ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

VOV Giao thông đồng hành cùng “Chuyến xe văn minh”  

Hoàng Nguyễn
Với thông điệp "Văn minh giao thông, có công của bạn" nhằm góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông; đồng thời lan tỏa những câu chuyện, những hành động đẹp để từ đó giúp bức tranh giao thông ngày một đẹp hơn, văn minh hơn, an toàn hơn.
Ông Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ phát động chiến dịch “Chuyến xe văn minh”

Sáng nay (25/5), Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cùng Báo Tuổi Trẻ, Kênh VOV Giao thông tại TP.HCM và các ban ngành đoàn thể trên địa bàn Thành phố tổ chức lễ phát động chiến dịch "Chuyến xe văn minh".

Tham dự lễ phát động có phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng, phó chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, phó chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải, đại diện các sở ngành, các doanh nghiệp vận tải và đông đảo người dân trực tiếp tham gia giao thông.

Chiến dịch "Chuyến xe văn minh" sẽ được phát động trong 6 tháng nhằm kêu gọi mọi người tham gia, để khi ra đường không còn e ngại, lo sợ các rủi ro giao thông.

Ngoài ra, chương trình sẽ tập trung tuyên tuyền về an toàn giao thông và ghi nhận, chia sẻ những câu chuyện hay, hình ảnh đẹp trong giao thông tại website: chuyenxevanminh.tuoitre.vn.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia trao đổi tại buổi lễ: đã uống rượu bia thì không lái xe. Nhưng thêm 1 việc nữa là đừng có ngồi lên xe mà những người vừa mới uống xong, bởi vì rõ ràng là ngồi lên xe những người đấy chúng ta mang sinh mạng của mình đặt cược cho 1 sự rủi ro rất lớn...

Đánh giá cao về chiến dịch này, ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia cho rằng, chúng ta phải thực hiện tham gia giao thông văn minh, để xây dựng văn hóa giao thông, làm sao cho giao thông thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và giao thông Việt Nam nói chung trở thành điểm đến an toàn và thân thiện.

“Chúng ta hãy trở thành những tài xế an toàn và thân thiện. Như vậy chúng ta khi điều khiển phương tiện thì nhường đường cho người đi bộ, giúp đỡ hành khách, giúp đỡ người già trẻ em khi tham gia giao thông. Và đặc biệt, khi ngồi trên xe mô tô thì các bác tài hãy đội mũ bảo hiểm, và hãy nhắc những người ngồi sau mình, và hãy giúp người ngồi sau mình đội mũ bảo hiểm.

Và đường nhiên, trên xe ô tô thắt dây an toàn, nhắc những người ngồi trên xe phải thắt dây an toàn. Thế rồi đối với những người tham gia giao thông, thì chúng tôi đề nghị 1 số việc. Thứ nhất là tuân thủ quy tắc tham gia giao thông, người đi bô cũng nên sang đường đúng chỗ, không phải đi bộ thì chúng ta lúc nào là chúng ta cứ tiện đâu là sang đường đấy, không nên.

Và đặc biệt, đã uống rượu bia thì không lái xe. Nhưng thêm 1 việc nữa là đừng có ngồi lên xe mà những người vừa mới uống xong, bởi vì rõ ràng là ngồi lên xe những người đấy chúng ta mang sinh mạng của mình đặt cược cho 1 sự rủi ro rất lớn...” ông Khuất Việt Hùng nói thêm.

Là 1 trong những đơn vị đồng hành cùng “Chuyến xe văn minh”, Kênh VOV Giao thông tại TP.HCM luôn mong muốn cùng các ban ngành khác sẽ chuyển thông điệp đến mọi người rằng, hành vi giao thông tốt đẹp sẽ được lan tỏa, để góp phần chống ùn tắc và tai nạn giao thông.

“Thông qua chương trình này, chúng tôi rất mong nhận được, các ý kiến của các bác tài, phản ánh về chương trình cho VOV Giao thông, về những việc làm, những cái hành động, cũng như những cử chỉ về giao thông đẹp. Thậm chí là chia sẻ những câu chuyện, cũng như những suy nghĩ, tình cảm, làm như thế nào để có giao thông đẹp trong đời sống, góp phần cho chúng ta xây dựng văn hóa giao thông ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông, cũng như hạn chế tai nạn giao thông.

VOV Giao thông tại TP.HCM thì luôn luôn mong muốn nhận được những ý kiến của tất cả các thính giả, đặc biệt là các bác tài kể về những câu chuyện, về những hành vi, những hành động giao thông đẹp. Chúng tôi sẽ biên tập và đưa lên sóng để cho mọi người biết, cũng như cùng lan tỏa thông điệp yêu thương này. Và chúng tôi cũng sẽ chuyển đến cho chương trình chuyến xe văn minh và qua đó, hy vọng sẽ góp phần xây dựng 1 văn hóa giao thông lan tỏa trong khắp đời sống xã hội hiện nay...” Ông Bùi Trọng Điển (Phó giám đốc Kênh VOV Giao thông) chia sẻ.

Ông Bùi Trọng Điển (thứ 5 từ trái sang) - Phó giám đốc Kênh VOV Giao thông chia sẻ: Chúng tôi rất mong nhận được, các ý kiến của các bác tài, phản ánh về chương trình cho VOV Giao thông, về những việc làm, những cái hành động, cũng như những cử chỉ về giao thông đẹp. Thậm chí là chia sẻ những câu chuyện, cũng như những suy nghĩ, tình cảm, làm như thế nào để có giao thông đẹp trong đời sống, góp phần cho chúng ta xây dựng văn hóa giao thông ngày càng tốt hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Trang - đại diện Grab Việt Nam, đơn vị trực tiếp có lực lượng đối tác tham gia giao thông đông đảo mỗi ngày - cho biết hơn 5 năm qua có hơn 190.000 tài xế hoạt động trên nền tảng ứng dụng Grab của công ty với quãng đường di chuyển trên 2,4 tỉ km. Cứ 4 người Việt Nam có 1 người sử dung Grab do đó an toàn là ưu tiên hàng đầu của công ty với đối tác và khách hàng.

Ông Trang cho hay, công ty thường xuyên kiểm tra chất lượng đầu vào tài xế, hướng dẫn cho tài xế và hành khách nâng cao ý thức, đảm bảo an toàn trên từng chuyến xe. Grab tự nhận thấy chỉ riêng công ty làm là chưa đủ, Grab mong mỏi người dân, cộng đồng cùng chung tay xây dựng văn hóa giao thông

“Ngay từ ngay sau và cho đến bây giờ và có thể về sau nữa, thì Grab luôn luôn xác định là an toàn là ưu tiên hàng đầu của đối tác và khách hàng trên nền tảng của mình. Bản thân chúng tôi cũng đã nỗ lực hàng ngày để mà nâng cao sự an toàn trên từng chuyến xe, thông qua những việc cải thiện về mặt công nghệ, và cải thiện những thuật toán để mà giúp nâng cao hơn nữa sự an toàn.

Và chúng tôi nghĩ rằng, chúng tôi tự làm thì hoàn toàn là chưa đủ và do đó, cái việc tham gia thêm các hoạt động khác của chính quyền, xã hội và cộng đồng, đấy là những điều mà chúng tôi rất mong muốn được tham gia, để mà làm sao góp phần nâng cao hơn nữa cái ý thức tham gia giao thông của tất cả mọi người..”, ông Nguyễn Ngọc Trang nói.

Theo thống kê trong 4 tháng đầu năm 2019, toàn quốc đã xảy ra gần 5500 vụ tai nạn giao thông, làm chết gần 2600 người, bị thương gần 4200 người. Trong đó, số vụ tai nạn giao thông đường bộ gần 5400 vụ.

So với 4 tháng đầu năm 2018 số vụ tai nạn giao thông giảm 567 vụ (giảm gần 9,5%), số người chết giảm 218 người (giảm gần 8%), số người bị thương giảm 457 người (giảm gần 10%). Phân tích cho thấy, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường, chuyển hướng không chú ý, do tốc độ và do vi phạm quy trình thao tác lái xe. Và đặc biệt là lái xe có sử dụng rượu bia và ma túy.

Trước tình hình giao thông vẫn còn phức tạp đó, chính phủ đã đưa ra 1 trong những nhiệm vụ là tập trung thực hiện tốt việc nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân.

Hy vọng rằng, chương trình "Chuyến xe văn minh" sẽ giúp nâng cao ý thức giao thông, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông hiệu quả. Lái xe hỗ trợ hành khách, tham gia giao thông đúng luật, đội mũ bảo hiểm cho mình và người thân khi đi xe gắn máy, không chạy xe lên vỉa hè.

Người đi bộ sang đường đúng nơi đúng chỗ. Đặc biệt, khi đã uống rượu bia thì tuyệt đối không lái xe. Qua chương trình, Kênh VOV Giao thông cũng muốn gửi đi thông điệp: “Hãy lái xe bằng cả trái tim...”.

giao thông an toàn

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh