ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vitamin cuối tuần: Để người Việt hiểu và hứng thú hơn với trang phục truyền thống 

Kênh VOV Giao thông
Tết âm lịch đến gần là thời điểm chúng ta ngày càng quan tâm nhiều hơn đến phong tục tập quán, những thứ tạo nên màu sắc riêng của văn hóa Việt Nam, và một phần quan trọng trong đó là trang phục truyền thống.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhìn sang nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, có thể thấy việc mặc trang phục truyền thống trong đời sống thường ngày hay lễ Tết của các nước này là rất phổ biến.

Các khách du lịch thường xuyên thấy các cô gái, chàng trai Hàn mặc Hanbok vào dịp lễ Tết, còn các cô gái chàng trai Nhật thì có Kimono mặc quanh năm, phù hợp với từng kiểu thời tiết.

Còn ở Việt Nam, có lẽ trừ lễ ăn hỏi hay dịp lễ lạt trong làng của các cụ, thì hiếm có khi nào mà cả đàn ông và phụ nữ cùng mặc áo dài.

Cách đây không lâu, các bạn trẻ còn rộ lên nhiều ý kiến khi có đề xuất cho cả các học sinh nam mặc áo dài đến trường như học sinh nữ.

Có những dự án phim cổ trang Việt sắp được ra mắt vào dịp Tết năm nay như Trạng Tý, Kiều... thì các khán giả sẽ soi rất kỹ trang phục, đạo cụ của đoàn phim, bởi họ kỳ vọng và những bộ trang phục cổ trang thật đúng chất Việt, làm người Việt tự hào về những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Về các ấn phẩm, đã có một vài công trình nghiên cứu của các nhà nghiên cứu lịch sử, các họa sĩ được xuất bản với mong muốn tái hiện văn hóa lịch sử Việt Nam qua trang phục như các cuốn Ngàn năm áo mũ của nhà nghiên cứu lịch sử Trần Quang Đức, do Nhã Nam phát hành, hay Dệt nên triều đại, Hoa văn Đại Việt do Comicola phát hành.

Dù vậy, tại sao hiểu biết và ứng dụng trang phục truyền thống của Việt Nam lại có thể nói là khá ít ỏi, nếu so sánh với các nước có bề dày văn hóa tương tự. Làm thế nào để người Việt hiểu và hứng thú hơn với việc mặc trang phục truyền thống trong nhiều dịp. Hôm nay, chúng ta cùng trò chuyện với nhà văn, nhà nghiên cứu Trương Quý về chủ đề này.

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật