ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Việt Nam đang thử nghiệm những loại vắc-xin COVID-19 nào? 

Chu Đức
Mới đây, Bộ Y tế đã đưa ra “Dự thảo Quy định về nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc-xin COVID-19 tại việt Nam trong điều kiện khẩn cấp”. Động thái nhằm đẩy nhanh tiến độ, đặt mục tiêu cuối năm 2021, nước ta sẽ có vắc-xin phòng đại dịch.

Mời các bạn cùng lắng nghe tại đây:

Việt Nam là một trong 42 quốc gia trên thế giới có khả năng sản xuất vắc-xin, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận tiêu chuẩn về hệ thống quản lý vắc-xin. Trước nỗ lực toàn cầu chưa từng có tiền lệ trong phát triển vắc-xin COVID-19 về mặt quy mô, công nghệ và tốc độ hiện nay, Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc khi có tới 4 đơn vị trong nước đang nghiên cứu theo các hướng khác nhau.

TS. Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), cho biết, Viện đang theo đuổi công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi để phát triển vắc xin COVID-19. Với quy trình sản xuất tương tự vắc-xin cúm A/H5N1 đã được thiết lập, có thể tận dụng ngay nhà máy sản xuất hiện có để sản xuất số lượng hàng chục triệu liều, giá thành hợp lý. Dự kiến, cuối năm 2020, nếu vượt qua các quy trình thẩm định, vắc-xin này sẽ được nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 trên người.

“Kết quả thử nghiệm lâm sàng khả quan, chúng tôi sẽ sản xuất lô GMP cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, 3 vơi quy mô 5-6 triệu liều/năm. Nếu các giai đoạn tiếp theo đạt kết quả tích cực, chúng tôi sẽ thiết lập nhà máy mới, đáp ứng quy mô hàng trăm triệu liều/năm với kinh phí dự kiến 300-500 tỷ đồng”.

Trong khi đó, theo TS. Đỗ Tuấn Đạt – Chủ tịch Công ty vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), đơn vị đang phát triển vắc-xin Covid19 theo công nghệ vector Baculovirus. Đây là công nghệ đã được chứng minh về an toàn cho người, tính khả thi khi sản xuất vắc-xin ở quy mô công nghiệp.

“Trong tháng 7 này, chúng tôi sẽ nhận chủng sản xuất ở quy mô GMP, thứ hai là phát triển ngân hàng tế bào cho sản xuất GMP. Tiếp đó là đến phần đánh lô vắc-xin đủ điều kiện đánh giá trên động vật, cũng như đủ điều kiện đánh giá trên lâm sàng sau này”, TS. Đỗ Tuấn Đạt cho biết.

Tương tự là những tiến triển rất tốt trong quá trình nghiên cứu vắc-xin dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp của công ty NANOGEN và vắc-xin dựa trên công nghệ kháng nguyên của Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC).

Cả 4 loại vắc-xin mà các đơn vị Việt Nam đang phát triển đều đang ở giai đoạn tiền lâm sàng, có sự hợp tác chặt chẽ với các đơn vị nghiên cứu nước ngoài và cho triển vọng thành công trong vòng 1-2 năm tới.

Lấy mẫu huyết thanh của chuột để tiêm dự tuyển vắcxin Covid-19. (Ảnh: Minh Quyết/Vietnam+)

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, ngành y tế đang hoàn thiện hướng dẫn quy trình về nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam trong điều kiện khẩn cấp. Yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo tính khoa học, đạo đức và an toàn, đồng thời đẩy nhanh thời gian nghiên cứu và sản xuất vắc-xin để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Ngô Quang cho biết thêm: “Về quy trình, chúng tôi rút ngắn thời gian xem xét thẩm định, trước đây trong vòng 60 ngày, thì hiện nay cơ quan quản lý, hội đồng đạo đức quốc gia sẽ xem xét trong vòng tối đa 10 ngày. Trước đây, trung bình mất 3-5 năm cho một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, theo chỉ đạo của Bộ trưởng, hội đồng sẽ xem xét thẩm định gối đầu. Giai đoạn 1 kéo dài 3 tháng thì hết 1 tháng rưỡi, chúng ta có thể thẩm định, nếu đảm bảo tính an toàn thì sẽ chuyển sang giai đoạn 2 và tiếp tục theo dõi giai đoạn 1. Giai đoạn 2 và 3 tương tự như vậy”.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, ưu tiên của các nhà quản lý hiện nay là tạo cơ chế, hướng dẫn, điều kiện tốt nhất về thủ tục cho các nhà sản xuất, đơn vị trong nước tập trung nghiên cứu vắc-xin COVID-19, giúp người dân Việt Nam tiếp cận sớm với sản phẩm này: “Chúng tôi đang chuẩn bị các đề án mang tính đầu tư cũng như vấn đề quỹ vắc xin. Làm sao đảm bảo người dân Việt Nam đáp ứng và tiếp cận được vắc xin Covid19 sớm nhất, ngay sau khi toàn cầu và cả Việt Nam sản xuất được loại vắc xin này”.

Dự kiến, nếu các cuộc thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, tháng 10/2021, nước ta sẽ có vắc xin phòng chống đại dịch COVID-19. 

---

Mời các bạn cùng lắng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 28/7 tại đây:


 

vovgt COVID-19 vắc xin

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn