ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vitamin cho tâm trí: Mặt trái của Big Data 

Kênh VOV Giao thông
Chứng nghiện điện thoại chỉ là phần nổi của tảng băng chìm những mặt trái của công nghệ. Những thứ chúng ta xem, nghe, đọc trên các thiết bị điện tử hàng ngày còn có khả năng điều khiển hành vi của chúng ta theo cách sâu sắc và nguy hiểm hơn nhiều.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bản thân công nghệ được sinh ra là để giúp ích cho chúng ta, chứ không phải để điều khiển hay gây hại cho ta.

Công nghệ ra đời để phục vụ cho cuộc sống của con người. GPS chỉ đường cho chúng ta. Instagram hay Facebook giúp chúng ta kết nối với bạn bè và gia đình. Chúng ta có thể biết được tất cả mọi điều xảy ra trên thế giới chỉ với vài thao tác trên điện thoại di động.

Tuy nhiên, từ đầu những năm 1990, TS khoa học hành vi BJ Fogg đã đề ra thuật ngữ "sự thuyết phục của công nghệ" để chỉ ra rất nhiều công nghệ, bao gồm các ứng dụng và trang web, được xây dựng để gây ảnh hưởng đến hành vi của bạn mà không cần ép buộc bạn làm gì, thông qua các thủ thuật tinh vi như thuật toán.

Từ khi mạng Internet vẫn còn rất sơ khai, thương mại điện tử và các mạng xã hội còn chưa ra đời, Tiến sĩ Fogg đã nhìn thấy được chúng sẽ ảnh hưởng đến con người như thế nào. Và bây giờ, qua gần 30 năm, các tiên đoán của ông đều đã trở thành sự thật.

Các công ty công nghệ như Google, Facebook biết mọi sở thích của bạn, thói quen tiêu dùng, nhu cầu, những người bạn chơi cùng, những người bạn theo dõi... để gửi cho bạn những thông tin, những quảng cáo được nhắm mục tiêu dành riêng cho bạn. Google thực sự có thể hiểu bạn hơn người yêu, người thân của bạn, và thậm chí là hiểu bạn hơn chính bạn.

Thế giới đang trải qua một cuộc biến động công nghệ có ý nghĩa quan trọng và tác động lớn đối với xã hội. Một trong những yếu tố chính dẫn đến sự thay đổi này là dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo. Với việc sử dụng mạng xã hội và internet ở mức cao nhất mọi thời đại và còn tiếp tục tăng nhanh, chúng ta đang có một sự bùng nổ dữ liệu lớn. Các nhà nghiên cứu nói rằng lượng dữ liệu chúng ta tạo ra tăng gấp đôi mỗi năm.

Dữ liệu lớn đề cập đến các tập dữ liệu khổng lồ có thể được phân tích tính toán để tiết lộ các mẫu, xu hướng, liên kết, đặc biệt là liên quan đến hành vi và tương tác của con người.

Mỗi lần chúng ta đăng một nội dung bất kì lên các mạng xã hội, đó là thông tin. Mỗi khi chúng ta tìm kiếm thứ gì đó trên Google hoặc Facebook, đó đều là một dữ liệu. Mọi thứ ta sử dụng hàng ngày đều được kết nối nhiều hơn với Internet, ví dụ như smart watch, Google glass, Thực tế ảo AR, trợ lý ảo cho nhà thông minh. Trí thông minh nhân tạo đang phát triển rất nhanh chóng.

Dữ liệu tự nó là trung tính, nhưng cách sử dụng dữ liệu mới là vấn đề quan trọng. Nếu con người khai thách tốt dữ liệu, nó có thể rất có lợi cho cả nhân loại và xã hội. Ví dụ lượng dữ liệu lớn thu thập được về tình hình thời tiết, chấn động địa tầng ở tất cả các đài quan sát trên thế giới đã tăng khả năng dự báo thiên tai như động đất, sóng thần. Nhưng ngược lại, nếu dữ liệu lớn bị tận dụng cho những tham vọng ích kỉ, thì nó cũng gây thảm họa khôn lường.

Lượng dữ liệu khổng lồ thu thập được từ các công dân trên thế giới hiện nay chỉ nằm trong tay 2 thế lực: các chính phủ và các ông lớn công nghệ. Chính phủ có thể sử dụng dữ liệu lớn để hỗ trợ công dân hoặc kiểm soát công dân, còn các ông lớn công nghệ kiểm soát những gì bạn được xem, nghe, đọc để thu lợi ích.

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật