ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Việt Nam kích hoạt trung tâm ứng phó khẩn cấp, khai báo y tế tại tất cả cửa khẩu 

Chu Đức
Trước diễn biến phức tạp và khó lường của Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), trưa hôm nay (24/1, tức 30 tháng Chạp), Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã họp khẩn ở trụ sở Bộ Y tế dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khai báo y tế tại tất cả cửa khẩu với những người đến từ vùng dịch
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khai báo y tế tại tất cả cửa khẩu với những người đến từ vùng dịch.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo cập nhật mới nhất tính đến ngày 24/1/2020, Trung Quốc đã ghi nhận 830 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV tại 24 tỉnh/thành phố, trong đó có 25 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực cũng đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập.

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, cho biết: tại Việt Nam, hệ thống y tế hiện ghi nhận 2 ca dương tính với virus Corona mới. Bố con bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc hiện điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và sức khỏe “chưa có gì đáng lo ngại”.

Trong khi đó, PGS.TS.Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, Viện tổ chức giám sát chặt chẽ các ca nghi ngờ, đã phát hiện, cách ly một số trường hợp. Có 2 bệnh nhân hiện đã được loại trừ mắc virus corona mới, các xét nghiệm đặc hiệu với virus mới đang được viện khẩn trương thực hiện sẽ có kết quả sớm nhất. TS. Trần Như Dương khẳng định: Miền Bắc chưa ghi nhận ca mắc nCoV nào!

Ông Kidong Park (ngoài cùng bên trái, trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng, người dân không nên quá lo lắng mà gián đoạn hoạt động vui chơi giải trí dịp Tết Nguyên đán

Theo ông Ki-dong Park – Trưởng đại diện văn phòng Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, do là chủng virus mới nên 2 trường hợp mắc Corona virus do Việt Nam công bố vẫn cần chờ thêm những biện pháp kỹ thuật tiếp theo để WHO có thể khẳng định. WHO đánh giá cao nỗ lực trong việc phòng chống dịch của Việt Nam. Dù dịch đang diễn biến phức tạp, song ông Ki-dong Park cho rằng:

“Chúng ta không nên quá lo lắng và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí trong dịp Tết Nguyên đán. Thông tin nghi ngờ virus corona tại Việt Nam chỉ là thông tin ban đầu. Chúng tôi cần xét nghiệm khẳng định trong thời gian tới. Chúng tôi khuyến nghị người dân cần cảnh giác, tự bảo vệ bản thân và người xung quanh. Ai có triệu chứng ho, bệnh đường hô hấp cần cần đến cơ sở y tế điều trị kịp thời”

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, sẽ giám sát chặt chẽ những người từng tiếp xúc với hai bệnh nhân dương tính với nCov
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, sẽ giám sát chặt chẽ những người từng tiếp xúc với hai bệnh nhân dương tính với nCov

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với WHO theo dõi diễn biến dịch, Bộ Y tế cũng đã liên tiếp ban hành các văn bản hướng dẫn gửi các cơ sở y tế phòng, chống, dịch, điều trị nếu có ca nghi ngờ/mắc bệnh, đồng thời khuyến cáo người dân tránh gây hoang mang trong dư luận. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, sẽ theo dõi sát tình hình 2 bệnh nhân mắc Corona virus và những địa phương họ từng đi qua.

“Bộ Y tế đang chỉ đạo các địa phương có liên quan như Hà Nội, Khánh Hoa, Long An, TP.HCM tiếp tục giám sát những đối tượng đã tiếp cận với 2 bệnh nhân này. Theo lộ trình để chúng ta làm tốt công tác phòng chống dịch”

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ và ngành y tế Việt Nam đang đặt ưu tiên cho phòng chống dịch, không vì bất kỳ một lý do nào, kể cả kinh tế, để ảnh hưởng đến công tác này. Việt Nam hiện đặt tình trạng dịch ở mức “Lây nhiễm”, cao hơn so với mức “Lây nhiễm hạn chế” so với các nước trong khu vực.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, phòng chống dịch cần thận trọng, tập trung nhưng “không được cuống”:

“Tất cả cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ bảo vệ nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây từ người bệnh sang bác sĩ, nhân viên  y tế. Bây giờ, thực hiện ngay bước khai báo y tế tại tất cả cửa khẩu, tiến hành giám sát nghiêm ngặt tất cả trường hợp có sốt, có triệu chứng, đặc biệt là những người đã tiếp xúc với người đến từ Vũ Hán, Hoàng Cương, Trung Quốc”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ đạo, tiếp tục không chấp nhận chuyến bay đi và đến Việt Nam từ Hoàng Cương, Vũ Hán. Nếu có trung tâm dịch nào Trung Quốc tuyên bố mới, Việt Nam sẽ thực hiện tương tự. Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã kích hoạt chính thức trung tâm ứng phó khẩn cấp của Bộ Y tế, với tinh thần nâng mức khẩn cấp cao hơn một bậc so với dịch thông thường.

Mục tiêu của kế hoạch ứng phó của Việt Nam là: Kiên quyết không để dịch lây lan, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới cộng đồng; Thông tin chính xác, đầy đủ với cộng đồng về mức độ bệnh ở các nước, quá trình lây nhiễm ở Việt Nam, các khuyến nghị, yêu cầu, để người dân sinh hoạt bình thường trong dịp Tết, mà vẫn đảm bảo an toàn.

Để nâng cao khả năng tự phát hiện và phòng chống dịch trong cộng đồng, Bộ Y tế đã công bố đường dây nóng sức khỏe và phòng chống dịch 19003228 được duy trì 24/7.

Người dân được khuyến cáo hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh đường hô hấp cấp tính, giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng nước sát khuẩn, khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin ngay đến cơ quan chức năng./
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh