ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vitamin cho tâm trí: Cái lợi và hại của việc 'Bơ đi mà sống' 

Kênh VOV Giao thông
Thay vì sống theo những mốc thời gian và những thành tựu của xã hội, họ bỏ qua quan điểm phải thế nay mới được hay là phải thế này mới là thành công và hạnh phúc của những người không sống cuộc sống của họ và tập trung vào bản thân... "sống bơ" trở thành tuyên ngôn sống, khuyến khích các bạn trẻ tụ ra quyết định cho chính mình

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Xã hội phát triển, tiêu chuẩn của cuộc sống tăng cao và tiêu chuẩn dành cho mỗi cá nhân cũng vì thế mà lớn dần. 70 năm về trước, người ta gửi con đến trường chỉ mong con học được con chữ, ba mươi năm trước có con đỗ đại học nơi phố thị thì cả họ đã tổ chức tiệc mừng.

Xong ngày nay, vì chỉ đơn thuần là biết đọc, biết viết hay là đi học đại học dường như không còn đủ để mang lại niềm hãnh diện cho gia đình. Hay là sự thán phục từ xã hội mà chúng đã trở nên quá đỗi bình thường và cũng như là không biết tự bao giờ hàng loạt các tiêu chuẩn mới đã được dựng lên. 

Như đi học là phải đạt điểm 9, điểm 10, trúng tuyển là phải vào trường top, đi làm là lương phải thật nhiều số 0, thậm chí là nhiều như số điện thoại của mình. Các bạn trẻ ngày nay, thậm chí cả các bạn nhỏ nữa vì thế mà phải hứng chịu nhiều hệ lụy tâm lý đi kèm.

Theo thống kê năm 2019 của Bộ Y tế, cả nước ta có đến 15% dân số mắc các vấn đề về sức khỏe tinh thần, đặc biệt là các chứng rối loạn lo âu và trầm cảm. Trong số đó thì có khoảng 3.000.000 người bị rối loạn tâm thần nặng và các bệnh nhân dưới 30 tuổi chiếm tới 40%. Sức ép từ cuộc sống, công việc hay là học tập mâu thuẫn gia đình xã hội hay nỗi lo về kinh tế là những nguyên nhân lớn có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng bệnh lý này.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể thấy là áp lực kỳ vọng dồn lên các thế hệ mới tưởng như chẳng bao giờ có hồi kết. Chúng cứ dai dẳng suốt từ khi họ còn chưa thực sự hiểu được áp lực nó là gì và kéo dài đến khi chúng trở thành những câu nói hay là thái độ thẳng, chứ không còn mơ hồ hay tế nhị nữa.

Để đối mặt với chúng thì bên cạnh những người đã quyết định chiều theo quy chuẩn của xã hội thì cũng có những người nhất nhất là phải bỏ qua danh sách kỳ vọng của người khác ấy và những người quyết định đó chính là "Bơ đi mà sống".
 

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật