ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Việt Nam có thể tăng trưởng 6,76%/năm giai đoạn 2021 - 2023 

Anh Thư - Như Ngọc
Trong báo cáo về triển vọng kinh tế châu Á, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á trong năm 2021 có thể đạt ít nhất 6,5%, phục hồi đáng kể so với mức giảm 1,7% của năm ngoái.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Trong khi đó, nhận định về kinh tế thế giới, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho rằng, dù triển vọng phục hồi sáng sủa, nhưng giữa các nước đang có sự chênh lệch đáng báo động:  "Đầu tiên là sự chuyển dịch từ suy thoái sâu sang phục hồi. Dự báo gần đây nhất của chúng tôi đưa ra mức tăng trưởng toàn cầu ở mức 6% trong năm nay và 4,4% vào năm 2022, nhờ các biện pháp can thiệp của các chính phủ và được thúc đẩy bởi triển vọng mở rộng tiêm chủng. Tuy nhiên, sự phục hồi này lại không đồng đều và có sự chênh lệch rõ rệt giữa các nước".

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tiếp tục chi thêm tiền để thúc đẩy kinh tế thế giới và đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

# Cũng theo nhận định Quỹ Tiền tệ Quốc tế, các đồng tiền kỹ thuật số có tiềm năng khiến các dịch vụ tài chính trở nên “toàn diện hơn nhiều” song cảnh báo vẫn có nhiều nguy cơ cần phải đề phòng. 

Cũng liên quan đến loại tiền này, sự bùng nổ tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước nguy cơ sụp đổ nhanh chóng khi chính phủ chuẩn bị trấn áp thị trường tiền điện tử vốn chưa được kiểm soát.

# Đáng chú ý, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã quyết định duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%, lãi suất cho vay cận biên là 0,25% và âm 0,5% đối với lãi suất tiền gửi. 

Và vào ngày 25/5 tới, các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu và Nga sẽ có cuộc họp tại Brussels, Bỉ để thảo luận về các biện pháp chống biến đổi khí hậu, đối phó với đại dịch Covid-19 và tương lai quan hệ Nga - EU.

# Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật gây vướng mắc, ách tắc, cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Trong khi đó, theo nhận định của Ngân hàng Thế giới, quá trình phục hồi của kinh tế Việt Nam diễn ra mạnh mẽ nhưng còn chưa đồng đều. 

# Tuy nhiên,Việt Nam có thể tăng trưởng 6,76%/ năm đi kèm với cải thiện đáng kể về năng suất, theo dự báo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương về triển vọng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2023. 

Và để phục hồi tăng trưởng nhanh và bền vững hơn, ngay cả khi kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các biện pháp hỗ trợ, phục hồi kinh tế phải song hành với cải cách thể chế kinh tế ở Việt Nam. TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết:  "Với mục tiêu vừa phục hồi kinh tế và vừa cải cách thể chế thì chúng tôi cho rằng đây là mục tiêu vô cùng thiết yếu và là 1 sức ép tích cực vì chúng ta phải đồng thời cải cách, không để gián đoạn cải cách bất chấp trong dịch bệnh, tất nhiên phải có sự cân đối. Và trong năm 2020 vừa qua đã thấy rõ điều đó".

# Theo thống kê vừa được Tổng cục Hải quan công bố, trong 15 ngày đầu tháng 4/2021, kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước chỉ đạt 26,61 tỷ USD, giảm 15,8% so với 15 ngày cuối tháng 3.

Trong đó, nhiều nhóm hàng chủ lực có kim ngạch giảm như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện;  máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng…

# Còn ở lĩnh vực bất động sản, theo thông tin từ Bộ Xây dựng, quý 1/2021, lượng giao dịch bất động sản chỉ bằng khoảng 70% so với quý 4/2020, song giá bất động sản có nhiều biến động. 

Đặc biệt, giá bất động sản đất nền có hiện tượng tăng nóng, cục bộ ở một số địa phương trên cả nước, trong đó có Hà Nội.

# Đóng cửa tuần trước, sắc xanh hoàn toàn chiếm ưu thế trên bảng giá của 22 mặt hàng đang được liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giúp chỉ số MXV-Index tăng mạnh 2,6% lên 2176 điểm, mức cao nhất từ năm 2018 tới nay. 

Giá trị giao dịch tăng đột phá thêm 30%, đạt trung bình trên 3800 tỷ đồng mỗi phiên, cho thấy giới đầu tư trong nước đang rất hào hứng với xu hướng tăng này.

# Bên cạnh nhóm nông sản, thì các mặt hàng cà phê cũng đều có mức tăng tốt. Giá cà phê Arabica trên Sở New York tăng 5,5% lên mức 3053,4 USD/tấn, trong khi giá cà phêRobusta trên Sở Luân-đôn cũng tăng thêm 2,6% lên mức 1416 USD/tấn.

Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, xuất khẩu cà phê của nước ta trong 4,5 tháng đầu năm nay đạt 508 nghìn tấn, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu giảm 9%.

Liên quan đến thông tin về thị trường hàng hóa mà các nhà đầu tư cần quan tâm trong tuần này, ông Dương Đức Quang, Phó Tổng giám đốc Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho biết: Dòng tiền của giới đầu tư trong nước hiện đang tập trung chủ yếu vào nhóm nông sản, với mức tăng từ 15 – 20% trong vòng 1 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, các thị trường khác cũng rất tiềm năng, đặc biệt là nhóm kim loại quý. Ngoài ra, rạng sáng thứ Năm tuần này, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ công bố kết quả họp chính sách tháng 4 và việc FED có tăng lãi suất hay không".

Thị trường chứng khoán

# Trải qua các phiên tăng giảm đan xen, S&P 500 đóng cửa phiên cuối tuần tại mức 4.180,17 điểm, giảm nhẹ so với tuần liền trước. Vận động của chỉ số chịu ảnh hưởng từ đề xuất chính sách thuế mới của tổng thống J. Biden, trong khi đó số liệu kinh tế vĩ mô và KQKD Q1/2021 là điểm sáng trong tuần qua.

# Còn trong nước, VN Index giao dịch 4 phiên trong tuần gần nhất do nghỉ lễ diễn ra vào ngày 21.04.2021. Chỉ số vận động ấn tượng trong ngày đầu tuần với mức tăng +1.77% nhờ động lực mạnh mẽ đến từ nhóm Largecap.

Tuy nhiên, chỉ số sụt giảm sâu trong ngày thứ 5 với 1 cây nến đỏ thân dài, phá vỡ các mốc hỗ trợ quan trọng trước khi hồi phục đáng kể trong ngày 23.04. VN Index kết thúc tuần qua tại mức 1.238,71 điểm.

# Theo nhận định của SSI Research, Trong các phiên tới, VN Index cần cho tín hiệu củng cố về khả năng quay lại với đà tăng. Chỉ số cần kiểm lại vùng đỉnh cũ 1.285 điểm đi cùng với sự xác nhận của khối lượng. Nếu kịch bản này diễn ra, VN Index có thể hướng tới mức đỉnh tiếp theo nằm tại 1.300 điểm và xa hơn là 1.350 điểm.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn