ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vinasun Taxi sẵn sàng kịch bản phục hồi sau đại dịch COVID-19 

Huy Hoàng
Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 khiến doanh thu và lợi nhuận trong Quý I/2021 tiếp tục giảm. Song, Vinasun taxi đã chủ động được nguồn tiền để đầu tư mua phương tiện mới khi dịch bệnh được khống chế và các điều kiện kinh doanh trở lại bình thường.
Vinasun taxi nói riêng và các dịch vụ vận tải hành khách khác nói chung đã chịu thiệt hại không nhỏ trong năm 2020 vì đại dịch Covid 19
Vinasun Taxi nói riêng và các dịch vụ vận tải hành khách khác nói chung đã chịu thiệt hại không nhỏ trong năm 2020 vì đại dịch COVID-19

Kết thúc Quý I/2021, Vinasun Taxi tiếp tục giảm doanh thu thuần so với cùng kỳ (từ gần 366 tỷ xuống còn gần 222 tỷ đồng, giảm khoảng 39%); lợi nhuận gộp giảm mạnh từ 49 tỷ đồng xuống còn 7,7 tỷ đồng.

Mặc dù các khoản chi phí trong Quý I/2021 đều giảm đáng kể so với cùng kỳ và lợi nhuận khác lãi 19,5 tỷ đồng; tuy nhiên, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh lại lỗ gần 50 tỷ đồng nên Vinasun báo lỗ hơn 30 tỷ đồng.

Lý giải nguyên nhân về khoản lỗ trên, Vinasun Taxi cho biết, vào đầu tháng 2/2020, dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam khiến lượng khách nội địa sụt giảm.

Khách du lịch quốc tế đến TP.HCM chỉ đạt 1,3 triệu lượt (giảm gần 85% so với năm 2019), điều này đã gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành dịch vụ vận tải hành khách tại TP.HCM nói chung và Vinasun nói riêng.

Bên cạnh đó, khi dịch bệnh liên tục tái bùng phát, Vinasun nhiều lần đã phải dừng hoạt động kinh doanh, dẫn đến doanh thu của năm 2020 sụt giảm nghiêm trọng.

Có thể thấy, COVID-19 là nhân tố khách quan làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Vinasun, khiến doanh thu năm 2020 của Vinasun giảm gần 50% so với năm 2019 đã dẫn đến khoản lỗ trên.

Mặc dù vậy, đến nay, tình hình tài chính của Công ty VInasun vẫn ổn định và vững mạnh. Nhà cung cấp dịch vụ taxi lớn nhất tại TP.HCM đã dự trữ 1 khoản tiền mặt gần 250 tỷ đồng để chuẩn bị đầu tư xe mới trong khi tình hình dịch bệnh được khống chế và các điều kiện kinh doanh trở lại bình thường.

Dù gặp không ít khó khăn, nhưng trong năm 2020, Vinasun vẫn liên kết với các đối tác lớn và cho ra mắt tính năng thanh toán không cần tiền mặt VNS Prepaid - Vinasun trả trước. Đấy là nỗ lực của Vinasun Taxi trong việc cập nhật các tiến bộ của khoa học công nghệ phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, nâng cao dịch vụ và hiệu quả kinh doanh.

Theo các chuyên gia kinh tế nhận định, nếu công tác kiểm soát dịch bệnh vẫn tiếp tục được duy trì tốt, Vaccine sẽ được tiêm chủng trên diện rộng và không còn tái bùng phát dịch bệnh như năm 2020, đến năm 2021 sẽ là cơ hội để các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, nhu cầu sản xuất, tiêu dùng, giải trí trong cộng đồng... được khôi phục.

Đây chính là tiền đề quan trọng để giúp hoạt động kinh của Vinasun Taxi có kết quả khả quan hơn.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn