ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Việt Nam ứng phó ra sao trước Omicron, biến thể mới lây nhanh hơn Delta? 

Chu Đức
Hiện hàng loạt quốc gia đang lập “hàng rào” phòng thủ trước biến chủng mới của SARS-CoV-2 là Omicron. Vì sao biến chủng này đáng ngại? Việt Nam đang chuẩn bị ứng phó như thế nào?

Để làm rõ hơn vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với PGS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

PV: Ông cho biết biến thể Omicron mới được phát hiện ở khu vực Nam Phi nguy hiểm như thế nào?

PGS Trần Đắc Phu: Biến thể này được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào một chủng virus đáng quan ngại. Đột biến ở protein gai quá nhiều, có 32 loại, gấp đôi so với chủng Delta, có thể lây lan nhanh hơn Delta nhiều lần.

Đặc biệt, đột biến ở những protein mà phần lớn vaccine COVID-19 hiện nay sử dụng. Chúng tôi sợ rằng, nó sẽ gây nên việc vô hiệu hóa vaccine chúng ta đang sử dụng. Tất nhiên, đây chỉ là những dự báo ban đầu.

PV: Việt Nam đang ứng phó như thế nào trước sự xuất hiện của Omicron?

PGS Trần Đắc Phu: Chúng tôi cho rằng, chúng ta đã có bài học về việc giám sát các chủng mới như thế nào. Ngành y tế đang dừng các chuyến bay từ các nước châu Phi và các nước đang có biến chủng đó, tăng cường kiểm dịch biên giới để phát hiện người nhập cảnh từ những nơi có dịch về, tổ chức xét nghiệm xem có chủng mới xâm nhập vào hay chưa.

Tất nhiên, hiện nay chưa có trường hợp nào.

Đồng thời, ngành y tế đề nghị các địa phương, các cấp, các ngành tăng cường cảnh giác, đề nghị người dân thực hiện tốt 5K. Lúc này chúng ta chưa hiểu hết chủng mới này, 5K sẽ giúp chúng ta phòng chống SARS-CoV-2.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn