ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vụ 2 xe Audi tiền tỉ trùng biển số: Nếu là xe lậu dùng giấy tờ giả sẽ bị xử lý hình sự 

Liên quan đến vụ 2 xe Audi Q7 trùng biển số, ngày 9/12, đại diện Trung tâm đăng kiểm 5005V chi nhánh Hồng Hà (quận Tân Bình) cho biết số tem kiểm định KD-0017309 là tự cấp tự làm, cả con dấu cũng làm giả.
Chiếc xe Audi có giấy tờ giả

Theo đó, ông Khuất Duy Thịnh - phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 5005V cho biết sắp tới bên cơ quan giám định hình sự sẽ lấy mẫu con giấu thật và chữ ký thật để làm rõ nguồn gốc sổ tem kiểm định KD-0017309.

“Cái xe đấy không biết là nhập chính ngạch hay nhập lậu tại vì số khung của nó và số máy của nó là chắc chắn không phải là số khung số máy được nêu trên giấy tờ. Thì muốn biết được chiết xe đó như thế nào thì công an phải lấy số khung số máy thật của nó đi kiểm tra xem cái xe đó là xe nào. Cái số tem mà nó xài, con dấu là chi nhánh Hồng Hà và chữ ký của anh Hà là cái tem đó bên anh không hề cấp lại và chữ ký không phải của anh Hà, khẳng định chữ ký không phải của anh Hà”.

Trước đó, vào ngày 5/12, nhân viên công ty cổ phần Gon Sa (F4, quận 8, TP.HCM) điều khiển ô tô hiệu Audi Q7 mang BKS: 51F-838.78 chạy trên đường Đồng Khởi (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) thì phát hiện một chiếc ô tô có cùng kiểu dáng, nhãn hiệu, màu sơn và biển số lưu thông vào bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai nên bám theo.

Sau khi chiếc xe dừng lại trong bệnh viện, nhân viên công ty Gon Sa đã đến gặp chủ xe và yêu cầu người này đưa giấy tờ xe cho xem thì phát hiện giống y hệt giấy tờ xe của Công ty Ga Son đứng chủ. Ngay sau đó, nhân viên Ga Son đã trình báo với công an phường Tam Hòa (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) xuống xử lý.

Qua kiểm tra của cục đăng kiểm, xe Audi Q7 của Công ty Gon Sa đứng tên đã từng đăng kiểm 3 lần, lần gần nhất ngày 31/10/2019 tại trạm đăng kiểm 5006V với giấy kiểm định được cấp là KD-0783227.

Trong khi đó, chiếc xe Audi Q7 do người đàn ông điều khiển có số kiểm định KD-0017309. Theo như trong sổ kiểm định này có đóng dấu ngày 20/10/2019 và ghi chức danh người cấp sổ là phó giám đốc chi nhánh Hồng Hà - ông Phạm Ngọc Hà.

Tuy nhiên, Trung tâm này cho biết cách đây hơn 1 năm ông Hà đã chuyển công tác từ chi nhánh Hồng Hà về một chi nhánh khác của trung tâm đăng kiểm ở quận 12.

Về góc độ luật pháp, Luật sư Phạm Hoài Nam - giám đốc văn phòng luật sư Bến Nghé, cho biết quan điểm:

“Thì rõ ràng trong trường hợp này cơ quan chức năng họ phải kiểm tra, kiểm định về số khung số máy, giám định để xác định lại cái hồ sơ này có được nhập khẩu qua hải quan hoặc là trong nước sản xuất hay không thì mới xác định được, nếu mà không có trong hệ thống quản lý thì rõ ràng hoặc xe này bị đục số khung số máy rồi, thì rõ ràng nó có dấu hiệu của cái việc vi phạm pháp luật. Ở đây không chỉ dấu hiệu hành chính mà còn có dấu hiệu vi phạm hình sự, sử dụng giấy tờ giả, tài liệu giả. Thì rõ ràng là theo phương án hành chính thì tịch thu xung công quỹ đối với xe ô tô sử dụng giấy tờ giả hoặc là xử lý trách nhiệm hình sự đối với chủ phương tiện thì còn phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng”.

Hiện vụ việc vẫn đang được các đơn vị chức năng tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ.

Audi Q7 biển số xe

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh