ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Việc xác định được F0 có vai trò thế nào? 

Huy Hoàng
Theo các chuyên gia truyền nhiễm, việc đã xác định đươc F0 của chùm ca bệnh lần này có ý nghĩa lớn trong công tác ngăn chặn và phòng chống dịch.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin về những ca nhiễm COVID-19 mới tại TP.HCM không chỉ khiến dư luận cả nước lo lắng, mà còn chỉ ra những lỗ hổng nghiêm trọng trong công tác cách ly và tổ chức cách ly với các đối tượng nguy cơ.

Tuy vậy, theo các chuyên gia truyền nhiễm thì việc đã xác định đươc F0 của chùm ca bệnh lần này có ý nghĩa lớn trong công tác ngăn chặn và phòng chống dịch.

Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi nhanh với bác sĩ Trương Hữu Khanh - trưởng khoa Nhiễm, nội thần kinh bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM!

PV: Nhiều ý kiến cho rằng chúng ta đã tìm được F0 cho chùm ca bệnh lần này tại TP.HCM. Vậy theo bác sĩ thì việc xác định được F0 có vai trò ra sao trong việc khống chế dịch bệnh?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Rất quan trọng, vì mình biết được F0 lọt ra ngoài thời gian nào để đánh giá được thời gian và đường đi của nó.

Từ F0 đó có thể truy ra F1 và F2 để có thể đón đầu đường đi của virus, qua đó hạn chế được các F0 mới, điều này rất quan trọng!

Thứ hai nữa là mình có thể đánh giá được khu vực đi, khả năng tiếp xúc với các đối tượng nào để kịp thời quây lại khi họ đến bệnh viện thì sẽ giảm mức độ lây lan rất nhanh.

PV: Bên cạnh việc xác định được F0 thì TP.HCM và ngành y tế cần làm gì để khống chế đợt bùng phát này ở mức thấp nhất?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Thứ nhất ngành y tế cần phải tung quân ra để chặn đường lây, tăng cường xét nghiệm để xác định càng sớm càng tốt những ca F1 âm tính để biết chắc họ không lây thêm ngoài cộng đồng và mang họ đi cách ly đúng cách.

Sau đó nếu họ dương tính, từ F1 thành F0 thì mình tiếp tục đi tìm số F2 trở thành F1.

Nếu làm tốt như vậy thì sẽ khống chế được dịch. Sợ nhất là các khu vực nguy hiểm như trong bệnh viện do đó ngành y tế cần tăng cường tầm soát phòng ngừa trong bệnh viện.

Nếu làm tốt 2 việc này thì khoảng 2 đến 3 tuần thì có thể yên tâm được.

PV: Xin cám ơn bác sĩ!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn