ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vịt quay xứ Lạng 'ngon quên lối về' 

Nhóm PV
Đến với xứ Lạng, chẳng mấy ai bỏ qua được món vịt quay nổi tiếng với vị thơm ngon riêng biệt khó có thể thưởng thức được ở nơi khác. Nếu đến Lạng Sơn mà không thưởng thức món vịt quay hay phở vịt quay thì thật tiếc nuối.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

ĐƯỜNG VUI CỦA TÔI   

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mời các bạn tìm hiểu về đặc sản này qua bài viết đăng trên báo Du lịch:

Lạng Sơn được nhiều du khách biết đến với những địa danh nổi tiếng như: chùa Tam Thanh, Nhị Thanh, hòn Vọng Phu, phố Kỳ Lừa… Không những thế, Lạng Sơn còn là địa điểm hấp dẫn với các món ẩm thực rất nổi tiếng như lợn quay, măng ớt, bánh ngải… và đặc biệt nhất là món đặc sản vịt quay Lạng Sơn.

Vịt quay là giống vịt bầu của Thất Khê, món vịt quay này được chế biến sau 4 bước là hoàn chỉnh. Đầu tiên là khâu chọn vịt. Vịt được chọn phải là vịt vừa lớn, không được già quá cũng không được quá non, như vậy món vịt sẽ mềm và dai. Sau khi lựa được vịt phù hợp thì đem đi làm sạch, chà kỹ bằng nước pha cùng với rượu trắng và gừng để khử mùi hôi của vịt.

Người ta vặt lông vịt một cách chớp nhoáng tránh ngâm lâu trong nước sẽ bị nhạt thịt và bị tanh. Vịt được để ráo nước rồi nhúng nhanh vào nồi nước sôi cho thịt se lại. Thân vịt được phết đều mật ong hòa loãng với nước tương và mạch nha… tạo nên một màu nước quánh, nâu vàng, có độ ngọt tương đối cho thịt vịt. Sau đó, nhồi vào bụng vịt những gia vị không thể thiếu là hành khô, đậu phụ nhĩ, tương tàu, linh hương thảo quả, nước mắm, mì chính, bột canh, mật ong rừng, đường mạch nha, một ít mỡ và hơn nửa bát nước, trước đó đã được xào chín để có mùi thơm. Đặc biệt không thể thiếu là lá mắc mật, tất cả nhồi lại trong bụng vịt rồi khâu lại, để khoảng 2 đến 3 tiếng để thịt vịt ngấm gia vị rồi mang nướng nhẹ trên lò than hồng cho đến khi màu da vịt chuyển từ vàng sang nâu sẫm mới cho vào chảo mỡ đã phi xả, ớt, gừng… hay dầu lạc nóng già đều tay lật con vịt qua lại.

Khi ăn vịt quay, dân địa phương không bao giờ dùng nước mắm hay xì dầu. Họ có một loại nước chấm tự mình pha chế. Đó là thứ nước sóng sánh lấy từ bụng con vịt đã được quay chín cùng với một vài vị độc chiêu “bí truyền”. Vịt được chặt ra từng miếng, hoặc dùng tay mà xé, béo mà không ngấy, ngọt mặn và có chút gì như nhân nhẩn chát, đắng của lá rừng.

Vịt quay ăn không đã ngon, khi kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác lại tạo ra những món ăn độc đáo hấp dẫn hơn bội phần. Đó chính là món phở xứ Lạng ăn cùng thịt vịt quay với lớp da đỏ bóng, mỡ màng. Thịt vịt mềm, đậm đà các gia vị tẩm ướp hòa quyện với những sợi bánh phở mỏng và hành lá tạo nên một chút vị mặn pha lẫn vị ngọt khá lạ miệng nhưng không hề khó ăn.

Nếu phở Hà Nội ăn kèm quẩy cho thêm phần đưa đẩy thì món phở vịt quay phải ăn kèm măng chua ngâm sẵn và rau húng, bạc hà mới không bị ngán. Vị chua chua cay cay của măng kết hợp ăn ý với vịt quay thơm lừng chính là nét độc đáo làm nên sức hấp dẫn của món ăn xứ này.

Đặc biệt, để thưởng thức một bát phở vịt quay nguyên bản và đúng điệu nhất, bạn phải chan thêm bát nước mỡ vịt quay mà người phục vụ mang ra từ lúc đầu. Đây cũng là cách ăn của người dân thành phố vùng biên. Nhưng nếu không ăn được ngọt và sợ nước béo, bạn có thể dùng bát nước mỡ này chấm riêng với thịt vịt bên ngoài.

Món phở ở mỗi nơi lại có một hương vị đặc trưng, không nên so sánh phở vịt quay xứ Lạng với phở Hà Nội hay bất kỳ nơi nào khác mà tùy vào cảm nhận và khẩu vị mà mỗi người có những đánh giá riêng.

Món vịt quay hay phở vịt quay không chỉ được người dân Lạng Sơn ưa chuộng mà những du khách trong và ngoài nước khi đến với Lạng Sơn cũng không khỏi “mềm lòng”. Trong những bữa tiệc hay hội họp của người dân Lạng Sơn, thưởng thức vịt quay dường như đã là một thói quen. Để tạo thêm sự thích thú thì món ăn này còn được thưởng thức cùng với rượu Mẫu Sơn êm dịu và món bánh tiêu hoặc bánh bông lan bở. Nếu có dịp đi du lịch Lạng Sơn, du khách hãy một lần ghé vào quán nào đó ven đường, thưởng thức món ăn đặc sản Lạng Sơn này trong tiết trời se lạnh, chắc hẳn sẽ để lại cho bạn những ấn tượng khó phai.

ONE DAY TOUR

Đường đến thung lũng mận Nà Ka Mộc Châu - Ảnh Dulichkhampha24
Đường đến thung lũng mận Nà Ka Mộc Châu - Ảnh Dulichkhampha24

# Thung lũng mận Nà Ka nằm ở Mộc Châu, Sơn La nổi bật là một thung lung bằng phằng với sắc trắng tinh khôi của hoa mận luôn là điểm đến yêu thích của nhiều người. Khi bước vào thung lũng mận nơi đây, bạn sẽ choáng ngợp bởi màu hoa mận trắng nở bạt ngàn. Bạn tha hồ tham quan, dạo, ngắm hoa chụp hình…

Cũng nằm trên địa bàn huyện Mộc Châu, Bản Áng là điểm du lịch hấp dẫn với vườn dâu tây, chi Mi, rừng thông…và tất nhiên là không thể bỏ qua thung lũng hoa mận trắng đẹp thơ mộng. Thung lũng hoa mận trắng muốt ở đây luôn khiến bất kì ai cũng phải trầm trồ bởi vẻ đẹp tinh khôi của núi rừng Tây Bắc.

Một điểm ngắm hoa mận trắng cực kì đẹp mà bạn không thể bỏ qua là cao nguyên hoa mận trắng Bắc Hà – Lào Cai. Khi bước đến cao nguyên Bắc Hà, bạn sẽ như lạc vào xứ sở hoa đẹp thần tiên thơ mộng của núi rừng hoang sơ, hùng vĩ. Ở Bắc Hà, để ngắm hoa mận trắng, nở nhiều và đẹp nhất thì các bạn nhớ đến các xã Tả Chải, Na Hối, Lầu Thí Ngà, Bản Phố nhé!
Điện Biên cũng là điểm ngắm hoa khiến nhiều du khách mê say. Những đồi hoa mận trắng đẹp hút hồn cứ khiến người ta mê mẩn, yêu thích phải xách balo đi khám phá để cảm nhận vẻ đẹp của đất trời. Nơi có nhiều hoa mận nở đẹp mà bạn không thể bỏ qua là ở xã Nà Tấu. Đến đây, bạn sẽ thêm yêu núi rừng Tây Bắc hơn, yêu màu hoa mận trắng đến mê say lòng người của xứ sở thân yêu này!

CẨM NANG DU KHÁCH

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Từ tháng 10 tới đầu tháng 1 là thời gian du lịch tuyệt vời cho những người yêu thích khám phá rừng núi hùng vĩ, hoang dã miền tây bắc. Tuy nhiên sẽ có một vài lưu ý nhỏ nếu bạn muốn đi du lịch khám phá vào mùa đông.

# Đến với tây bắc là đến với những cung đường đèo núi hiểm trở quanh co giàu sức hút, tuy nhiên thời tiết ở nơi đây thường không mấy dễ chịu vì khá lạnh và nhiều sương do đó việc chuẩn bị quần áo để giữ gìn sức khỏe là việc làm tối quan trọng. Thông thường chúng ta sẽ phải mắc ít nhất là ba áo, áo thun dài tay ở lớp trong cùng, áo len dạ ở lớp giữa và ngoài cùng sẽ là những chiếc áo khoác gió để chống mưa, sương và độ ẩm cao.

Về giày dép, phụ nữ nên chuẩn bị những những đôi giày thể thao hoặc giày ủng chống trượt. Còn nam giới nên hạn chế đi giày da, giày thời trang. Đường đi lại trên khu vực đồi núi thường khá trơn trượt, khó di chuyển, tốt nhất nên chọn loại dày thích hợp cho việc đi bộ, chống thấm nước, thoáng khí và có độ bám tốt.

Trên đường đi và khi tới nơi, bạn nên uống nước ấm để giữ thân nhiệt. Ngoài ra thời tiết lạnh có thể gây hại cho da, vì thế bạn nên mang theo các loại kem dưỡng ẩm, dưỡng da để tránh ra bị khô nứt do thời tiết.

Về ăn uống, tuy đi du lịch không thể thiếu những trải nghiệm về ẩm thực nhưng chúng ta vẫn nên lựa chọn món ăn cẩn thận, không nên thử các món ăn nguội, món ăn sống, món ăn lạnh nếu không quen. Nên lựa chọn các món ăn có tiêu và ớt để tăng nhiệt độ và giữ ấm cho cơ thể.

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn