ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vỉa hè mùa dịch: Thông thoáng hơn nhưng vẫn bị chiếm dụng 

Nhóm PV
Dịch COVID-19 được kiểm soát, hàng quán mở cửa bình thường, người đi bộ sẽ lại bị đẩy xuống lòng đường nếu như chính quyền không thực sự quyết tâm đòi lại vỉa hè cho bộ hành.

Ngày 26/5 - một ngày sau khi TP. Hà Nội tạm dừng hoạt động của các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống tại chỗ và các cửa hàng cắt tóc, gội đầu, PV VOV Giao thông có mặt trên phố Tăng Bạt Hổ - nơi nổi tiếng với các quán bia tại quận Hai Bà Trưng và nhận thấy, khung cảnh tấp nập thường ngày không còn.

Các hàng quán đều đóng cửa, vỉa hè thông thoáng, không còn bị chiếm dụng, không còn xe cộ dừng đỗ, người đi bộ thong dong di chuyển.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra trên một số tuyến phố tập trung nhiều hàng ăn, quán café, giải khát như: phố Lý Thường Kiệt, Phủ Doãn (đoạn gần Bệnh viện Việt Đức), phố Tạ Quang Bửu (đoạn gần trường ĐH Bách Khoa),…

Vui mừng và yên tâm là tâm trạng trung của người đi bộ trên những cung đường này, khi vỉa hè - phần đường vốn dành riêng cho họ được trả lại cho họ. Một số người dân chia sẻ:

"Vỉa hè thông thoáng và sạch đẹp. Mong muốn thành phố cứ luôn luôn duy trì đường thông thoáng, sạch sẽ như thế này, nhất là vỉa hè".

"Khi mà các cửa hàng đóng cửa thì đương nhiên lượng xe máy chiếm vỉa hè sẽ ít hơn, đi lại sẽ thuận lợi hơn. Nếu được thông thoáng, không bị cản trở, đi lại trên vỉa hè được thuận lợi thì đó là điều tốt nhất".

"Kinh doanh trên vỉa hè không có nữa rồi thì vỉa hè mới thoáng. Theo bác, như hiện tại được 85% là quá chuẩn rồi!"

Ảnh minh họa - VOV
Ảnh minh họa: VOV

Con số 85% mà một thính giả vừa đánh giá đương nhiên chỉ là một con số tương đối. Nhưng nó chỉ ra thực tế là: vỉa hè vẫn đang bị chiếm dụng, dù người và xe đã thưa vắng hơn trong thời điểm dịch bệnh.

PV VOV Giao thông đã khảo sát hầu hết địa bàn các quận trung tâm Hà Nội trong ngày 26/5 và nhận thấy: Ở đâu còn cửa hàng chưa bị tạm dừng hoạt động thì ở đó, người đi bộ vẫn bị đẩy xuống lòng đường.

Trên phố Hàng Thiếc (quận Hoàn Kiếm), giá, kệ và đủ loại đồ inox vẫn phủ kín vỉa hè. Trên đường Tam Trinh (quận Hoàng Mai), các cửa hàng vẫn vô tư rửa xe trên hè và để nước chảy lênh láng xuống lòng đường. Tại vỉa hè phố Huế, Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng), đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), hay trục đường Cầu Giấy - Kim Mã - Nguyễn Thái Học,… xe máy vẫn tràn lan cản lối người đi bộ. Hay trên đường Phạm Hùng, ngay cửa hầm dành cho người đi bộ là hàng dài ô tô phủ kín vỉa hè như một bãi trông giữ xe.

Rõ ràng, đến thời điểm dịch COVD-19 được kiểm soát, hàng quán mở cửa bình thường trở lại thì lúc đó, người đi bộ sẽ lại bị đẩy xuống lòng đường nếu như chính quyền thành phố không thực sự quyết tâm đòi lại vỉa hè cho bộ hành.

Vỉa hè mùa dịch, niềm ao ước của bộ hành        

Vỉa hè thông thoáng, không còn bị chiếm dụng bởi hàng quán và chỗ đỗ xe. Cảnh quan đô thị trở nên sạch sẽ, văn minh. Người đi bộ được tự do đi lại ngay trên chính phần đường dành cho mình, không còn nơm nớp nỗi lo mất an toàn giao thông khi buộc phải đi dưới lòng đường.         

Tuy nhiên, những hình ảnh này chỉ xuất hiện trong thời gian diễn ra dịch bệnh, và trở nên “xa xỉ” khi dịch bệnh tạm lắng.     

Vỉa hè mỗi mùa dịch bệnh, niềm ao ước của nhiều người -nhất là bộ hành,  và được cho là gợi ý, là cơ hội quý giá để chính quyền đô thị lập lại trật tự vỉa hè. Nhưng vì sao điều đó vẫn chưa xảy ra?

Hãy cùng VOVGT đi tìm câu trả lời trong chương trình Diễn đàn 91 với chủ đề “Vỉa hè mùa dịch, niềm ao ước của bộ hành”, trên Fm91 lúc 16h đến 17h thứ Bảy, 29/05/2021.

Đừng quên chia sẻ ý kiến của bạn với chương trình qua Hotline: 024.37.91.91.91 và qua Fanpage: VOV Giao Thông

Diễn đàn 91: 60 phút lắng nghe và cùng lên tiếng!

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn