ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Việc nhà, đừng xem thường lao động chân tay 

Kiều Tuyết
Những việc tưởng chừng lặt vặt đó, kỳ thực đang ngốn rất nhiều thời gian của chị em, khiến họ tất tả hơn sau mỗi giờ tan sở, không mấy khi được nghỉ ngơi, dẫn đến sức khỏe bị ảnh hưởng. Nếu như cánh mày râu có thể nán lại làm thêm vài tiếng đồng hồ, đối với phụ nữ, điều này không đơn giản.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Phụ nữ đang làm việc nhiều hơn nhưng họ vẫn phải làm hầu hết việc nhà. Ảnh: nhadautu.vn

Phụ nữ ngày nay không nhất thiết phải dành quá nhiều thời gian cho việc nhà, bởi sự tự chủ về kinh tế cho phép họ thuê người giúp việc để được giải phóng lao động chân tay. Tuy nhiên, với bản năng yêu thương và chăm sóc, họ vẫn muốn “lăn vào bếp”, nấu các món ăn hợp khẩu vị cho người thân yêu của mình. Họ muốn tự tay sắp đặt, vun vén cho không gian mái ấm, tự tắm táp cho con, tự giặt thật sạch cái áo sơ mi trắng của chồng, tự sắc một siêu thuốc cho ông bà, bố mẹ.

Những việc tưởng chừng lặt vặt đó, kỳ thực đang ngốn rất nhiều thời gian của chị em, khiến họ tất tả hơn sau mỗi giờ tan sở, không mấy khi được nghỉ ngơi, dẫn đến sức khỏe bị ảnh hưởng. Nếu như cánh mày râu có thể nán lại làm thêm vài tiếng đồng hồ, có thể sắp xếp các kế hoạch công tác dễ dàng, thì đối với phụ nữ, điều này không đơn giản. Những cơ hội phát triển, cơ hội thăng tiến của họ vì thế cũng bị ảnh hưởng theo.

Cũng có những gia đình không có điều kiện kinh tế nên phân công người phụ nữ ở nhà nội trợ. Nhưng điều đáng tiếc, không phải khi nào họ cũng được ghi nhận xứng đáng. Với một số người chồng, cơm dẻo canh ngọt, nhà cửa sạch sẽ, con cái học hành chu đáo… là chuyện đương nhiên. Họ mặc định rằng, phụ nữ có phải lo kinh tế gì đâu, chỉ làm việc nhà thôi, thế là nhàn quá!

Sự thực không phải thế đâu, các đức lang quân ạ! Lao động mà chúng ta gọi là “việc nhà”, dù khó ước lượng giá trị thị trường, nhưng đang đóng góp khoảng  10% đến 60% GDP thế giới. Các nhà hoạt động vì bình đẳng giới đang lo ngại sự bất bình đẳng, khi số thời gian làm việc nhà của phụ nữ lớn hơn rất nhiều so với nam giới ở hầu hết các quốc gia. Với chừng đó thời gian, nếu phụ nữ sử dụng cho các công việc khác, họ còn có thể tạo ra những giá trị của cải vật chất và tinh thần to lớn hơn, thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội.

Vì thế, đừng nghĩ việc nhà chỉ là lao động chân tay đơn giản nhé, các anh em! Đằng sau nó là sự hi sinh về sức khỏe, là sự thiệt thòi trong cơ hội phát triển bản thân của người phụ nữ, và thiệt thòi cả cho đất nước nữa, nên rất cần sự thấu hiểu và chia sẻ tích cực hơn của cánh mày râu!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn