ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vitamin cuối tuần: Văn hóa đọc sách của giới trẻ ngày nay  

Kênh VOV Giao thông
Các cuốn sách bán chạy hoặc là những cuốn dễ đọc giải trí, hoặc là những cuốn sách dày dặn, đẹp đẽ, sách Best Seller là lựa chọn thường thấy ở giới trẻ ngày nay. Nhưng liệu họ có đọc những cuốn sách đó, hay mua chỉ để "khoe"?
Ảnh minh họa: Báo Lao động Thủ đô

Sự kiện triển lãm nghệ thuật đương đại do VCCA - Trung Tâm Nghệ thuật đương đại Vincom tổ chức đã diễn ra tại Royal City, Hà Nội. Nhưng triển lãm nghệ thuật này lại được chú ý hơn bởi những hành động không đẹp của nhiều bạn trẻ đến tham quan tại đây. Bất chấp những biển báo rào chắn nội quy của đơn vị tổ chức, các bạn trẻ này vẫn đụng chạm, thậm chí là dẫm chân lên làm hư hại các tác phẩm để có bức ảnh câu like trên mạng xã hội. Ngoài sự bức xúc trước hành động này, chúng ta cũng nên nhìn nhận nguyên nhân tại sao nhiều người trẻ lại thiếu ý thức cũng như khả năng cảm nhận tác phẩm nghệ thuật đến như vậy. 

Để có thể thưởng thức được nghệ thuật, chúng ta cần phải có tri thức có những hiểu biết nhất định về môn nghệ thuật đó. Trong chương trình giáo dục bắt buộc, chúng ta được học về văn chương cho đến hết bậc trung học phổ thông; học về âm nhạc mỹ thuật đến hết bậc trung học cơ sở. Kiến thức trong nhà trường chỉ là những động chạm rất nhẹ so với bề dày của các bộ môn này. Chúng cần có sự trau dồi qua thực hành và sách vở.

Từ đây lại xuất hiện một câu hỏi đầy thực dụng, chúng ta cần cảm nhận nghệ thuật để làm gì? 

Các loại văn hóa Top hit, văn hóa Best seller, văn hóa bỏ túi dễ xem dễ nghe dễ đọc đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu giải trí, như cầu hòa và các cuộc trò chuyện online cũng như offline, nhu cầu bắt trend, nhu cầu câu like. Nhắc đến nhạc cổ điển đa phần mọi người chỉ biết đến Mozart hay nhắc đến mỹ thuật cũng chỉ có những cái tên Vincent van Gogh, Leonardo da Vinci, Picasso quen thuộc. Khi đó, việc thể hiện ra là mình biết đến những cái tên như họa sĩ Jackson Pollock hay nhà soạn nhạc Niccolò Paganini lại trở thành một thứ thể hiện đẳng cấp tinh hoa, thời thượng. Những người đi triển lãm đi xem hòa nhạc, rất nhiều người chỉ là để thể hiện "tôi đã đến nơi đây", hay "tôi có gu thưởng thức cao cấp".

Tương tự với văn hóa đọc sách, các cuốn sách bán chạy hoặc là những cuốn dễ đọc giải trí, kỹ năng như cách tiêu thụ văn hóa pop ăn liền, thực dụng; hoặc là những cuốn dày dặn, đẹp đẽ, sách Best Seller trên New York Times, sách văn học kinh điển để thể hiện gu đọc chất lượng. Chắc hẳn, rất nhiều những cuốn sách được chụp ảnh đăng trên mạng xã hội lại là những cuốn sách chưa từng được đọc.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật