ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Việc thi cử hãy để các con tự 'đập cánh' 

Xuân Tú
Lời nói đi kèm việc làm thật tốt, nhưng trong trường hợp thi chuyển cấp căng thẳng, tỷ lệ "chọi" cao như thi vào 10 của Hà Nội, sự "lo hết cho con" của bố mẹ đôi khi phản tác dụng.
Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Vậy là kỳ thi vào lớp 10 năm 2021 đã xác định môn thi thứ 4: Lịch sử. Giờ thì các bạn lớp 9 chỉ tập trung ôn thi cho tốt, việc khác nên gác lại, hoặc "để bố mẹ lo" - theo lời nhiều phụ huynh thường nói.

Lời nói đi kèm việc làm thật tốt, nhưng trong trường hợp thi chuyển cấp căng thẳng, tỷ lệ "chọi" cao như thi vào 10 của Hà Nội, sự "lo hết cho con" của bố mẹ đôi khi phản tác dụng.

Gia đình các bạn hẳn từng có "sĩ tử", vào những ngày chạy nước rút, không cần đợi các em nói ra cũng có thể cảm nhận áp lực đang đè lên đôi vai "chưa rộng hết cỡ" kia khủng khiếp nhường nào. 

Với một số em, bài vở chưa xong thì tâm trí đâu mà ăn. Dẫu biết rằng phải ăn mới có sức để học, nhưng vừa ăn vừa lo nghĩ cũng hại dạ dày. Cha mẹ đừng nên quá thúc ép con, cũng đừng nhồi nhét cho con quá nhiều chất đến... phát sợ. Chúng lớn rồi, đói quá tất sẽ ăn. Ép quá lại sinh căng thẳng.

"Con nhà người ta" là nhân vật đa phần học sinh không ưa, trong lúc ôn thi lại càng bị ghét. Nhưng, thực ra các con đang ghét chính cha mẹ mỗi khi bị so sánh với bạn khác về điểm số hoặc lựa chọn nguyện vọng. 

Với một đứa trẻ vị thành niên, những gì chúng nghĩ chẳng khác gì quả bom, chỉ cần lực rất nhẹ tác động sẽ nổ ngay. Khi bạn so sánh con với người khác, đó là bạn đang muốn con học vì tương lai của chúng, hay thực ra là vì mình? Cũng đừng nghĩ so sánh là để con có động lực vươn lên bạn nhé, khổ thân chúng lắm.

Và còn nhiều điều mà cha mẹ cứ nghĩ "lo hết cho con" là tốt, nào chuẩn bị giấy tờ thi, dụng cụ học tập, quần áo... Tại sao bạn không lặng lẽ quan sát, để con tự làm toàn bộ, vướng đâu giúp đó, và đẩy thời gian làm những việc này sớm lên cho cả nhà đỡ vội ? Việc các con cần nhất ở bố mẹ bây giờ là sự động viên chân thành của "người bạn lớn", sự tin tưởng vào "đôi cánh" của con. 

Còn cha mẹ, hãy chờ đến thời khắc ngày thi, cho phép những "chú chim non" được rơi tự do. Khi đó, chúng sẽ tự biết cách "đập cánh".
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn