ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Việt Nam nguy cơ cao có thêm ca mắc mới COVID-19 

Chu Đức
Hôm nay (28/2), Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã gửi Công văn số đề nghị các Bộ, ngành, địa phương nâng cao cảnh giác, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không được lơ là, chủ quan.
Việt Nam nguy cơ cao có thêm ca mắc mới COVID-19
Thống kê của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (cập nhật lúc 12h40 ngày 28/02/2020)

Cụ thể, Ban chỉ đạo Quốc gia gửi công văn đến Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, GTVT, Bộ Ngoại giao; Tỉnh ủy, Thành ủy và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ. Trong đó, nêu rõ: Đến nay, nước ta bước đầu đã ngăn chặn và khống chế các ổ dịch COVID-19, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng.
 
Tuy nhiên, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, có xu hướng lây lan nhanh, rộng trên nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Tính đến ngày 27/02/2020, thế giới đã ghi nhận trên 82 nghìn trường hợp mắc COVID-19 tại 52 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 2.814 trường hợp tử vong. Một số quốc gia có số mắc cao như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, Nhật Bản, Iran, Singapore. Do đó, nguy cơ cao dịch bệnh COVID-19 sẽ tiếp tục xâm nhập vào nước ta và có thể ghi nhận trường hợp mắc mới trong thời gian tới.
 
Thực hiện chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ và kết luận của Ban chỉ đạo quốc gia, công văn đề nghị các Bộ, ban ngành địa phương cần nâng cao cảnh giác, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không được lơ là, chủ quan, tuân thủ nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia.
 
Công tác quản lý, kiểm soát, phòng chống dịch tiếp tục thực hiện nghiêm tại các cửa khẩu, khu vực biên giới, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tại cửa khẩu để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; tổ chức cách ly y tế ngay các trường hợp về từ các vùng có dịch của Trung Quốc, từ Hàn Quốc và vùng có dịch của vùng, lãnh thổ các nước khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Bộ Quốc phòng cần bố trí khu cách ly, tổ chức đón những người phải cách ly từ các cửa khẩu, khu vực biên giới về khu cách ly và phối hợp với y tế địa phương tổ chức cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tại các cơ sở cách ly, căn cứ tờ khai y tế điện tử, tờ khai y tế bổ sung và bằng các biện pháp nghiệp vụ tiến hành phỏng vấn để xác minh các trường hợp đến, đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch hoặc những người có biểu hiện (sốt, ho, khó thở) để thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày và tiến hành xét nghiệm sàng lọc; còn các trường hợp khác đưa về cách ly theo dõi sức khỏe tại nơi ở, nơi cư trú có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền cơ sở và y tế địa phương.
 
Với Mặt trận tổ quốc và các tổ chức Chính trị - Xã hội, cần tổ chức gặp gỡ, trao đổi tuyên truyền, vận động tới tất cả các gia đình có người thân đang ở Hàn Quốc tiếp tục ổn định việc sinh sống, lao động và học tập, đồng thời chấp hành và thực hiện tốt các khuyến cáo, các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Hàn Quốc trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh như (sốt, ho, khó thở) đến ngay các cơ sở y tế tại Hàn Quốc để được khám, điều trị kịp thời.
 
Đối với những người đến từ Hàn Quốc hoặc đã qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 11/02/2020, công an các địa phương cần phối hợp với y tế và chính quyền cơ sở chủ động rà soát, lập danh sách và nơi cứ trú, lưu trú tại Việt Nam cũng như những người có tiếp xúc gần để có thể triển khai việc giám sát, theo dõi sức khỏe và hướng dẫn đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị khi phát hiện có dấu hiệu mắc bệnh (như sốt, ho, khó thở); Đồng thời tổ chức cách ly ngay các trường hợp được phát hiện đến từ vùng dịch của Hàn Quốc hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch./

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh