ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 21 mắc COVID-19 

Chu Đức
Bộ Y tế vừa xác nhận một bệnh nhân nam 61 tuổi mắc Covid-19, là người ngồi chung chuyến bay với N.H.N, bệnh nhân thứ 17. Cơ quan chức năng đã cách ly 50 người có liên quan.
Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 21 mắc Covid-19
Bệnh nhân thứ 21: N.Q.T nam, 61 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Hà Nội, đi công tác tại Anh, trở về cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân thứ 17.

Cụ thể, vào 19h ngày 6/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, có 1 trường hợp ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N, có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đã lấy mẫu và chuyển bệnh nhân sang bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân là N.Q.T nam, 61 tuổi, trú tại phường Trúc Bạch - Ba Đình - Hà Nội. Bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N) về đến Hà Nội lúc 4h30, được lái xe riêng đón về đến nhà.

Ngày 06/3/2020, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. 10 giờ sáng ngày Ngày 07/3/2020, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với chủng vi rút SARS-CoV-2.

Ngay sau khi xác định ca nhiễm thứ 21, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh và chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Kết quả, số trường hợp tiếp xúc với bệnh như sau: Tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (f1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 02 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh; Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (f2) là 23 người; Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng f2 (f3) đã xác định được là 29 người.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đã phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân, khu vực nhà bệnh nhân; Thực hiện cách ly y tế đối với: 50 người, trong đó tại nơi ở (9 người); tại bệnh viện (41 người).

Đồng thời, tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh, hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.

Trong thời gian tới, cơ quan chức năng tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định; Tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.

Như vậy, tính đến sáng ngày 8/3/2020, Việt Nam đã ghi nhận 21 ca nhiễm Covid-19. Ngoài 16 ca đã được chữa khỏi, 5 ca nhiễm mới kể từ ngày 6/3 đến nay như sau:

- Bệnh nhân thứ 17: N.H.N (nữ, 26 tuổi), trú tại Trúc Bạch, Hà Nội, bay từ châu Âu về Việt Nam. Đang được điều trị cách ly tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

- Bệnh nhân thứ 18: N.V.T., nam (27 tuổi) quê ở Thái Bình, bay từ Hàn Quốc về Việt Nam, đang điều trị cách ly tại Ninh Bình.

- Bệnh nhân thứ 19 và 20: Bà L.T.H (64 tuổi), bác ruột của bệnh nhân thứ 17; Anh D.Đ.P (27 tuổi) là lái xe riêng của gia đình bệnh nhân thứ 17. Cả hai  đang được điều trị cách ly tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

- Bệnh nhân thứ 21: N.Q.T nam, 61 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Hà Nội, đi công tác tại Anh, trở về cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân thứ 17.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh