ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Virus Corona không lây qua bụi khí 

PV
Virus corona chủng mới có thể lây lan qua khí dung - phương pháp chữa bệnh, chứ không phải “bụi khí” như báo chí dịch và không phải qua “không khí” như công chúng hiểu.
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho rằng thông tin các nhà khoa học Thượng Hải nói nCoV lây truyền qua "bụi khí" có thể là lỗi dịch thuật. Ảnh: VTC News.
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho rằng thông tin các nhà khoa học Thượng Hải nói nCoV lây truyền qua "bụi khí" có thể là lỗi dịch thuật. Ảnh: VTC News.

Hôm qua các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch Trung Quốc đã xác định virus nCoV có thể lây qua “aerosol”.

Sau đó nhiều phương tiện truyền thông trong nước đã dịch lại và đưa tin rằng virus này có thể lây lan qua các bụi khí trong không khí.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I TP.HCM cho biết, aerosol là cách điều trị bệnh về hô hấp phổ biến thông thường ở các bệnh viện hay còn gọi là “khí dung” chứ không phải là “bụi khí” như các báo thông tin:

“Aerosol là một phương pháp liên quan đến đường hô hấp, nó bắn ra những giọt bắn nhỏ hơn những giọt bắn khiho, và chỉ có trong môi trường làm việc của nhân viên y tế như trường hợp hút đàm, lấy mẫu cho bệnh nhân hoặc là phun khí dung. Với người làm chuyên về hô hấp hay khoa Nhi thì virus lây bệnh qua đường khí dung là rất kinh điển, nó được nhắc đi nhắc lại trong các bệnh lây nhiễm ví dụ như sởi”.

Aerosol - Khí dung
Thủ thuật khí dung thường dùng để điều trị cho một số bệnh lý đường hô hấp.

Vậy aerosol được nhắc ở đây là “khí dung” - 1 phương pháp điều trị trong ngành y tế chứ không phải “bụi khí” - một dạng chất rắn trong không khí như nhiều thông tin đề cập. Vì vậy cần hiểu đúng các khái niệm này để không gây hoang mang dư luận trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới.

Đây là phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm khí – phế quản, viêm mũi xoang,..Khi xông hơi, thuốc dưới dạng sương do máy tạo ra sẽ được đẩy bám dính vào lớp lông chuyển trên niêm mạc đường hô hấp. Nhờ đó, thuốc sẽ tác động trực tiếp lên những vị trí bị viêm nhiễm.

Như vậy virus nCoV có thể lây lan qua khí dung - phương pháp chữa bệnh, chứ không phải “bụi khí” như báo chí dịch và không phải qua “không khí” như công chúng hiểu.

 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh