Tô Anh Dũng bày tỏ cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của phía Anh, đề nghị các cơ quan chức năng hai bên nỗ lực hợp tác chặt chẽ, khẩn trương xác minh danh tính nạn nhân trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại, chủ động chuẩn bị phương án để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại
Thứ trưởng Tô Anh Dũng chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại

Trước đó, sáng 4/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ đã cử Đoàn công tác sang nước Anh và hôm nay bắt đầu làm việc với cơ quan chức năng của nước này. Đoàn đã mang theo nhiều tài liệu cùng thông tin ADN liên quan các trường hợp được gia đình trình báo mất tích để đối chiếu xác định danh tính người Việt Nam tử vong tại Anh. Trong đó có 21 mẫu vân tay và ADN do Công an tỉnh Nghệ An cung cấp.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: “Mục tiêu của Bộ Công an đã chỉ đạo là nhanh chóng xách nhận danh tính trước thông tin có rất nhiều người Việt Nam. Tiếp theo khi đã xác định được danh tính thì tiến hành tập trung bảo hộ công dân và giải quyết những hậu quả có thể xảy ra. Chính phủ đã có kế hoạch bằng mọi biện pháp nhanh nhất để đưa thi hài những người Việt Nam xấu số về nước theo đúng quy định luật pháp của Anh, của Việt Nam và theo đúng tập tục quốc tế”

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thông tin về vụ 39 người thiệt mạng tại Anh, sáng 4/11
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thông tin về vụ 39 người thiệt mạng tại Anh, sáng 4/11

Hiện chưa có thông tin chính thức về việc có bao nhiêu người Việt Nam trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc xe công-ten-nơ. Cơ quan chức năng của Việt Nam đã đề nghị Chính phủ các nước tạo điều kiện cho người Việt ở nước ngoài ổn định cuộc sống, không gây xáo động khi cảnh sát một số nước truy quét người nhập cư bất hợp pháp. Bên cạnh đó, Bộ Công an đã chỉ đạo tập trung ngăn chặn, đấu tranh, điều tra làm rõ những đối tượng đưa người đi nước ngoài trái phép.

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan Công an tỉnh đã bắt giữ 8 đối tượng, trong đó có một cặp vợ chồng để điều tra mở rộng về đường dây đưa người đi lao động “chui” tại nước ngoài.

“Trong số 8 người mà chúng tôi bắt giữ là những người có con em, người thân làm việc ở bên Anh. Họ đã đi quan bên Anh nhiều lần và cũng làm ăn được cho nên từ bên Anh họ móc nối với người thân của mình để tổ chức cho những ai muốn sang Anh thì bên kía đón. Có những người sang Anh đã phải nộp tới 49.000 USD, tức là gần 1 tỷ đồng, cso người phải chi 600-700 triệu đồng. Tất cả những người mà chúng tôi nghi vấn đều đi sang Anh từ qua cửa khẩu Nội Bài bay hợp pháp, bay sang nước thứ 3, chứ không phải đi chui, đi lủi sang Lào và Campuchia”.

Tại phiên họp hôm nay, trước khi phát biểu ý kiến tại hội trường hoặc trao đổi với báo chí bên hành lang, nhiều đại biểu Quốc hội đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến những gia đình có người đã tử vong. Đồng thời nêu ra những hạn chế của cơ quan quản lý nhà nước, bởi trên thực tế công dân làm việc ở nước ngoài theo con đường không chính thức rất nhiều, cần có những giải pháp quyết liệt để giải quyết tình trạng này.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh