Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khối ASEAN

Như Ngọc - Anh Thư - 21/11/2022 | 7:59 (GTM + 7)

Việt Nam đã vượt Singapore trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khối ASEAN và đứng vị trí thứ 11 trong số các nước cung ứng hàng hóa lớn nhất vào EU. Theo Bộ Công thương. Hiệp định EVFTA đã hỗ trợ tích cực cho hàng hóa Việt Nam và EU tiếp cận thị trường của nhau.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2023. Theo đó, tổng số thu ngân sách trung ương là hơn 863 nghìn tỷ đồng 

# Còn Tổng cục Thuế vừa có công văn chỉ đạo cục thuế các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai hướng dẫn các sàn giao dịch TMĐT cung cấp thông tin, theo quy định tại Nghị định số 91/2022/NĐ-CP. 

Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khối ASEAN (ảnh minh họa)

Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khối ASEAN (ảnh minh họa)

# Việt Nam đã vượt Singapore trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khối ASEAN và đứng vị trí thứ 11 trong số các nước cung ứng hàng hóa lớn nhất vào EU. Theo Bộ Công thương. Hiệp định EVFTA đã hỗ trợ tích cực cho hàng hóa Việt Nam và EU tiếp cận thị trường của nhau.

Tuy nhiên, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vẫn gặp khó trong việc tiếp cận thị trường EU do chưa hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu cao của EU.

Bà Nguyễn Thảo Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ cho rằng: "Trước xu hướng của thị trường đòi hỏi cần phải có tư duy dài hạn. Cánh cửa mà chúng ta có thể nghĩ tới đó là hợp tác và tìm kiếm công nghệ từ thị trường Châu Âu. Ở đây một đối tác rất hiệu quả để doanh nghiệp Việt Nam có thể hợp tác, đó là Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam - Euro Cham. Đây là cầu nối cho doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư Châu Âu".

Theo Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam, nhà sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý đến năm 2026, toàn bộ nhà nhập khẩu hàng hóa vào EU, hằng năm đều phải khai báo lượng hàng cùng chứng chỉ về Cơ chế điều chỉnh biên giới Carbon có liên quan.

# Khác với mọi năm, hiện giá thép đang giảm thấp và tình hình tiêu thụ sụt giảm, khiến hoạt động kinh doanh mặt hàng thép vô cùng ‘ảm đạm’. 

# Còn ở lĩnh vực BĐS, trung tuần tháng 11, mặt bằng giá rao bán chung cư Hà Nội và TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Và tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội mạnh hơn khá nhiều so với TP.HCM. 

# Giá xăng dầu trong nước trong kỳ điều chỉnh chiều nay (21/11) được dự báo giảm nhẹ sau 4 lần tăng liên tiếp. 

# Đáng chú ý, hiện các siêu thị điện máy đang giảm giá nhiều mẫu tivi từ 50-80% nhân mùa World Cup 2022 đang diễn ra trên toàn thế giới. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, Thị trường ghi nhận nhiều mặt hàng có mức giảm theo tuần lớn nhất trong vòng nhiều tháng trở lại đây, đặc biệt là ở nhóm Năng lượng và Nguyên liệu công nghiệp. Dầu thô dẫn đầu đà giảm với mức giảm gần 10% của giá WTI, về mốc 80 USD/thùng. Dầu Brent cũng giảm tới hơn 8,7% xuống còn 87,6 USD/thùng. Liên tục chịu sức ép bởi nhu cầu tiêu thụ chưa có dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt là ở Trung Quốc do tình hình dịch bệnh, cùng với việc vẫn khó có thể đánh giá về mức độ thiếu hụt nguồn cung toàn cầu, đã đẩy dầu thô về vùng giá thấp nhất kể từ cuối tháng 09.

Cùng chung diễn biến, trên thị trường Nguyên liệu công nghiệp, giá dầu cọ Malaysia cũng lao dốc gần 9,5% xuống 846 USD/tấn. Trong khi đó, giá cà phê Arabica thì đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021 sau 6 phiên giảm liên tiếp.

Cung cấp thêm các thông tin mà giới đầu tư cần chú ý trong tuần này, ông Đoàn Bảo Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam cho biết: “Nhìn chung, các yếu tố cơ bản nhiều khả năng sẽ khiến giá cà phê, nhất là cà phê arabica tiếp tục suy yếu trong tuần này. Tuy nhiên, lực mua kỹ thuật ở các vùng hỗ trợ quan trọng và đồng Dollar đang yếu đi có thể hạn chế đà giảm. Trong khi đó, nhóm G7 dự định công bố mức trần giá mà họ sẽ áp lên dầu thô của Nga vào ngày 23/11 tới đây. Đây sẽ là các dữ liệu rất quan trọng để đánh giá triển vọng năng lượng toàn cầu trong giai đoạn cuối năm”.

Trước đó, thị trường hàng hoá kết thúc tuần giao dịch vừa qua với sắc đỏ hoàn toàn chiếm ưu thế trên bảng giá. Chỉ số MXV- Index giảm mạnh 3,29% xuống 2.453 điểm, đánh dấu tuần giảm sâu thứ 2 liên tiếp. Đáng chú ý, dòng tiền đầu tư đến thị trường vẫn liên tục gia tăng kể từ đầu tháng 10. Đóng cửa tuần, giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt hơn 5.700 tỷ đồng, tăng hơn 7,5% so với tuần trước đó và cao hơn đến gần 33% so với mức trung bình tháng 10.

Toàn cảnh Phiên họp thứ hai - Tuần lễ Cấp cao APEC 2022. Ảnh: TTXVN

Toàn cảnh Phiên họp thứ hai - Tuần lễ Cấp cao APEC 2022. Ảnh: TTXVN

# Cuối tuần qua, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC ra Tuyên bố chung về phục hồi kinh tế toàn cầu, kết nối toàn diện. Đồng thời, đề xuất thành lập quỹ đặc biệt hỗ trợ các nước đang phát triển. 

Đặc biệt, Hội nghị APEC cũng đã thông qua Các Mục tiêu Bangkok về mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh. 

# Lạm phát trong tháng 10 ở Anh đã tăng vọt và cao hơn dự kiến, ở mức 11,1% - mức cao nhất trong 41 năm qua. Trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và suy thoái kinh tế rình rập, mới đây Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt đã lên tiếng bảo vệ kế hoạch ngân sách: "Điều tôi muốn làm là đảm bảo cuộc suy thoái này diễn ra nhẹ nhàng hơn và ít gây tổn hại cho mọi người hơn. Do vậy chúng tôi đã cẩn thận theo một cách tiếp cận rất cân bằng để tình hình không trở nên tồi tệ hơn. Nhưng khi suy thoái còn rình rập, chúng ta sẽ củng cố lại để đảm bảo chúng ta sẽ ổn định tài chính và tôi nghĩ đó là điều mọi người mong muốn".

Theo Bộ trưởng Jeremy Hunt, nền kinh tế đã suy thoái và sẽ suy giảm vào năm tới khi phải vật lộn với dự báo lạm phát trung bình 9,1% trong năm nay và 7,4% vào năm 2023.

Thông tin thị trường chứng khoán

# NĐT trên TTCK Mỹ trong tuần vừa qua hướng sự chú ý đến báo cáo kết quả lợi nhuận từ một số nhà bán lẻ lớn và từ đó tìm kiếm tín hiệu về khả năng liệu nền kinh tế có tăng trưởng chậm lại.

# Còn ở trong nước, chỉ số đang tạo nến rút chân trên đồ thị ngày. Khối lượng giao dịch vượt trội so với bình quân 20 phiên, cho thấy sức mạnh của lực cầu trong ngắn hạn.

# Theo SSI Reseach, với việc MACD trên đồ thị ngày của chỉ số VNIndex đã cắt lên đường tín hiệu và hình thành trạng thái 3 đáy, nhiều khả năng đà hồi phục sẽ tiếp tục duy trì. Vùng mục tiêu gần của chỉ số VNIndex là đường trung bình động 20 ngày (hiện đang giao dịch quanh vùng 985 điểm).

Ý kiến của bạn
Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Hơn 30 chiếc xe cổ diễu hành qua những điểm Di sản như Dinh Độc Lập – Bưu điện TP Hồ Chí Minh – Nhà thờ Đức Bà – Nhà hát TP Hồ Chí Minh – Chùa Bà Thiên Hậu – Garage Citroen Biệt động Sài Gòn

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, dự kiến sẽ rào chắn làm 8 hố ga trên đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển. Các rào chắn này sẽ làm thu hẹp lòng đường đặc biệt vị trí cạnh hầm chui Thanh Xuân còn 4m cho các phương tiện lưu thông.

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Các đơn vị thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Trường Xuân - Bình Phú trên địa bàn xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đưa công trình vào sử dụng trước tết Nguyên đán 2023.

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Qua đánh giá của các ngành chức năng TP.HCM, tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu nại kéo dài giữa các cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư liên quan đến số tiền 2% kinh phí bảo trì vẫn còn diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

Sáng 6/12, tại Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra lễ Công bố giải chạy OneWay Marathon Cát Bà 2022 với những nét khác biệt so với các giải chạy khác.

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Hà Nội vừa đồng ý chủ trương mở thêm tuyến phố đi bộ thứ năm ở Trần Nhân Tông và khu vực Hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng). Giai đoạn 1 có tổng chiều dài 1,6 km và kết nối với trục phía Bắc Công viên Thống Nhất.

Lạc hậu tiêu chuẩn giáo sư

Lạc hậu tiêu chuẩn giáo sư

Liệu câu chuyện lạm phát học vị và những tiêu chuẩn cứng nhắc trong việc xét học hàm có liên quan mật thiết với nhau?