ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Việt Nam huỷ các chuyến bay đi và đến Vũ Hán, 11 thành phố Trung Quốc ngừng GTCC vì virus corona 

Diên Thành
Cục Hàng không VN yêu cầu các hãng chủ động liên lạc với các cơ quan chức năng của Cảng hàng không quốc tế Thiên Hà Vũ Hán để xây dựng các phương án giải tỏa khách đã mua vé trên các chuyến bay bị hủy.
Chốt kiểm tra y tế sân bay - Phòng - Chống - Virus - Corona - Vũ Hán
Cơ quan chức năng kiểm tra công tác phòng chống bệnh do virus corona tại sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng 23/1 (Ảnh: Dân sinh).

Triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Cục Hàng không Việt Nam đã khẩn trương triển khai ngay công tác này tới các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Huỷ các chuyến bay đến và đi Vũ Hán (Trung Quốc)

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu phòng Vận tải hàng không triển khai thủ tục hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay thường lệ, không thường lệ giữa các điểm tại Việt Nam và thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc (Cảng hàng không quốc tế Thiên Hà Vũ Hán - Wuhan Tianhe International Airport, mã ICAO: ZHHH, mã IATA: WUH); Phòng Hợp tác quốc tế chủ trì, phối hợp Phòng Vận tải hàng không giữ liên lạc với Cục Hàng không Trung Quốc để cập nhật tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, kịp thời tham mưu các biện pháp phòng, chống dịch đối với các chuyến bay kết nối Việt Nam và các điểm khác tại Trung Quốc (nếu có).

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không yêu cầu các hãng chủ động liên lạc với các cơ quan chức năng của Cảng hàng không quốc tế Thiên Hà Vũ Hán để xây dựng các phương án giải tỏa khách đã mua vé trên các chuyến bay bị hủy.

Triển khai các các điểm kiểm dịch y tế tại sân bay

Cục Hàng không  Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không khu vực, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam bố trí nhân lực để phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế tại các điểm đặt máy đo thân nhiệt tại các cảng hàng không quốc tế để theo dõi, phát hiện, cách ly y tế, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ bệnh.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện ngay các yêu cầu trên. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, cần kịp thời báo cáo Cục Hàng không Việt Nam để được hướng dẫn giải quyết.

Chỉ thị sẽ hết hiệu lực sau khi có thông báo chính thức của Cục Hàng không Việt Nam.

Vũ Hán phong toả Giao thông công cộng
Cảnh sát đã phong tỏa nhà ga Hankou ở Vũ Hán. (Ảnh: SCMP)

11 thành phố tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) ngừng giao thông công cộng

Theo thông tin mới nhất từ cơ quan thường trú VOV tại Trung Quốc, tính đến trưa nay (24/01) giờ địa phương, đã có 11 thành phố của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngừng toàn bộ hoạt động giao thông công cộng sau khi dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona chủng mới gây ra lan rộng tại đây.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra tiếp tục lây lan, chỉ riêng trong sáng nay (24/01), đã có thêm 5 thành phố của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tuyên bố ngừng hoàn toàn phương tiện giao thông công cộng. 5 thành phố này gồm Xích Bích, Hàm Ninh, Kinh Môn, Đương Dương và Hoàng Thạch. Như vậy, tính đến nay, đã có 11 thành phố của Trung Quốc thực hiện biện pháp này kể từ khi dịch bệnh lan rộng tại đây.

Không chỉ các phương tiện công cộng, theo thông báo mới nhất từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát của đợt dịch bệnh lần này, từ 12h hôm nay (giờ địa phương), tức 11h giờ Hà Nội, các hình thức taxi online tại thành phố này cũng phải ngừng hoạt động.

Giao thông công cộng Vũ Hán phong toả
Sân bay và nhà ga ở thành phố Vũ Hán chật kín người xếp hàng để mua vé trong đêm ngay sau thông báo về việc đình chỉ hoạt động các phương tiện công cộng của nhà chức trách. (Ảnh: SCMP)

Thông tin về dịch bệnh đang được cập nhật từng giờ tại Trung Quốc. Tính đến 10h sáng nay (24/01), đã có 868 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 26 ca tử vong, gần 180 ca đang trong tình trạng nguy kịch. Như vậy, tính đến nay, đã có 29/34 tỉnh, thành, khu tự trị và khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc có người nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, còn có 12 ca bệnh ở các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Việc bùng phát chủng virus corona mới 2019-nCoV và dịch viêm phổi cấp tại Trung Quốc một lần nữa là lời cảnh báo nghiêm khắc về việc tiêu thụ những loài động vật hoang dã, để phòng tránh nguy cơ nhiễm các bệnh có thể lây lan từ chúng sang người./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh