ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vitamin cho tâm trí: Những hiểu lầm phổ biến về nữ quyền 

Kênh VOV Giao thông
Có một sự thật rất đáng buồn là nhiều người hiểu sai về nữ quyền và bình đẳng giới, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở ngay những quốc gia khai sinh ra phong trào này, đó là nước Mỹ. Nhiều anh em đấng mày râu, thậm chí là các chị em phụ nữ ấm ức hộ anh em là có nhiều ngày tôn vinh phụ nữ quá mà chẳng có ngày nào tôn vinh đàn ông

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hiểu lầm phổ biến đầu tiên về nữ quyền đó là nữ quyền khuyến khích phụ nữ làm những việc của đàn ông, cố gắng giả vờ là một người đàn ông. Nữ diễn viên Evangeline Lilly, người đóng vai the Wasp trong Ant-man (người kiến) của Marvel từng trả lời phỏng vấn rằng tôi rất tự hào vì là phụ nữ và là phụ nữ tôi thậm chí không thích từ nữ quyền. Bởi vì khi tôi nghe từ đó tôi liên tưởng nó với phụ nữ cố gắng đóng giả nam giới, còn tôi thì không quan tâm đến việc cố gắng giả vờ là một người đàn ông. 

Thực chất thì Evangeline đang lặp lại quan điểm từ tận thế kỷ 19 của một nhà văn nữ đã từng viết là dường như ngày nay, việc một cô gái cư xử giống người đàn ông nhất có thể đang là mốt. Tôi sẽ chẳng bao giờ như thế. Tôi sẽ làm một người phụ nữ nhất có thể ngọt ngào và khiêm tốn, êm dịu và trang nhã với quần áo có mùi thơm dịu dàng, với giọng nói nhẹ nhàng xinh đẹp và nữ tính.

Một hiểu lầm tiếp theo là nữ quyền không ủng hộ các mối quan hệ lãng mạn, căm ghét đàn ông và phản đối hôn nhân. Một người phụ nữ phải độc lập kinh tế trong các mối quan hệ lãng mạn thường đi kèm với sự phụ thuộc kinh tế của người phụ nữ và đàn ông. Thậm chí ca sĩ Beyoncé, một người nổi tiếng tự nhận mình là nhà nữ quyền cũng từng trả lời phỏng vấn rằng từ nữ quyền nghe có vẻ rất cực đoan. Tôi tin vào bình đẳng giới, nhưng tôi đã kết hôn và rất hạnh phúc. Tôi yêu ông xã của tôi.

Năm 1916, một diễn giả chống quyền bầu cử cho phụ nữ đã viết cuộc đấu tranh giành quyền bầu cử cho phụ nữ chắc chắn không khiến cho họ trở nên đáng yêu hay cuộc sống của họ dễ chịu hơn. Phụ nữ sẽ trở nên cay đắng, hung hăng, thích phản kháng, thích sự hào hứng của các phong trào vận động và thấy rằng những chức trách tự nhiên phù hợp vốn có của họ là nhàm chán, cổ hủ bất bình đẳng và bất lợi.

Đến nay thì các quan điểm phản đối nữ quyền này vẫn tồn tại y như suy nghĩ của những người từ đầu thế kỷ 20. Những hiểu lầm này phổ biến cả trong những người chồng nữ quyền và đáng tiếc là cả những người tự nhận là ủng hộ nữ quyền nữa. 

Như vậy, thật sự thì nữ quyền là gì và ủng hộ cho điều gì, từ điển định nghĩa nữ quyền đơn giản là niềm tin rằng nam giới phụ nữ phải có quyền và cơ hội bình đẳng.

Từ thuở hồng hoang của loài người đến nay thì phân tầng giai cấp và bất bình đẳng xã hội đã có những sự thay đổi rất nhiều, với đủ các hình thức như là quân chủ, dân chủ và cả tư bản, nhưng có một mối quan hệ bất bình đẳng vẫn luôn tồn tại và ổn định trong suốt chiều dài lịch sử ấy. Đó chính là mối quan hệ giữa đàn ông và phụ nữ.

Đàn ông ấy thì luôn được cho là thông minh, tài giỏi, tháo vát, mạnh mẽ, làm việc thì hiệu quả hơn và đồng nghĩa với việc đương nhiên được nhận đặc quyền nhiều hơn phụ nữ. Bởi thế, khi phụ nữ bắt đầu hình thành các tổ chức nữ quyền đầu tiên vào cuối thế kỷ thứ 19 đầu thế kỷ thứ 20 ở Hoa Kỳ, thì quan niệm rằng phụ nữ có thể có quyền bình đẳng là một điều hoàn toàn mới mẻ.

Họ đã đấu tranh đòi cơ hội giáo dục cho phụ nữ, đòi điều kiện làm việc tốt hơn, cải thiện, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu và cả quyền kiểm soát tài sản, cũng như quyền bầu cử.

Đến nay, hầu hết các quyền đều đã được đảm bảo bình đẳng giữa hai giới, trừ vấn đề liên quan đến công việc, thu nhập, sở hữu và kiểm soát tài sản. Theo thống kê tại Mỹ, phụ nữ trung bình chỉ kiếm được 79% số tiền mà nam giới kiếm được khi làm công việc tương tự, tỷ lệ phụ nữ có mặt trong các tổ chức chính trị hay ở vị trí lãnh đạo cấp cao là vô cùng ít ỏi so với nam giới. 

Các nhà nữ quyền đấu tranh vì những số liệu này không phải họ muốn chứng minh phụ nữ giỏi giang và có thể làm tốt hơn đàn ông mà bởi vì khi phụ nữ vẫn chiếm tỷ lệ quá ít trong các đơn vị tổ chức có khả năng gây ảnh hưởng đến đời sống của hàng nghìn hàng triệu người thì quyền lợi của phụ nữ sẽ vẫn còn bị coi nhẹ khi các tổ chức ấy ra quyết định.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật