ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vitamin cho tâm trí: Ngủ trưa giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn 

Kênh VOV Giao thông
Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, thì có đến 29% người đi làm ngủ gật hoặc suýt ngủ gật trong lúc làm việc tại công ty.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Có đến 29% người đi làm ngủ gật hoặc suýt ngủ gật trong lúc làm việc tại công ty (Ảnh minh họa: Internet)​​​

Nghiên cứu được thực hiện từ đầu những năm 2000 của Tiến sĩ Sara Mednick, thuộc Đại học California, đã phát hiện ra “khả năng ‘học hỏi’ (khả năng xác định nhiều thông tin trong khoảng thời gian ngắn) của các đối tượng nghiên cứu sau khi ngủ một giấc ngắn cao hệt như sau khi ngủ đủ 8 tiếng vào buổi đêm.” Cô giải thích, giấc ngủ trưa là miếng ghép hoàn hảo trong nhịp sinh học của cơ thể chúng ta. “Khi chúng ta bắt đầu bước vào khoảng giữa ngày, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm và các quy trình nhận thức cũng dần đuối sức.”

Không chỉ vậy, tác dụng phục hồi và tái tạo năng lượng của giấc ngủ đã được nghiên cứu từ lâu và không còn lạ lẫm với chúng ta nữa. Và những giấc ngủ ngắn, hay ngủ trưa, chắc chắn cũng ít nhiều đem đến những lợi ích tương tự. Theo tiến sĩ Nerina Ramlakhan, nhà trị liệu giấc ngủ tại London, thì giấc ngủ ngắn cũng có rất nhiều kiểu.

Giấc ngủ “sức mạnh” là giấc ngủ chỉ kéo dài tối đa 20 phút, nghĩa là ta sẽ ở trạng thái mơ màng. Song, lúc tỉnh dậy, đầu óc vẫn sẽ sắc bén hơn và thậm chí cả tâm trạng cũng sẽ tốt lên. Giấc ngủ “phục hồi” thì kéo dài khoảng 40 phút, nghĩa là ta sẽ rơi vào trạng thái ngủ nông. Theo một nghiên cứu của Nasa thì những giấc ngủ này giúp tăng sự tỉnh táo của phi công và phi hành gia đến 100%.

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật