ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Với tâm lý thận trọng, liệu VN-Index có tiếp tục tăng? 

Nhóm PV
Trong tháng 4 vừa qua, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới thêm 109.998 tài khoản, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước.
Ảnh minh họa

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Theo Tổng cục Thống kê, CPI bình quân bốn tháng đầu năm 2021 của Việt Nam tăng 0,89% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng bình quân bốn tháng thấp nhất kể từ năm 2016. Đây là điều kiện thuận lợi, tạo dư địa cho Việt Nam có thể kiểm soát lạm phát cả năm 2021 đạt mục tiêu Quốc hội đặt ra. 

# Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá, tranh chấp giao thương trực tuyến vẫn tiếp tục tăng cao, khi có hơn 24% DN ghi nhận từng có tranh chấp với người mua, bên bán hoặc cả hai trong thời gian qua. 

# Tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô cộng dồn từ đầu năm đến hết tháng 4 ước đạt hơn 49.300 chiếc, tăng 55,2% về lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Còn về xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa dự báo, Việt Nam sẽ tiếp tục đứng thứ hai về xuất khẩu gạo trong năm 2021. 

# TPHCM vừa ban hành Kế hoạch thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng, diện tích mặt bằng kinh doanh trong nhà chung cư. Đây là một trong những chuyên đề nhằm tăng cường công tác quản lý thu, đôn đốc thu, chống thất thu ngân sách năm 2021. 

# Theo Bộ Xây dựng, tính từ đầu năm căn hộ bình dân (dưới 25 triệu đồng/m2) tại các đô thị lớn, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ với mức giá dưới 25 triệu/m2 rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm.

 # Theo báo cáo mới công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam môi trường đầu tư kinh doanh thời gian qua đã được cải thiện đáng kể, năng lực cạnh tranh được nâng cao và trở thành tâm điểm trong hoạt động của Chính phủ trong 5 năm qua.

Mặc dù có những cải thiện, song theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc môi trường kinh doanh của chúng ta còn nhiều điểm hạn chế:

Chúng ta đã giảm các điều kiện gia nhập thị trường trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề, tạo điều kiện rất tốt cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa gia nhập thị trường. Tuy nhiên, trong nhiều lĩnh vực yêu cầu đầu tư lớn, thu hồi vốn kéo dài thì tình trạng rủi ro do biến động chính sách vẫn rất đáng quan ngại, cản trở nhiều doanh nghiệp lớn bỏ tiền đầu tư.

# Đóng cửa ngày 10/5, bảng giá của 22 mặt hàng đang giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chia thành 2 nửa xanh – đỏ trái chiều. Chỉ số MXV-Index giảm nhẹ 0,5% xuống mức 2306 điểm. Tuy nhiên, thị trường hàng hóa có thể giao dịch cả 2 chiều mua và bán nên giá trị giao dịch toàn Sở vẫn tăng 10% lên trên 3700 tỷ đồng.

Thu hoạch lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: TTXVN

# Đáng chú ý nhất là sự điều chỉnh của nhóm nông sản sau xu hướng tăng rất mạnh trước đó. Giá lúa mỳ đóng cửa giảm mạnh 4,1% xuống mức 268,4 USD/tấn, trong khi giá ngô cũng kết thúc chuỗi 10 phiên tăng liên tiếp với mức giảm 2,8% xuống còn 280,2 USD/tấn.

# Rạng sáng nay, Bộ nông nghiệp Mỹ báo cáo tiến độ gieo trồng các mùa vụ ngô, đậu tương và lúa mỳ vụ xuân đều đang nhanh hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giai đoạn nảy mầm đang gặp nhiều khó khăn do thời tiết hạn hán kéo dài từ đầu tháng 4 tới nay.

# Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, số việc làm mới trong tuần trước thấp hơn dự kiến cho thấy nhiều người Mỹ vẫn gặp khó khăn để trở lại làm việc sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trước đó, kế hoạch việc làm của Tổng thống Joe Biden cũng kêu gọi đầu tư 50 tỷ USD vào chuỗi cung ứng để giảm bớt tác động tiêu cực đối với nước Mỹ. 

# Các hãng ôtô lớn của Nhật Bản như Toyota, Honda… dự kiến lợi nhuận năm nay sẽ giảm trên 10% do thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu. 

# Tại Hàn Quốc, kinh tế nước này đang cho thấy sự phục hồi nhẹ cho dù số ca nhiễm COVID-19 tăng, điều này là nhờ vào lĩnh vực chế tạo tiếp tục cải thiện khi xuất khẩu tăng hơn 40% trong tháng trước. 

# Singapore vừa quyết định ngừng phát hành tờ 1.000 đô-la-Sing nhằm chống hoạt động rửa tiền. 

# Với mức giảm khoảng 0,7%, đồng USD quay trở lại vạch xuất phát của năm 2021, do đã để mất hết thành quả tăng giá có được trong thời gian từ đầu năm đến nay.

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, S&P 500 giảm 1%, DJIA đóng cửa sát tham chiếu còn NASDAQ mất 2.55% giá trị. 

# Còn ở trong nước, trong tháng 4 vừa qua, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới thêm 109.998 tài khoản, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước.

Theo ông Chu Hà Thanh, Phòng phân tích CTCK BOS, các NĐT F0 tiếp tục góp phần không nhỏ cho đà tăng của chỉ số, điều này cũng cho thấy sức hút từ thị trường hiện nay: "Khi yếu tố lãi suất đang thích ứng khá là nhiều sẽ khiến cho dòng tiền của NĐT F0 hướng đến các kênh đầu tư có hiệu quả cao hơn như chứng khoán với lợi nhuận được đánh giá là khả quan. Tôi cho rằng trong tháng 5 này thì dòng tiền trên thị trường sẽ tiếp tục được duy trì".

Trong khi đó, kết phiên hôm qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép... tăng mạnh, giúp chỉ số VN-Index hướng tới sát ngưỡng 1.260 điểm.

Tuy nhiên, theo ông Trần Xuân Bách, GĐ Phân tích CTCK Bảo Việt, trong những phiên giao dịch sắp tới, thị trường dự báo vẫn còn những diễn biến cẩn trọng vì những diễn biến khó lường từ dịch COVID-19: "Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khiến cho thị trường sẽ có những diễn biến chậm lại, nhiều nhóm cổ phiếu cũng như là chỉ số có những phiên điều chỉnh, tích lũy. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác thì dòng tiền đứng ngoài và dòng tiền vào thị trường vẫn đang tích cực thì đó là những nhịp điều chỉnh tích lũy cần thiết".

# Còn theo SSI Reeseach, trước giờ mở cửa phiên sáng nay, các nhịp rung lắc có thể xuất hiện trong phiên do ảnh hưởng tâm lý từ sự điều chỉnh của chứng khoán Hoa Kỳ. Tuy nhiên trạng thái này không ảnh hưởng đáng kể tới xu hướng của VN Index, trong bối cảnh nhóm cổ phiếu trụ vẫn thể hiện vai trò dẫn dắt trong những phiên gần đây. Vùng mục tiêu của VN Index trong thời gian tới là đỉnh cũ 1.286 điểm.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn