ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Việt Nam sẽ đạt đỉnh dịch COVID-19 trong 10 ngày tới 

Chu Đức
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dự báo, số lượng bệnh nhân Covid-19 tại nước ta sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới.
covid 19
Số lượng bệnh nhân Covid-19 tại nước ta sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Ảnh: Bộ Y tế

Trả lời báo chí ngày 5/8, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, chỉ huy bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Đà Nẵng cho biết, giai đoạn 2 dịch Covid-19 tại nước ta phức tạp và khó khăn hơn.

Nếu như giai đoạn 1 cũng có xảy ra dịch tại Bệnh viên Bạch Mai, tuy nhiên chỉ có một số các công nhân Công ty Trường Sinh và một số điều dưỡng mắc bệnh, thì giai đoạn 2 khởi phát tại bệnh viện và lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như các nhân viên y tế chăm sóc tại 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. Trong đó có rất nhiều bệnh nhân có nền bệnh nặng có nguy cơ tử vong cao và đã xuất hiện những trường hợp tử vong do nền bệnh lý nặng và còn có các trường hợp khác có nguy cơ tử vong cao. 

Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được thì ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không có liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định, nếu toàn dân trong những vùng nguy cơ ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội thì mới hy vọng dập tắt được dịch.

Liên quan tới số ca mắc ngày càng tăng, đã lên tới 713 ca, trong đó 291 người đang điều trị, 8 ca tử vong, Thứ trưởng dự báo, xu hướng này sẽ còn tăng lên, và Việt Nam sẽ đạt đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới.

Qua phân tích sự lây nhiễm của virus SarsCov2, ngành y tế khuyến cáo, trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh; việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt.

Liên quan tới việc điều động những bác sĩ tâm lý phục vụ phòng chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, đây là hoạt đôngn rất cần thiết  trong phòng chống dịch, thảm họa và tình huống khẩn cấp. VIệc ổn định tâm lý người dân và thầy thuốc sẽ được tiến hành thông qua các hoạt động cụ thể và thông tin truyền thông để người dân an tâm, tin tưởng vào công tác chống dịch.

Dù đã triển khai những gì tốt nhất cho Đà Nẵng, Bộ Y tế vẫn khẳng định không được chủ quan, tiếp tục mở rộng năng lực xét nghiệm, tăng cường khả năng của đội truy vết, nỗ lực trong công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19, nhất là những bệnh nhân nặng.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh