ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vitamin cho tâm trí: Học cách nói 'KHÔNG' cho hợp lý 

Kênh VOV Giao thông
Tại sao chúng ta nói có với người khác, dù rõ ràng là không hề muốn nhận lời và đó cũng không phải là trách nhiệm của chúng ta. Chúng ta lo sợ phản ứng của người khác khi chúng ta nói không, có phải là bạn ngại ngần đưa ra lời từ chối vì nghĩ rằng có thể là đối phương sẽ nổi giận này thất vọng hay đánh giá không tốt về bạn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bạn sợ làm mất lòng bạn bè khi không nhận lời đi chơi ở một nơi bạn không thích. Bạn sợ sếp đánh giá là thiếu năng lực thiếu trách nhiệm, dù sự thật là bạn đang bị quá tải công việc. Bạn sẽ đồng nghiệp nghĩ rằng bạn là kẻ ích kỷ thiếu thân thiện khi mà từ chối giúp đỡ họ. 

Vậy là bạn cứ gật đầu với những thứ tận sâu thẳm trong lòng bạn không hề muốn!

Thứ hai thì chúng ta mong muốn là tìm kiếm sự ủng hộ đồng thuận từ người khác khi mà liên tục chấp nhận những lời đề nghị của họ. Điều này có thể bắt nguồn từ những vấn đề về thời thơ ấu. Đôi khi là cách chăm sóc của cha mẹ khiến cho chúng ta có cảm giác là phải làm cho người khác hài lòng thì mới nhận được sự yêu thương.

Chẳng hạn, bố mẹ luôn nuôi dưỡng con cái thành những đứa trẻ ngoan và nhất mực nghe lời, khen thưởng trẻ khi chúng làm đúng ý và phạt khi cãi lời. 

Hoặc là bố mẹ ngó lơ không quan tâm cũng có thể khiến cho đứa trẻ hình thành tâm lý rằng, phải làm gì đó theo người khác thì mới nhận được sự chú ý và còn cho rằng là ảnh hưởng từ văn hóa xã hội hoặc việc bắt trước hành vi cũng là nguyên nhân của việc ta dần trở thành kẻ chuyên đi làm hài lòng người khác. 

Vậy, tại sao ta cần phải học cách nói không?

Trước hết, hãy suy nghĩ về tất cả thời gian, năng lượng và tiền bạc mà bạn đã dành cho những thứ mà đáng nhẽ bạn hoàn toàn có thể từ chối. Bao nhiêu buổi cà phê mà bạn đã phí phạm với những người bạn không ưa cho lắm? Bao nhiêu buổi tiệc mà bạn có mặt dù không thực sự muốn tham dự? Bao nhiêu lần bạn phải ôm đồm thêm nhiều thứ và cảm thấy kiệt sức và mỏi mệt? Bao nhiêu lần bạn phải hy sinh các nhu cầu khác của bản thân vì phải nhận một lời đề nghị khác? 

Chúng ta cần thấy rằng, việc luôn luôn cố gắng làm vừa lòng người khác dù bản thân không muốn có tác động tiêu cực đến sức khỏe, thể chất, cả sức khỏe tâm lý của chúng ta.

Khi bạn nói có với những thứ bạn không hề muốn làm kết quả sẽ thế này: Bạn ghét cái bạn đang làm, bạn giận dữ với người yêu cầu bạn làm việc đó và bạn khiến chính mình tổn thương.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật